เก้งเผือกหายจุดชนวน น.สพ.ฆ่าคลั่ง ผอ.สวนสัตว์ เด้งฟ้าผ่า-โดนเรียกสอบ

ข่าว

  เก้งเผือกหายจุดชนวน น.สพ.ฆ่าคลั่ง ผอ.สวนสัตว์ เด้งฟ้าผ่า-โดนเรียกสอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2563 05:08 น.

  นายสัตวแพทย์สติแตก ชักปืนซัลโว 19 นัด กระหน่ำยิง “สุริยา แสงพงค์” ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ดับสยองคาห้องทำงาน ผอ.สวนสัตว์สงขลา หลังบินด่วนลงพื้นที่มาสอบสวนคดี “เก้งเผือก” สายพันธุ์พระราชทานหายปริศนา หลังก่อเหตุมือปืนเผ่นกลับบ้านไปเขียนจดหมายสั่งเสียครอบครัว ก่อนเปิดเพลงกล่อมแล้วลั่นไกฆ่าตัวตายหนีความผิด ญาติอ้างเครียดเรื่องโดนสั่งย้ายเข้ากรุกะทันหัน ด้าน “รมว.ทรัพยากรฯ” สั่งเกาะติดหาสาเหตุที่แท้จริง

  จากคดีสัตว์สูญหาย บานปลายเป็นคดีฆาตกรรม กรณีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ สั่งให้ย้าย ผอ.สวนสัตว์สงขลา และผู้เกี่ยวข้อง พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นใน 7 วัน เพื่อสืบหาลูกเก้งเผือกที่สวนสัตว์สงขลาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์จากเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานได้หายไป ต่อมานายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ สั่งย้ายนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ นักบริการ 9 ผอ.สวนสัตว์สงขลา เป็น ผอ.สวนสัตว์ดุสิต น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ นักบริหาร 7 หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัย และสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา เป็นผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สำนักอนุรักษ์และวิจัย และนายอุทัย พูลยรัตน์ หัวหน้างานโภชนาการสัตว์ สวนสัตว์สงขลา เป็นหัวหน้างานบำรุงสัตว์เลื้อยคลาน ฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต พร้อมตั้งนายอภิเดช สิงหเสนี รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เป็นประธานตรวจสอบ และตั้งนายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์ดุสิต ไปรักษาการ ผอ.สวนสัตว์สงขลาแทน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคำสั่งโยกย้ายดังกล่าวปรากฏเป็นข่าวออกมาเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 ต.ค. ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 3 ต.ค. นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ได้บินด่วนลงพื้นที่ จ.สงขลา จากนั้นเดินทางไปยังสำนักงานสวนสัตว์สงขลา เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา เรียกนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผอ.สวนสัตว์สงขลา และน.สพ.ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัย และสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา เข้ามาพูดคุยในห้องทำงานผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา บริเวณชั้น 2 ของสำนักงาน เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวการหายไปของลูกเก้งเผือกตัวดังกล่าว เนื่องจากนายวราวุธ ศิลปอาชา กำชับมาว่าต้องนำลูกเก้งเผือกกลับคืนมาให้ได้ภายใน 7 วัน

  บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปอย่างตึงเครียด ระหว่างนั้น น.สพ.ภูวดลได้บอกให้นายเฉลิมวุฒิ ออกไปรอนอกห้องก่อน จะขอพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับนายสุริยา เนื่องจากทั้ง 2 คนมีความสนิทสนมเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องเรียนจบสถาบันเดียวกัน นายเฉลิมวุฒิได้เดินออกมานอกห้อง ปล่อยให้ทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันเพียงลำพัง ก่อนขับรถยนต์ออกไปทำธุระส่วนตัวนอกสำนักงาน ขณะที่ด้านล่างสำนักงาน มีเจ้าหน้าที่นั่งทำงานอยู่หลายคน ระหว่างนั้นยังได้ยินเสียงนายสุริยา และ น.สพ.ภูวดล โต้เถียงกันเกี่ยวกับเรื่องการทำงาน เพราะต่างฝ่ายต่างทุ่มเทให้กับองค์กรมาโดยตลอด

  ผ่านไปไม่กี่นาที เจ้าหน้าที่ที่นั่งทำงานอยู่ชั้นล่างต้องสะดุ้งตกใจ เมื่อมีเสียงปืนดังติดต่อกันหลายนัดออกมาจากห้องทำงาน ผอ.สวนสัตว์สงขลา เจ้าหน้าที่หลายคนรีบวิ่งขึ้นไปดูเหตุการณ์ ทันทีที่เปิดประตูห้องเข้าไปพบว่า นายสุริยานอนหงายเลือดทะลักท่วมร่างเสียชีวิตอยู่กลางห้อง ขณะเดียวกัน น.สพ.ภูวดลได้ถือปืนวิ่งสวนออกจากห้องไปขึ้นรถ จยย.เร่งเครื่องออกไปทันที ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้เห็นเหตุการณ์ เมื่อตั้งสติได้รีบโทร.แจ้งตำรวจทราบ

  ต่อมาเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.ดุสิต พรหมสิน ผกก.สส.ภ.จ.สงขลา พ.ต.อ.เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา ร.ต.อ.กมลพันธ์ ศรีเทพ รอง สว.สอบสวน และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ ภายในห้องทำงานของผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา พบศพนายสุริยา แสงพงค์ อายุ 58 ปี นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนพื้นกลางห้อง สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวลายสกอตคลุมทับด้วยเสื้อกั๊กสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีดำ ถูกยิงด้วยปืน 9 มม.หลายนัดลักษณะกระหน่ำยิง ทั้งศีรษะและลำตัว เบื้องต้นพบปลอกกระสุนปืน 9 มม.ตกเกลื่อนพื้นรวม 19 ปลอก

  ส่วนมือปืนคือ น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ อายุ 50 ปี หลังก่อเหตุได้กลับไปยังบ้านพักเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร และขึ้นไปเก็บตัวอยู่ในห้องนอนของลูกชายบนชั้น 2 ชุดสืบสวนรีบนำกำลังเข้าปิดล้อม พร้อมประสานญาติช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้วางอาวุธเข้ามอบตัว ระหว่างนั้นได้ยินเสียงเพลงทำนองเศร้าถูกเปิดจากโทรศัพท์มือถือดังออกมาจากในห้องตลอดเวลา ผ่านไปประมาณ 30 นาที กระทั่งได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ตำรวจรีบพังประตูเข้าไปพบว่า น.สพ.ภูวดล ใช้ปืน 9 มม.จ่อยิงขมับซ้ายเสียชีวิตอยู่บนที่นอน สภาพศพสวมเสื้อยืดคอปกแขนสั้นสีเทา นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ในมือซ้ายยังกำปืนพกบาเร็ตต้า 9 มม. มีทะเบียน แมกกาซีนปืนถูกถอดออก และใส่กระสุนไว้ในรังเพลิงเพียง 1 นัด รีบรายงานผู้บังคับบัญชาเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก่อนมอบศพทั้งสองให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมใจเมืองสงขลา นำส่งแพทย์นิติเวช รพ.สงขลา ผ่าพิสูจน์วิถีกระสุนอย่างละเอียด

  จากการสอบสวนทราบว่า นายสุริยาเดินทางจากกรุงเทพฯ ลงพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อไปตรวจสอบเรื่องเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน ที่หายไปอย่างมีเงื่อนงำ 2 ตัว ก่อนเกิดเหตุได้เรียกนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผอ.สวนสัตว์สงขลา และ น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ ผู้ก่อเหตุ เข้าไปสอบถามเรื่องนี้ ระหว่างนั้น น.สพ.ภูวดลบอกให้นายเฉลิมวุฒิออกไปจากห้อง เพราะต้องการพูดคุยกับนายสุริยาเป็นการส่วนตัว สักพักได้มีเสียงปืนดังขึ้น ก่อนที่ น.สพ.ภูวดลจะวิ่งออกจากห้องไปขี่รถ จยย.กลับบ้านพักเพื่อยิงตัวตาย สาเหตุน่าจะมาจาก น.สพ.ภูวดลไม่พอใจที่ถูกนายสุริยาสั่งย้ายกะทันหันเมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ต.ค. และให้มีผลทันทีในวันที่ 5 ต.ค.นี้

  ขณะที่บรรดาญาติๆที่เข้ามาช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้ น.สพ.ภูวดลวางปืนและเข้ามอบตัว ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว ร.ต.ต.สมยศ ล้วนมณี อายุ 54 ปี ญาติสนิท กล่าวว่า เมื่อเช้าก่อนเกิดเหตุ น.สพ.ภูวดล ได้บอกภรรยาว่าให้ดูแลลูกทั้ง 2 คนให้ดี ปกติ
  น.สพ.ภูวดลเป็นคนนิสัยดีและรักลูกน้องมาก นายวรรัญญู ล้วนมณี อายุ 23 ปี ญาติที่เคยพักอาศัยอยู่กับ น.สพ.ภูวดลที่บ้านหลังเกิดเหตุบอกว่า สาเหตุน่าจะมาจากความเครียดที่ถูกสั่งย้ายด่วนเมื่อเย็นวันนี้ แต่ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับเรื่องที่เก้งเผือก
  สายพันธุ์พระราชทานหายไป 2 ตัวหรือไม่ ส่วนนางชนิตา มาละวรรณโณ อายุ 56 ปี ญาติอีกคนบอกว่า น.สพ.ภูวดลเข้าไปยิงตัวตายในห้องนอนลูกชายคนโตที่รักมาก พร้อมเขียนจดหมายสั่งเสีย บอกที่เก็บสิ่งของมีค่าต่างๆ และวางเงินไว้ 3,000 บาท ก่อนยิงตัวตายยังได้เปิดเพลงที่ชอบจากโทรศัพท์มือถือฟังด้วย

  ต่อมานายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมนายอำพล พงศ์สุวรรณ รอง ผวจ.สงขลา และนายไชยพร นิยมแก้ว นอภ.เมืองสงขลา เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ นายนิพนธ์เปิดเผยว่า เมื่อเช้านี้ นายสุริยาไปหาที่บ้านและนั่งดื่มกาแฟพูดคุยกันเรื่องที่เก้งสายพันธุ์พระราชทานหายไป 2 ตัว นายสุริยา บอกว่าจะแก้ปัญหาสวนสัตว์สงขลา และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่มีชื่อเสียง เพราะสงขลาเป็นบ้านเกิด ตนพอรู้ปัญหานี้ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ และเชื่อว่าน่าจะมาจากอารมณ์ชั่ววูบของผู้ก่อเหตุ เพราะทั้ง 2 คน รู้จักกันและเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่โรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลาด้วยกัน รู้สึกตกใจและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนด้วย

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ได้สั่งให้เร่งสอบข้อเท็จจริงแล้วว่าสาเหตุเป็นมาอย่างไร ปมสังหารจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับลูกเก้งเผือกที่หายไปหรือไม่ ต้องรอรายละเอียดก่อน สำหรับคนที่ร่วมขบวนการสังหารจะมีอีกหรือไม่ ยังไม่ได้รับรายละเอียด แต่เรื่องนี้ตนจะตามให้ถึงที่สุด เบื้องต้นต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตคือ นายสุริยา ที่เป็นคนเก่ง และเสียชีวิตในหน้าที่ เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมาก

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.กล่าวว่า รมว.ทส.ได้สั่งการให้บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯเข้าไปดูแลครอบครัวนายสุริยาให้ดีที่สุดก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับองค์กรมาก่อน ส่วนมูลเหตุเบื้องต้นได้รับรายงานว่าอาจมีปัญหาเรื่องเก้งเผือก อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ส่วนจะเป็นความขัดแย้งส่วนตัวหรือไม่ เป็นแนวทางหนึ่งที่ต้องตรวจสอบ ขณะที่มีข่าวการลักลอบค้าขายสัตว์ในสวนสัตว์ ได้สั่งให้ตรวจสอบฐานข้อมูลสัตว์ในความดูแลทั้งหมดแล้ว

  นายอรรถพล ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เขาเขียว เปิดเผยว่า ตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยได้ข่าวว่าเก้งเผือกเป็นที่ต้องการของตลาดมืด ยกเว้นพวกที่ต้องการนิยมชมชอบสัตว์แปลก แต่ไม่น่าจะมีราคาแพงมากถึงขั้นยอมเสี่ยงเอาชีวิตราชการมาแลก หรือจะนำไปขายเป็นเนื้อ เก้งเผือกก็ตัวไม่ใหญ่ ไม่น่าจะคุ้มค่าที่จะขโมย สัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ถือเป็นทรัพย์สินราชการ จะมีกฎระเบียบอย่างชัดเจน กรณีสัตว์ตายหรือสัตว์สูญหาย จะต้องแสดงบัญชีให้องค์การสวนสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ถ้าตาย ตายด้วยสาเหตุอะไร ถ้าหาย อะไรทำให้สูญหาย เช่น เกิดฝนตกลมแรงต้นไม้ล้มทับกรง กรงเสียหายทำให้สัตว์หลุดหายไป หรือมีงูเข้ามากิน ซึ่งทุกอย่างต้องมีหลักฐานชัดเจน

  “นายสุริยาเป็นคนใจดีกับลูกน้อง และตั้งใจทำงานมาก รู้สึกเสียใจที่องค์การสวนสัตว์ต้องมาสูญเสียบุคลากรดีๆไป ส่วนสาเหตุของการถูกยิง ในความเห็นของผมยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร อย่างกรณีการโยกย้ายนั้น การทำงานข้าราชการมีการโยกย้ายกันโดยปกติ ถือเป็นเรื่องที่เบามาก” นายอรรถพลกล่าว

  ขณะที่นางอรษา แสงพงค์ ภรรยานายสุริยา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “พ่อรีบทิ้งครอบครัวไปทำไม รักพ่อนะ สักวันเราจะได้เจอกันอีก พ่อทำเพื่อครอบครัวเพื่อองค์กรที่พ่อรัก คนใจร้ายทำพ่อได้ยังไง แค่โดนย้ายเพื่อสอบสวน พ่อโดนกระทำมา 2-3 ปี กลั่นแกล้งทุกอย่าง พ่อก็ต่อสู้จนพ่อได้เป็น CEO พ่อพูดว่าที่สมัครเพราะเมียให้สู้ คงจะเป็นความผิดของแม่ด้วยที่อยากทำให้ข้อกล่าวหาต่างๆ กระจ่างขึ้น ตอนนี้เหมือนความฝันว่าพ่อจากไปแล้วจริงๆ 30 ปีที่ร่วมชีวิตกันมาไม่เคยคาดคิดว่าจะมีวันนี้ พ่อไม่ต้องห่วงนะ แม่จะพยายามเข้มแข็ง ไม่มีคำอำลา ขอให้พ่อสู่สุคติ สู่ภพภูมิที่ดี”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบสวนเรื่องเก้งเผือกหายที่สวนสัตว์สงขลา บอร์ดองค์การสวนสัตว์ได้แต่งตั้งนายอภิเดช สิงหเสนี รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯเป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง เก้งเผือกที่หายไปตัวแรกชื่อ “ภูมิ” อายุ 2 เดือน หายไปในเดือน ก.พ.63 เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาแต่ไม่พบ กระทั่งเดือน เม.ย. พบกระดูกเก้งถูกใบไม้ทับถมในส่วนจัดแสดงเก้งเผือก ส่งชันสูตรพบเป็นกระดูกเก้งธรรมดา ยังไม่ยืนยันว่าเป็นเก้งเผือกหรือไม่ จากนั้นวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา เก้งเผือกตัวที่ 2 ชื่อ “ภาค” หายไปจากกรงจัดแสดง ผอ.สวนสัตว์สงขลาชี้แจงว่าถูกงูเหลือมกินไป ทำให้ รมว.ทส. สั่งตรวจสอบเรื่องนี้เพราะมีข้อสงสัยหลายประเด็น

  สำหรับเก้งเผือกของสวนสัตว์สงขลา มี 3 รุ่น ตัวแรกชื่อ “เทียน” ได้รับพระราชทานจากสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง “เทียน” เสียชีวิตไปแล้ว รุ่นที่ 2 คือ “มูมู่” เป็นเพศผู้ เป็นพ่อของภาคและภูมิ ที่หายไป ปัจจุบันสวนสัตว์สงขลา ยังเหลือเก้งเผือก “มูมู่” เพียงตัวเดียวเท่านั้น

  ประวัติ นายสุริยา แสงพงศ์ จบปริญญาเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิชาพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ปี 2527 (แม่โจ้ รุ่น 49) มีผลงานจัดตั้งสวนพฤกษศาสตร์กล้วยไม้ไทย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว โครงการคืนชีวิตกล้วยไม้ไทยสู่ไพรพฤกษ์ อันเนื่องมาจากพระราชดําริ ม.แม่โจ้ ทําวิจัยเรื่อง “กลยุทธ์เพื่อการอนุรักษ์นกกระเรียนสัตว์ป่าสงวนไทย เพื่อเป็นพื้นฐานในการจัดเลี้ยงบำรุงพันธุ์” และงานวิจัยร่วมกับโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ในพระราชดําริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดตั้งสถานีเพื่อดำเนินงานวิจัยฯ และทรงงานในพื้นที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง “การจัดทําสวนสัตว์สมัยใหม่และการจัดการสัตว์ป่า” ให้แก่หน่วยงานและสถาบันการศึกษา เป็นผู้รับผิดชอบโครงการก่อสร้างสวนนกส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้รับสดุดีเกียรติคุณเป็นศิษย์เก่าดีเด่น ม.แม่โจ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์ สงขลาเก้งเผือกเก้งหายข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์