ผบ.ตร.นำทีมไทยแลนด์ ปิดคดีฆ่าแหม่มที่ภูเก็ต

ข่าว

  ผบ.ตร.นำทีมไทยแลนด์ ปิดคดีฆ่าแหม่มที่ภูเก็ต

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   15 ส.ค. 2564 05:04 น.

   เป็นคดีสะเทือนขวัญดังไปทั่วโลกทันที หลังพบศพ นางนิโคล โซเวน ไวซคอฟ อายุ 57 ปี รองผู้อำนวยการแห่งสมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นนักท่องเที่ยวโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ถูกพบศพทิ้งไว้ที่น้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เหตุเกิดวันที่ 5 ส.ค. สภาพศพน่าเชื่อว่าถูกฆาตกรรมมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน

   หลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เร่งจับกุมคนร้ายให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งเป็นทางเดียวที่จะฟื้นภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย

   เป็นงานหนักของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ในฐานะผู้นำหน่วย นำชุดสืบสวนตร.หรือ “ทีมไทยแลนด์” ที่มีส่วนปิดสำคัญลงพื้นที่ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบช.สส.บช.ภ.7 นำทีมกองปราบปราม ชุดพิเศษ “หนุมาน” ร่วมกับชุดสืบสวนภาค 8 ที่มี พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง.ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8

   ผบ.ตร.ใช้ประสบการณ์วางแนวสืบสวนลำดับ เหตุการณ์ตั้งแต่ นางนิโคล โซเวน ไวซคอฟ ผู้เสียชีวิตมาเที่ยวภูเก็ต วันเกิดเหตุวันที่ 3 ส.ค.เวลา 11.30 น.ผู้ตายออกจากโรงแรมที่พักบริเวณอ่าวยน ระหว่างทางมี “กล้องวงจรปิด” จับภาพผู้เสียชีวิต ได้ตลอดเส้นทาง และไม่ได้กลับออกมาจากที่เกิดเหตุ อีกเลย

   ชุดสืบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดร้านบ้านสวนอ่าวยน ก่อนถึงทางขึ้นน้ำตก พบมีการเข้า-ออกจากจุดดังกล่าว 68 ครั้ง พบรถต้องสงสัยผ่านกล้องวงจรปิดช่วงเวลาใกล้เคียงเป็นรถจักรยานยนต์ 4 คัน รถยนต์ 3 คัน ATV 1 คัน ผบ.ตร.ใช้ประสบการณ์ แบ่งงานชุดสืบสวนทันที ให้ชุดสืบสวนจังหวัดภูเก็ตตามรถ 2 คัน ทีมสืบสวนภาค 8 ตามรถ 3 คัน และกองปราบปรามติดตามรถต้องสงสัยอีก 3 คัน

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พล.ต.ต.จิรภพ ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์ ตรวจสถานที่เกิดเหตุหาร่องรอยหลักฐาน เส้นทางเข้า-ออกของคนร้าย ใช้ “กล้องวงจรปิด” มาช่วยงานสืบสวน

   1 ใน 8 คันรถต้องสงสัยพบว่า มีรถจักรยานยนต์ฮอนด้าสีแดง ทะเบียน ขมข 493 ภูเก็ต ขึ้นไปก่อนผู้เสียชีวิตจะมาถึง 12 นาทีและอีก 3 ชั่วโมง ผู้ต้องสงสัยขับขี่รถกลับออกจากที่เกิดเหตุ อยู่ในข่ายน่าสงสัยมากที่สุด ตรวจสอบพบว่า นายธีรวัฒน์ ท่อทิพย์ หรือบังหลี อายุ 27 ปี เป็นผู้ขับขี่ มีที่พักอยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุและมีประวัติเคยถูก สภ.ฉลอง จับกุมคดีครอบครองยาบ้า เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2563 ศาลพิพากษาลลงโทษจำคุก 9 เดือน ปรับ 15,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา อยู่ระหว่างควบคุมความประพฤติ 1 ปี

   พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เชิญตัวมาซักถามด้วยตนเอง ปล่อยให้นายธีรวัฒน์ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นวกวน ไม่เป็นความจริงและตามตัวมีรอยช้ำรอยข่วนหลายแห่ง นายธีรวัฒน์โกนขนหมดเกลี้ยง ยิ่งน่าสงสัยแต่ยังไม่รับสารภาพ อ้างว่ารอยขีดข่วนเกิดจากตัดเถาวัลย์ ส่วนโทรศัพท์มือถือของตัวเองเอาไปซ่อม

   ชุดสืบสวนติดตามไปที่ร้านซ่อมพบว่า เหตุที่คนร้ายนำโทรศัพท์มือถือมาซ่อม เพราะตกน้ำ เมื่อชุดสืบสวนพบว่าคำให้การของผู้ต้องหามีพิรุธ แต่ไม่ยอมรับสารภาพ ตำรวจใช้วิชาสืบสวนพูดถึงการลดโทษ คุยถึงครอบครัว สุดท้ายนายธีรวัฒน์รับสารภาพทั้งน้ำตาว่า เป็นผู้ลงมือฆ่าด้วยตนเอง หวังทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว

   ผบ.ตร.นำชุดสืบสวน “ทีมไทยแลนด์” เข้าปิดคดีสำคัญได้ในเวลาเพียง 2 วัน

   พล.ต.อ.สุวัฒน์นำทีมสอบสวนปากคำ และแถลงข่าวเรียกความเชื่อมั่นด้วยตนเอง เปิดโอกาสให้นายธีรวัฒน์เล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุว่า ได้ขึ้นไปบนน้ำตกเพื่อจะหากล้วยไม้ป่าหรือของป่า แต่ไม่เจอต้นไม้ที่ต้องการ จึงเดินกลับลงมาเจอฝรั่งเปลือยกายท่อนล่างอยู่ริมธาร ด้านข้างมีกระเป๋าเป้สีดำ หวังว่าจะมีทรัพย์สินอยู่ในกระเป๋าเป้เลยเข้าไปรัดคอผู้ตายจากด้านหลัง ผู้ตายขัดขืน จึงเกิดการกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันและตกลงไปในน้ำทั้ง 2 คน

   คนร้ายรัดคอซ้ำจนผู้ตายหมดสติ นำผ้าใบปิดคลุมร่างไว้และใช้ก้อนหินทับนำเงิน 300 บาทไปและโยนรองเท้าผู้ตายทิ้งป่าข้างทาง ขับขี่รถกลับมาบ้านพักและใช้ชีวิตตามปกติ จนถึงวันที่ 5 ส.ค. ทราบข่าวจากแฟนว่ามีฝรั่งเสียชีวิตที่น้ำตกโตนอ่าวยนตกใจมาก แต่ยืนยันไม่ได้เสพยาเสพติด แต่ก่อนเกิดเหตุ 1 สัปดาห์เคยเสพยา

   ส่วนสาเหตุที่ก่อเหตุประสงค์แค่ทรัพย์สินของผู้ตายอ้างว่า เดือดร้อนเรื่องเงินจากพิษโควิด-19 ทำให้ตกงานและมีรายได้น้อย ขณะก่อเหตุชิงทรัพย์ไม่คิดว่าจะทำให้ผู้ตายถึงแก่ชีวิต ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ไม่มีเจตนาที่จะฆ่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และอยากกราบขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิตกับสิ่งที่กระทำลงไป

   เป็นอีกงานใหญ่ที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตาชาวโลก พล.ต.อ.สุวัฒน์ ร่วมกับชุดสืบสวน “ทีมไทยแลนด์” ใช้ประสบการณ์ด้านการสืบสวนแบบมืออาชีพเข้ามาคลี่คลายคดีทันที

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม”ว่า “คดีนี้เป็นคดีสะเทือนขวัญ ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวโครงการต้นแบบ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่ จ.ภูเก็ต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดทีมงานจากส่วนกลางหลายฝ่ายเข้าไปร่วมสืบสวนหาตัวคนร้ายเพื่อจับกุมให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและลดความหวาด ระแวงให้กับประชาชนมีความรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เราจะถอดบทเรียนครั้งนี้และใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนให้มีความปลอดภัยในระหว่างท่องเที่ยวอยู่ในภูเก็ตและอยู่ในประ-เทศไทย”

   “ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ใช่เฉพาะตัวเอง แต่เป็นตำรวจทั้งหมดอยากจะแสดงความเสียใจสุดซึ้งกับการสูญเสีย คงไม่มี อะไรจะมาทดแทนกับการสูญเสียครั้งนี้ได้ แม้ว่าตำรวจจะพยายามติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีได้ก็ตาม เราจะทำหน้าที่รักษากฎหมาย รักษาความสงบเรียบร้อย ปกป้องและพิทักษ์ทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดไป และอยากที่จะให้มีนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวในไทย ไม่ใช่เฉพาะที่ จ.ภูเก็ต เท่านั้น”

   ปิดฉากคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย เป็นงานยากที่ต้องเร่งสืบสวนหาตัวผู้ที่ก่อเหตุกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และลดความหวาดระแวงของนักท่องเที่ยวที่คิดมาเที่ยวเมืองไทย ผบ.ตร.นำทีม “ทีมไทยแลนด์” ลงพื้นที่สืบสวนจับกุมคนร้ายพร้อมหลักฐานได้ภายใน 2 วัน

   ...เรียกฟื้นความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยกลับคืนมาได้.

   ทีมข่าวอาชญากรรม

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฆ่านักท่องเที่ยวฆ่าแหม่มสวิสภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นักท่องเที่ยวภูเก็ตน้ำตกโตนอ่าวยนฆาตกรรมภูเก็ตทีมข่าวอาชญากรรม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์