ข่าว
100 year

10 ข้อเด่น VS ข้อด้อย รัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 แปลงร่างจากทหารมาเป็นพลเรือน

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 17:58 น.
SHARE

รัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 เปลี่ยนจากรัฐบาลจากรัฐประหาร มาเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเต็มตัว ถึงแม้นายกฯ จะยังเป็นคนหน้าเดิม แต่ความได้เปรียบเสียเปรียบ หลายอย่างได้เปลี่ยนแปลงไป สิ่งเหล่านั้นมีอะไรบ้างไปดูกัน

แล้วก็มาถึงวันนี้ วันที่รัฐบาล คสช. ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ครองอำนาจภายใต้ขุมกำลัง 3 ป.ยาวนานมากว่า 5 ปี ได้แปลงร่างอย่างเต็มรูปแบบ จากรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร เมื่อ 22 พ.ค. 2557 เข้าสู่การเลือกตั้งใหญ่เมื่อ 24 มี.ค. 2562 จนนำมาซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 ได้สำเร็จ 

แน่นอนว่า รัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 เมื่อเปลี่ยนจากรัฐบาลจากการรัฐประหาร มาเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเต็มตัว ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะยังเป็นคนหน้าเดิม แต่ความได้เปรียบเสียเปรียบ หลายอย่างได้เปลี่ยนแปลงไป สิ่งเหล่านั้นมีอะไรกันบ้างไปดูกัน

ข้อเด่น

1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถนำ ครม.เข้าทำงาน สานต่อนโยบายต่อเนื่องจากรัฐบาล คสช.ได้เลย
2. มีความแน่นแฟ้นกับกองทัพ ซึ่งเป็นฐานความมั่นคงให้รัฐบาลใหม่
3. อำนาจบริหารประเทศที่แท้จริงยังอยู่ในมือ 3 ป.
4. มีกลุ่มนักการเมืองที่มีความเป็นมืออาชีพ เชี่ยวชาญในเรื่อง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม เข้ามาช่วยงานมากขึ้นเพื่อปิดจุดอ่อน โดยเฉพาะในเรื่องเศรษฐกิจ
5. คุณสมบัติส่วนตัวของ “บิ๊กตู่” ภาพพจน์ดีไม่มีทุจริตโกงกิน มีความเด็ดขาด ทำให้ประชาชนไว้เนื้อเชื่อใจ

ข้อด้อย

1. รัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 เสี่ยงอยู่ยาก หรือเป็นรัฐบาลอายุสั้น เพราะเสียงในสภาปริ่มน้ำ
2. เสี่ยงเกิดการตีรวน ทะเลาะเบาะแว้งกันภายในรัฐบาลสูง เนื่องจากไม่มีใครยอมใคร เพราะรัฐบาลต้องพึ่งเสียง ส.ส.อย่างหนักในการผ่านงบฯ ผ่านกฎหมาย
3. เสี่ยงทำงานติดขัด ผลงานไม่เป็นที่ประทับใจปชช. เพราะโควต้ากระทรวงสำคัญๆ อยู่ในมือพรรคร่วม ไม่มีเอกภาพเด็ดขาดเหมือนเดิม
4. ผจญกับเกมการเมืองในสภาจากฝ่ายค้าน เพื่อเป้าหมายล้มรัฐบาล “บิ๊กตู่”
5. รัฐบาลขาดเสถียรภาพ ความน่าเชื่อถือต่ำ เพราะถูกมองว่าเป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจมาจาก คสช.

นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวถึงอายุของรัฐบาลบิ๊กตู่ 1/2 ที่มีนักวิชาการหลายท่าน ออกมาวิเคราะห์ว่า รัฐบาลชุดนี้จะอายุสั้น อยู่ได้แค่ 1 ปีว่า ในความเห็นส่วนตัวแล้ว รัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1 จะอยู่ได้อายุสั้นหรืออายุยาว กุญแจขึ้นอยู่ที่อำนาจกองทัพและตัวผบ.ทบ. เพราะต้องไม่ลืมว่า อำนาจที่แท้จริงก็ยังอยู่ที่ทหารชุดเดิมทั้งนั้น ยิ่งตอนนี้ มีเครื่องมือพร้อม กติกาก็ถูกออกแบบมาที่ให้ตอบรับกับตัวเองมากที่สุด

"แม้รัฐบาลบิ๊กตู่มีเสียงปริ่มน้ำก็จริง แต่ถ้ามองไปเขาก็มีความได้เปรียบ เพราะอย่างไร ตอนนี้คนก็กลัวไปเลือกตั้ง เพราะมันต้องใช้เงินเยอะมาก โดยเฉพาะนักการเมืองที่ไม่มีสายป่านยาว จะยิ่งกลัว เพราะเลือกตั้งที่ผ่านมาลงทุนไปเยอะ ส่วนพวกมีสายป่านยาวก็ต้องพวกที่ได้กุมอำนาจรัฐ แล้วขนาดรัฐบาลชุดเก่าที่มีอำนาจเต็มขนาดนั้นก็ยังทำไม่ได้ แล้วสภาพรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำล่ะ เชื่อได้เลยว่า การบริหารราชการแผ่นดินไม่มีทางดีขึ้น ดังนั้นที่สำคัญ คือ ต้องให้ประชาชนกับสถาบันการศึกษารวมตัวกันให้ได้ เพื่อไปตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล จึงจะมีทางทำให้ประเทศดีขึ้น" อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง กล่าว...

อ่านรายงานพิเศษชุด “ที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค 2”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานพิเศษที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค2เลือกตั้ง62ประยุทธ์ จันทร์โอชา10 ข้อเด่น ข้อด้อยรัฐบาลบิ๊กตู่ 2/1รายงานพิเศษรัฐบาลใหม่ครม.ประยุทธ์2/1เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้