ใต้ 3 จังหวัดอ่วม เจอฝนถล่ม คลื่นถาโถม

ข่าว

ใต้ 3 จังหวัดอ่วม เจอฝนถล่ม คลื่นถาโถม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2564 05:05 น.

จังหวัดชายแดนภาคใต้อ่วมหนัก หลังมรสุมเข้าเจอฝนถล่มต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าหลากท่วมฉับพลัน ดินสไลด์ถล่มทับปิดเส้นทาง เรือกสวนไร่นาถูกน้ำท่วมเสียหาย โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน ครูทำข้าวกล่องแจกให้นักเรียนกินประทังความหิว เขื่อนบางลางเร่งระบายน้ำหนีวิกฤติ แต่ชาวบ้านเฮลุยจับปลาบึกยักษ์ได้อื้อ ด้านคลื่นลมทะเลสงขลาซัดถาโถมรุนแรงกัดเซาะพื้นดินใต้บ้านจนผนังร้าว หวั่นถล่มทับผู้อยู่อาศัย

สถานการณ์ฝนตกหนักใน จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืน ในพื้นที่ อ.เบตง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านหมู่ 3 บ้าน กม.36 ได้รับความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน หนักสุดในรอบ 10 ปี และน้ำยังท่วมหน้าโรงเรียนบ้านใหม่ (วันครู 2503) นักเรียนกว่า 600 คน เดินทางมาเรียนไม่ได้ โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน ครูในโรงเรียนได้ช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของมาไว้ในโรงเรียนและจัดห้องเรียนเป็นที่พักชั่วคราวให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม พร้อมยังทำข้าวกล่องแจกให้นักเรียนและชาวบ้านที่อาศัยอยู่หน้าโรงเรียนได้รับประทานประทังความหิวก่อนที่หน่วยงานราชการจะเข้ามาช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน เกิดดินสไลด์ปิดถนนสุขยางค์ สาย 410 ยะลา-เบตง บริเวณ กม.39 ต.อัยเยอร์เวง รถที่จะไป จ.ยะลา ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางบ้านธารมะลิออกไปยังบ้านกระป๋อง ต.แม่หวาด อ.ธารโต เจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องจักรกลเก็บสิ่งกีดขวางเพื่อเปิดเส้นทางโดยเร็ว

ที่เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายสมชาย จันทร์แจ้ง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง เผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤติเกินกว่าระดับกักเก็บสูงสุด 115.5 ล้าน ลบ.ม. จากความจุอ่าง 1,454 ล้าน ลบ.ม. อยู่ที่ 50 ซม. จำเป็นต้องระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำล้นสปิลเวย์ (spillway) เพื่อควบคุมระดับน้ำไม่ให้เกินระดับกักเก็บสูงสุด ขณะเดียวกัน ชาวบ้านจำนวนมากไปคอยดักจับปลาบึกที่หลุดลอยไปกับมวลน้ำที่ทางเขื่อนระบายออกมา สามารถจับปลาบึกได้หลายตัว แต่ละตัวมีขนาดกว่า 1 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กก. ด้านถนนสายเขื่อนบางลางถึงบ้านสันติ 2 และหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 7 เกิดดินภูเขาถล่มทับเส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด ส่วนที่บ้านบัวทอง หมู่ 2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต น้ำป่าได้กัดเซาะคอสะพานทางเข้าหมู่บ้านขาด ส่วนในพื้นที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา น้ำป่าทะลักท่วมฟาร์มเลี้ยงไก่ ของนายณรงค์ จินดาพล ส่งผลให้ไก่ในฟาร์มกว่า 600 ตัว ถูกน้ำท่วมตายหมดเล้า

จ.นราธิวาส ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก 2 สาย แม่น้ำสายบุรีและแม่น้ำสุไหงโก-ลก เอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากมวลน้ำป่าที่สะสมอยู่บนเทือกเขาสันกาลาคีรีในพื้นที่ อ.สุคิริน ไหลลงมาสมทบส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 อำเภอ คือ อ.ระแงะ อ.รือเสาะ อ.สุคิริน อ.สุไหงปาดี อ.แว้ง และ อ.สุไหงโก-ลก โดยเฉพาะใน อ.แว้ง มีน้ำท่วมขังจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมลงมา 5 หมู่บ้าน และน้ำท่วมถนนสายหลักคือสายบายพาสสุไหงโก-ลก-บูเก๊ะตา รถทุกชนิดสัญจรไปมาไม่ได้ ส่วนถนนสายแว้ง-บูเก๊ะตา รถทุกชนิดผ่านได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง สถานการณ์น้ำท่วมนราธิวาสครั้งนี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากน้ำฝนและมวลน้ำป่าบนเทือกเขาสันกาลาคีรีไหลลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโก-ลก

จ.สงขลา ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาน้ำค้างใน อ.นาทวี หลากท่วมพื้นที่ 3 ตำบล เช่น ต.สะท้อน ต.นาประดู่ และ ต.ทับช้าง ถนนนาทวี-ด่านประกอบ น้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรลำบาก หนักสุดในพื้นที่ 6 หมู่บ้าน ต.สะท้อน ถูกน้ำท่วมสูง มีชาวบ้านราว 200 ครัวเรือน กว่า 500 คน ได้รับความเดือดร้อน ขณะที่คลื่นลมบริเวณชายฝั่งทะเลในพื้นที่ อ.ระโนด โดยเฉพาะหมู่ 2 และหมู่ 3 ต.ท่าบอน มีคลื่นลมแรงซัดถาโถมเข้าฝั่ง ทำให้ผนังกันคลื่นคอนกรีตยาวกว่า 5 กม.พังทลาย และกัดเซาะชายฝั่งเข้ามาจนถึงบ้านเรือนประชาชน แรงคลื่นกัดเซาะพื้นดินใต้บ้านออกหมด ทำให้บ้านพังและกำแพงแตกร้าว นางวันดี สั่งปิด ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ท่าบอน อ.ระโนด กล่าวว่า บ้านถูกคลื่นซัดเสียหายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ขณะนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวาไม่รู้ว่าเมื่อไหร่บ้านจะพังถล่มลงมา อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วม อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ส่งผลให้หมู่บ้านแลแบงออกและแลแบงตก หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย มีระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร เส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้านถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ต้องใช้เรือในการเข้า-ออกเพียงอย่างเดียว บ้านบางหลังที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำและเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำท่วมสูงเกือบถึงหลังคา ขณะนี้ได้อพยพชาวบ้านบางส่วนกว่า 200 ครัวเรือนออกมาอาศัยอยู่ที่สนามกีฬาเทศบาลท่าพระยาและสวนสาธารณะเทศบาลตำบลสะบ้าย้อยที่จัดตั้งเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว สำหรับหมู่บ้านแลแบงเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกปีในช่วงฤดูน้ำหลาก หรือมีฝนตกหนักสะสมต่อเนื่องกันหลายวัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์