ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตรียมคลอดมาตรฐานกัญชาไทย

  สะ-เล-เต17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  บ้านเราตื่นตัวเรื่องปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์อย่างเห็นได้ชัด แม้ยังไม่เป็นรูปธรรมในเรื่องของการปลูกในครัวเรือน...แต่รู้หรือไม่หากปล่อยให้ปลูกกันสะเปะสะปะ ไม่มีมาตรฐานรองรับใดๆ นอกจากวัตถุประสงค์แท้จริงทางการแพทย์จะผิดเพี้ยนไป กัญชายังอาจหลุดรอดถูกนำไปใช้อย่างอื่น ทำให้เกิดโทษมากกว่าคุณ

  เพราะกัญชาเป็นพืชที่ดูดซึมสารต่างๆในดินได้ดีมาก ปลูกมั่วไม่ถูกต้อง อาจได้รับสารตกค้างในดินแทนที่จะได้สารมีประโยชน์

  แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการปลูกสำหรับคนทั่วไป แต่น่าดีใจที่ได้เกิดความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา และหน่วยงานด้านสาธารณสุข เพื่อนำมาใช้งานด้านการแพทย์

  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่ปลูกกัญชาได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว และมีการทำข้อตกลงร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปลูกแล้วนำใบ ก้านใบ ดอก มาผลิตเป็นยาแผนไทย

  เบื้องต้น รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร รับซื้อ กก.ละ 2–3 หมื่นบาท เพื่อไปผลิตเป็นยาแก้ลม จุกเสียดแน่น แก้นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ร่างกายชา ปวดศีรษะ ฯลฯ

  เริ่มปลูกครั้งแรกเมื่อ ก.ย.ปีที่แล้ว ในโรงเรือนขนาด 10×24 เมตร จำนวน 2 โรงเรือน โรงเรือนละ 400 ต้น เป็นระบบอีแวป ใช้ระบบอัตโนมัติ ทั้งการให้น้ำ ปุ๋ย ควบคุมความชื้น มีพัดลมระบายอากาศ

  มีรั้วรอบขอบชิด ภายใต้กำแพงสูง 3 เมตร พรั่งพร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัย ใส่รหัสผ่านก่อนเข้า กล้องวงจรปิดร่วม 50 ตัว รายรอบทั้งด้านในด้านนอก ถือเป็นแหล่งปลูกที่ได้คุณภาพและมีมาตรฐานแห่งหนึ่งของประเทศ

  ทั้งวิธีการปลูก สถานที่ปลูก ทุกอย่างเป็นของใหม่สำหรับคนไทย จึงเตรียมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาคู่มือมาตรฐานการปลูก ให้ได้ตามมาตรฐานทางการแพทย์

  ต่อยอดสู่การสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยอิงข้อมูลส่วนหนึ่งจากมหาวิทยาลัย รวมถึงแหล่งปลูกทางการแพทย์อื่นๆ เพื่อวันหนึ่งไทยจะผงาดเป็นผู้ส่งออกกัญชาทางการแพทย์อันดับต้นๆของโลก.

  สะ-เล-เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตกัญชากัญชารักษาโรคปลูกกัญชาปลูกกัญชาถูกกฎหมายต้นกัญชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:20 น.