ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอชาญชัยโต้ปลัด ฟ้องกลับ-กู้ศักดิ์ศรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 มิ.ย. 2563 05:10 น.
  SHARE

  ไม่เคยรับบริจาคบริษัทยา รพ.ขอนแก่นร่ำไห้ส่ง ผอ.

  ผอ.รพ.แถลงโต้เดือด เรื่องถูกกล่าวหารับเงินบริจาคจากบริษัทยาไม่เป็นความจริง ยันไม่รู้จักบริษัทยาและไม่มีบริษัทยาบริจาคเข้ากองทุนโรงพยาบาล ตั้งข้อสังเกตทำไมต้องเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้ารักษาการแทน เตรียมส่งเรื่องให้ทีมนักกฎหมายดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อกู้ศักดิ์ศรี ขณะที่ปลัด สธ.แจงตั้ง รอง ผอ.รพ.ขอนแก่น รักษาการแทนไม่ได้ อ้างมีส่วนเกี่ยวข้องการรับบริจาค ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล หลั่งน้ำตาส่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ด้วยความอาลัย

  ยังจบไม่ลงปมขัดแย้งวงการเสื้อกาวน์กรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เซ็นคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หลังมีผู้ส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียน นพ.ชาญชัยรับเงินจากบริษัทยา 5% เข้ากองทุน รพ.ขอนแก่น โดยให้ นพ. เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการแทน ล่าสุด นพ.ชาญชัย แถลงโต้ระบุเรื่องที่ถูกกล่าวหาไม่เป็นความจริง ประกาศดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อกู้ศักดิ์ศรี

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่ห้องประชุมแก่นเพชร รพ.ขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น แถลงถึงเรื่องที่ถูกสั่งย้ายว่า ตั้งแต่มาทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการ ไม่เคยสั่งให้เจ้าหน้าที่หรือบุคลากรท่านใดเรียกรับเงิน อีกทั้งการซื้อขายยาก็ไม่รู้จักกับบริษัทไม่รู้จักกับคนขาย การที่ รพ.ขอนแก่น หรือโรงพยาบาลต่างๆรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขมีงบประมาณน้อย การจะสร้างหรือดำเนินการในเรื่องวัสดุ อุปกรณ์ สร้างอาคาร และการจ้างแพทย์ ก็ต้องมีงบประมาณ ซึ่งเงินบริจาคทั้งหมดได้นำเข้ากองทุนพัฒนา รพ.ขอนแก่นทุกอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ ยืนยันว่าไม่มีการรับบริจาคจากบริษัทยา

  นพ.ชาญชัยกล่าวอีกว่า เรื่องที่มีการร้องเรียนในบัตรสนเท่ห์ การข่มขู่พยาน และไม่ให้ความร่วมมือในการให้ปากคำต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะได้เข้าให้ปากคำ ในวันที่ 7 ม.ค. พร้อมกับเจ้าหน้าที่รวม 5 คน ใช้เวลารวม 3 ชั่วโมง เป็นการให้ปากคำด้วยวาจาเพราะไม่รู้ตัว ได้ขอเวลาต่อคณะกรรมการสอบในการที่จะชี้แจงด้วยหลักฐานที่เป็นเอกสาร แต่ไม่ทันกำหนดเวลา 15 วัน ขอขยายเวลารวม 2 ครั้ง ถึงได้ส่งหลักฐานให้คณะกรรมการสอบ ไม่ได้มีการข่มขู่พยาน เพราะไม่รู้ว่าพยานคือใครบ้าง

  ผอ.รพ.ขอนแก่นกล่าวต่ออีกว่า ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา มีสิทธิ์ที่จะขอเอกสารจากการสืบสวนข้อเท็จจริงที่ชี้มูลว่ามีการฉ้อราษฎร์บังหลวง ตนได้ทำหนังสือเพื่อขอให้เปิดเผยเอกสารดังกล่าวแต่ยังไม่ได้รับ นอกจากนี้ ตามระเบียบการแต่งตั้งรักษาการ ผอ.รพ. สามารถตั้งรองผู้อำนวยการ หรือ ผอ.รพ.ในเขตเดียวกันคือสำนักงานเขตสุขภาพที่ 7 ได้แก่ จ.ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม แต่กลับมีคำสั่งให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ให้มารักษาการแทน เป็นที่น่าสังเกตว่าทำไมต้องเป็นบุคคลดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเอกสารปรึกษานักกฎหมาย เพื่อจะมีการดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

  ด้าน พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น กล่าวในฐานะตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ว่า การรวมตัวกันจัดกิจกรรมต่างๆและการออกมาเคลื่อนไหวในทุกกรณีที่เกี่ยวข้องกับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ทุกๆคนมีความคิดความเห็นที่ตรงกันว่า การย้ายหรือการตรวจสอบต่างๆต้องยุติธรรมโปร่งใส และอยากให้เกิดธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข ทุกๆคนที่ออกมาร่วมกันแสดงพลังในแต่ละครั้งไม่ได้บังเบียดเวลางาน หรือละทิ้งหน้าที่ของตัวเอง มาร่วมกันในช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงานเท่านั้น มีการส่งข้อความเชิญชวนร่วมกิจกรรม ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ด ไปยังกลุ่มไลน์โรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ

  “วันนี้ขอเชิญชวนพี่น้องชาวสาธารณสุขทุกท่านร่วมกันแสดงพลังสีขาว ด้วยการแต่งเครื่องแบบชุดกาวน์พร้อมกันทั้งประเทศ เพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข ในเวลา 17.45 น. ที่โรงพยาบาลหรือสถานที่ปฏิบัติงาน จากนั้นก็ร่วมกิจกรรม ร่วมกันร้องเพลง “ความฝันอันสูงสุด” และกล่าวคำว่า “SAVE ธรรมาภิบาล” #คนดีต้องมีที่ยืน พร้อมกัน 3 ครั้ง ให้ดังกึกก้องทั่วประเทศ” พญ.กนกวรรณกล่าว

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น ออกจากพื้นที่ และการแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า มารักษาการ ว่า ได้สอบถาม นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ทราบว่าเคยมีการสลับตำแหน่งมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่สุดท้ายได้มีการกลับคำสั่ง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกๆฝ่าย เท่าที่ทราบมีการตั้งคณะกรรมการอยู่แล้ว โดยช่วงแรกมีการตั้ง นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์ เป็นประธานตรวจสอบ

  ส่วนเรื่องที่บุคลากร รพ.ขอนแก่นมองว่า การตั้งประธานสอบและรักษาการผู้อำนวยการไม่เป็นธรรม จะมีการเปลี่ยนประธานและรักษาการหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ได้หารือกับ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการ สธ. ที่เป็นประธานสอบสวนวินัย ซึ่ง นพ.สุเทพบอกว่า มีภารกิจมากมาย ขอถอนตัวไปแล้ว ต้องหาคนใหม่มา อยู่ที่อำนาจปลัด สธ. ส่วนคนรักษาการก็ต้องถามปลัด สธ. ขอให้มั่นใจคณะกรรมการที่ตั้ง ซึ่งรู้หน้าที่อยู่ระดับซี 10 ทั้งนั้น คงไม่ทำอะไรซี้ซั้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าอย่าให้มีการกลั่นแกล้งกันในกระทรวง ส่วนที่ทางโรงพยาบาลจะแสดงสัญลักษณ์ ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

  ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวเรื่องเดียวกันว่า ดำเนินการทุกอย่างตามระเบียบราชการ เมื่อคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงมีความเห็นว่ามีมูลก็จะต้องดำเนินการตามกระบวนการหากไม่ทำก็จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ส่วนเหตุผลที่ตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ เป็นรักษาการแทน เพราะพื้นเพเป็นคน จ.ขอนแก่น เคยเป็น ผอ.รพ.ชุมแพ ที่สำคัญไม่สามารถตั้งรอง ผอ.รพ.ขอนแก่น เป็นรักษาการได้ เพราะ นพ.ชาญชัย พูดชัดเจนว่า รอง ผอ.รพ.และคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลก็มีส่วนรู้เห็นในการรับเงินบริจาค จึงจำเป็นต้องตั้งคนอื่นมารักษาการแทน ส่วนจะพิจารณาตั้งรักษาการ ผอ.เป็นคนอื่นแทนหรือไม่ก็ต้องดูว่าเมื่อ นพ.เกรียงศักดิ์ไปปฏิบัติหน้าที่แล้วเป็นอย่างไร

  เย็นวันเดียวกัน บุคลากรทางการแพทย์ รพ. ขอนแก่น จำนวนมากรวมตัวกันบนทางเดินภายใน รพ. กระทั่ง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เดินออกจากห้องทำงานเพื่อกลับบ้าน ถือเป็นการทำงานในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เป็นวันสุดท้ายก่อนไปรายงานตัวที่กระทรวงสาธารณสุขตามคำสั่งใน วันที่ 5 มิ.ย. จากนั้นทั้งหมดได้มอบดอกกุหลาบ ผูกผ้าขาวม้า รวมถึงร้องเพลงคนดีไม่มีวันตายและเพลงความฝันอันสูงสุด ก่อนเดินไปส่งขึ้นรถที่ทางเข้า รพ.ระยะทางประมาณ 1 กม. ตลอดเส้นทางที่เดินผ่าน เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ได้โบกมืออำลาเป็นครั้งสุดท้าย หลายคนหลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจ ซึ่ง นพ.ชาญชัยกล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่มาส่งว่าขอให้ทุกคนตั้งใจทำงาน ดูแลรักษาประชาชนให้ดีที่สุด และขอบคุณทุกคนที่ได้ทำงานร่วมกัน หากมีโอกาสพบเจอกันก็ขอให้ทักทายกัน

  สำหรับปมย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น เคยเป็นข่าวดังมาแล้วเมื่อต้น ต.ค.2561 โดยแพทย์ พยาบาล และบุคลากรฝ่ายต่างๆ กว่า 50 คน แต่งชุดดำคัดค้านคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ลงนามโดย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น ผู้ชุมนุมเห็นว่า นพ.ชาญชัย มีผลงานในการบริหารจัดการแก้ปัญหาการขาดทุนของโรงพยาบาลจากหลายร้อยล้านบาทจนพ้นจากภาวะขาดทุน กระทั่งมีคำสั่งให้ นพ.ชาญชัยกลับมาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น โดยให้ นพ.เกรียงศักดิ์ ไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลรพ.ขอนแก่นบริษัทยาร้องเรียนถูกกล่าวหาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้