ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเวลานี้ รพ.พัทลุง ภายใต้การบริหารของ นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ. มีการขับเคลื่อนพัฒนาโรงพยาบาลทุกรูปแบบ

โดยเฉพาะการจับมือกับ รพ.ธนบุรี เปิดศูนย์หัวใจและหลอดเลือดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2561 เป็นการจัดตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกของภาคใต้และแห่งที่ 2 ของประเทศไทย

นับเป็นผลงานที่น่าชื่นชมและเป็นที่ยอมรับของพี่น้องชาวพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น จ.ตรัง นครศรีธรรมราชสงขลา และสตูล ฯลฯ

ก่อนหน้านี้ รพ.พัทลุงยังไม่มีแพทย์ พยาบาล และเครื่องมือแพทย์ในการตรวจรักษา ผ่าตัดผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดแต่อย่างใด ต้องส่งผู้ป่วยไปรักษาและผ่าตัดที่ ม.อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ทำให้ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตระหว่างเดินทางจำนวนมาก สร้างความสะเทือนใจให้กับญาติเป็นอย่างยิ่ง

แต่ตอนนี้ปัญหาดังกล่าวได้หมดสิ้นไปแล้ว เพราะศูนย์หัวใจและหลอดเลือด รพ.พัทลุง รักษาคนไข้ได้ทุกสิทธิ์ไม่มีการจ่ายส่วนต่างแต่อย่างใด

ที่สำคัญทางศูนย์ฯจะมีแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ บุคลากร เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย และหออภิบาลผู้ป่วยหนักหัวใจไว้บริการตลอด 24 ชม.

นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.รพ.พัทลุง บอกว่า ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด รพ.พัทลุง ภายใต้การควบคุมดูแลของ นพ.เดชาศักดิ์ สุขนวล รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ และทีมแพทย์ รพ.ธนบุรี

ขับเคลื่อนไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง ตั้งแต่วันเปิดศูนย์ฯจนถึงวันที่ 31

ธ.ค.2561 มีการทำบอลลูนสวนหัวใจผู้ป่วยไปแล้วมากกว่า 600 ราย ทำบอลลูนสวนหัวใจฉุกเฉินช่วยชีวิตผู้ป่วยมากกว่า 60 ราย และผ่าตัดหัวใจแล้ว 23ราย

ครับ...ผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยท่านใดที่ต้องการเข้าตรวจรักษาโรคหัวใจโทรศัพท์สอบถามได้ตลอด 24 ชม. ที่เบอร์ 0–7460–9500 ต่อ 1501,1502 (กลางวัน) และ 0–7460–9500 ต่อ 1506, 1507 (กลางคืน) และ 06–2792–6677.

...

สุธรรม คงเพชร