ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองภาคใต้

หมัดเหล็ก
4 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

พรรคประชาชาติ พรรคการเมืองน้องใหม่แต่ไม่ใหม่ ประชุมเลือกหัวหน้าพรรคได้ วันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานสภา แกนนำพรรคไทยรักไทย เป็นหัวหน้าพรรค และได้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเลขาธิการพรรค แกนนำพรรคคนอื่นๆส่วนใหญ่ก็มาจาก กลุ่มวาดะห์ ทั้งสิ้น รวมอายุทางการเมืองแล้วไม่น้อยหน้าใคร

หัวหน้า พรรคประชาชาติ ประกาศจุดยืนเป็นพรรค การเมืองที่เน้นแก้ปัญหาในจังหวัดภาคใต้ชัดเจน และเป็นพรรคการเมืองหลักใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดว่าจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามาไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง

ข่าวแนะนำ

พรรคประชาชาติถูกจับตาในฐานะเจ้าของพื้นที่เก่ามีมวลชนพอสมควรและมี อดีต ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย จำนวนหนึ่งไปร่วมสังกัดด้วย ต้นทุนดี มวลชนใช้ได้

ส่วนพรรค รวมพลังประชาชาติไทย ที่มี สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.เป็นผู้ก่อตั้ง ยังไม่ปรากฏความชัดเจนหลังจากได้ หม่อมเต่า เป็นหัวหน้าพรรค บทบาทกิจกรรมพรรคดูจะนิ่งไป มีเพียง สุเทพ ที่พยายามจะทำงานในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่า อดีต ส.ส.ภาคใต้ ที่จะมาร่วมพรรคกับ กำนันสุเทพ ส่วนหนึ่งมาจากนักการเมืองท้องถิ่น อีกส่วนมาจาก อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่เคยร่วมงาน กปปส. มาด้วยกัน

การเมืองในภาคใต้ช่วงที่มีวิกฤติการเมือง นักการเมืองอาวุโสจาก ประชาธิปัตย์ เปลี่ยนใจมา ลงสนามการเมืองท้องถิ่น กันหลายคน ในยุคนี้ต้องใช้วิธี ไพรมารีโหวต เลือกผู้สมัคร คงได้เห็นอะไรดีๆ แข่งกันตั้งแต่ในพื้นที่จนถึงส่วนกลาง ฝุ่นตลบไปหมด

ท้ายที่สุดแล้วการแข่งขันในพื้นที่ภาคใต้ก็หนีไม่พ้น 3-4 พรรค ประชาธิปัตย์เป็นตัวยืน ตราบใดที่ ชวน หลีกภัย ยังไม่วางมือ ประชาธิปัตย์ ก็ยังได้รับความนิยมมาเป็นอันดับหนึ่ง

แต่เผอิญว่า การเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นที่ จ.ตรัง เมื่อเร็วๆนี้เกิดความแปลกประหลาดขึ้น เมื่อ ทีมประชาธิปัตย์ ต้องพ่ายแพ้ให้กับ ทีมโนเนม ชนิดหมดรูป ท่ามกลางคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับ ประชาธิปัตย์ เกิดอะไรขึ้นกับ ชวน หลีกภัย ลบคำปรามาสที่ว่า ส่งเสาไฟฟ้าลงสมัครยังได้รับเลือกตั้ง

วิกฤติการเมืองในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาสอนให้รู้ว่า ประชาชนไม่ได้อะไรจาก การเมือง นอกจากจะตกเป็นเหยื่อ ของการปลุกระดม ว่ากันว่า ผู้สมัคร ส.ส.ในภาคใต้ ถ้าปราศรัยไม่เป็นก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง ปราศรัยกันตั้งแต่หัวค่ำไปยันรุ่ง ยังมีคนฟังกันแน่น

แต่ปัจจุบันความจริงเริ่มจะเปลี่ยน สื่อโซเชียลมีบทบาทและอิทธิพลต่อความคิดของประชาชนให้เข้มแข็งมากขึ้น เรื่องของการพัฒนา เรื่องปากเรื่องท้อง เรื่องของอนาคตที่อยู่ดีกินดี ไม่ใช่อยู่ที่การพูด แต่อยู่ที่การกระทำ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชาติสามจังหวัดชายแดนใต้วันมูหะมัดนอร์ มะทาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:59 น.