ตามหา‘รามัน’ หน.ไสบาบา พะงัน พบพฤติกรรมพิสดาร ให้สาวกสาวพลีกายรับพลัง

ข่าว

ตามหา‘รามัน’ หน.ไสบาบา พะงัน พบพฤติกรรมพิสดาร ให้สาวกสาวพลีกายรับพลัง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 16:17 น.

บันทึก

ตำรวจตามเช็กลัทธิ ไส บาบา บนเกาะพะงัน ไม่เจอตัวหัวหน้าชาวเยอรมัน สาวกบอกเดินทางไปอินเดียเมื่อ 2 เดือนก่อน ไล่เลี่ยกับที่เจอศพสาวเบลเยียมผูกคอตายบนเกาะเต่า รองผู้การฯ คุมคดีเอง ขยายเวลาสรุปสำนวนออกไปอีก 30 วัน ทำให้รัดกุมที่สุด...

เวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8 สั่งการให้ พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน นำทีมชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบประเด็นลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ ไส บาบา ซึ่งมีเครือข่ายอยู่บนเกาะพะงัน อาจมีส่วนในการผูกคอตายของ น.ส.เอลิส ดาลมานจ์ นักท่องเที่ยวสาวชาวเบลเยียม โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านเช่าเลขที่ 22 หมู่ 5 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากสืบทราบว่าเป็นที่ตั้งของกลุ่มลัทธิดังกล่าวบนเกาะพะงัน มีนายรามัน อันเดรียส ชาวเยอรมัน เป็นหัวหน้า แต่ไม่พบตัวนายรามัน พบเพียงสมาชิกในกลุ่ม 2 คนเป็นชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่จึงสอบทำประวัติไว้ ทราบว่านายรามันเดินทางออกจากประเทศไทยไปยังประเทศอินเดีย เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับที่ น.ส.เอลิส ดาลมานจ์ เสียชีวิต

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลจากชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่บนเกาะพะงัน ทราบว่า ลัทธิ ไส บาบา เป็นลัทธิที่เผยแพร่คำสอนเกี่ยวกับโลกหน้า คือโลกหลังความตาย การสะกดจิต การรักษาโรคโดยใช้จิต นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมที่พิสดาร หญิงสาวที่เข้าร่วมกลุ่มลัทธิจะถูกปลูกฝังให้เชื่อว่าผู้นำลัทธิคือพระเจ้า หากยอมพลีกายมีเซ็กซ์กับผู้นำกลุ่ม จะได้รับพลังจากพระเจ้า แต่หากออกจากลัทธิจะไม่ได้ความคุ้มครองจากพระเจ้า และจะมีอันเป็นไป โดยลัทธิดังกล่าวมีเครือข่ายสาขาอยู่ทั่วโลกมากกว่า 1,200 สาขา ใน 114 ประเทศ ประเทศไทยมีสาขาอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวหลายแห่ง จากการตรวจสอบย้อนหลังพบมีสมาชิกของลัทธิที่เคยออกจากลัทธิแล้วเสียชีวิตแล้วหลายรายในหลายพื้นที่ ซึ่งข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อปี 2559 มีนักท่องเที่ยวที่เป็นสมาชิกกลุ่มลัทธิไส บาบา เคยฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตายมาแล้วบนเกาะพะงัน

ในส่วนประเด็นการฆ่าตัวตายของ น.ส.เอลิส ทาง พล.ต.ต.ชลิต สั่งการให้ พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี มาคุมการสอบสวนด้วยตัวเอง โดยให้เชิญพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่คนพบศพ พยานในบังกะโลที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ พยานที่พบเห็นผู้ตาย พนักงานบริษัทเรือ เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นที่สังคมยังกังขา และตำรวจจะขยายเวลาการสรุปสำนวนออกไป 30 วัน เพื่อทำให้รัดกุมที่สุด รวมทั้งรวบรวมภาพกล้องวงจรปิดที่จับภาพผู้ตายได้ในวันที่ 21 เม.ย. ก่อนพบศพ 2 จุด คือภาพตอนผู้ตายมาซื้อข้าวและจองตั๋วเรือ กับภาพที่ผู้ตายเดินผ่านไปยังจุดพบศพ โดยภาพจุดแรกขณะซื้อข้าวที่โพไซดอนบังกะโล บันทึกเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 เม.ย. และอีกภาพบริเวณจุดทางขึ้นเขาบันทึกเวลา 09.03 น. ซึ่งจะเชื่อมโยงกันทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์