ไลฟ์สไตล์
100 year

เสือลายเมฆเผยโฉมรอบ 20 ปี ป่า “ทุ่งกบาลกะไบ” เขตเขาพนมดงรัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 พ.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

พบ “เสือลายเมฆ” สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ครั้งแรกในรอบ 20 ปีในผืนป่าเทือกเขาพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ หลังเจ้าหน้าที่ติดกล้องดักถ่าย Camera Trap เจอสัตว์นักล่าโผล่ในเส้นทางเข้าทุ่งกบาลกะไบ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” เผยเป็นเรื่องน่ายินดีที่นับแต่สิ้นเสียงปืนไทย-กัมพูชา สัตว์ป่าที่ถูกปล่อยสู่ป่าและได้รับการดูแลเรื่องแหล่งอาหารแหล่งน้ำแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

เรื่องน่ายินดีพบเสือลายเมฆ สัตว์นักล่าแห่งเทือกเขาพนมดงรักในรอบ 20 ปี เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนสำรวจและติดตามความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขสป.) พนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ เก็บกล้องดักถ่าย Camera Trap (คาเมร่า แทรป) ที่ติดตั้งไว้ระหว่างวันที่ 1-24 พ.ย.63 พบสัตว์ป่าสำคัญปรากฏในกล้องดักถ่ายหลายชนิด อาทิ กวาง เนื้อทราย เก้ง หมูหริ่ง แมวดาว หมาไน หมาจิ้งจอก นกโกโรโกโส และนกยางลายเสือ

ข่าวแนะนำ

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบสัตว์ป่าที่พบใหม่ 1 ชนิด คือเสือลายเมฆบริเวณเส้นทางเข้าทุ่งกบาลกะไบ สำหรับทุ่งกบาลกะไบในปัจจุบันนับแต่มีการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติตั้งแต่ปี 2558 สัตว์ป่าที่ปล่อยได้รับการดูแลจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งน้ำและแหล่งอาหารเพียงพอแก่สัตว์ป่านำไปสู่การแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติและสัตว์ป่าเพิ่มจำนวนมากขึ้น เริ่มจากสัตว์ผู้ล่าขนาดเล็ก อาทิ หมาไน หมาจิ้งจอก แมวดาว เข้ามาอาศัยในพื้นที่เพื่อล่าสัตว์ที่อ่อนแอเป็นอาหาร กระทั่งมาวันนี้เป็นเรื่องน่ายินดีที่พบเสือสายเมฆในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ขสป.พนมดงรัก สัตว์ผู้ล่าขนาดกลางเข้ามาอาศัยในพื้นที่เทือกเขาพนมดงรัก

“เสือลายเมฆเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในประเทศไทย ในป่าแถบนี้ไม่เคยพบเสือลายเมฆมาก่อน ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปีนับจากการสู้รบกันในเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้พิสูจน์ได้ว่า “โครงการปล่อยสัตว์ป่า คืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์” ประกอบกับการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ smart patrol ที่กำชับให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนอย่างเข้มข้นมาโดยตลอดช่วยให้สัตว์ป่าเหล่านี้รอดพ้นจากภัยคุกคาม นำมาซึ่งความหลากหลายทางสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอีกครั้ง” นายชัยวัฒน์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เสือลายเมฆพนมดงรักศรีสะเกษชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชทุ่งกบาลกะไบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:10 น.