ไลฟ์สไตล์
100 year

"องค์กรแพทย์" รวมพลังโวยเด้ง "ผอ.รพ.ขอนแก่น" ไร้ธรรมาภิบาล

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 15:18 น.
SHARE

อลหม่าน "องค์กรแพทย์" โวยโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น ไร้ธรรมาภิบาล ด้าน "อนุทิน" ปัด เพิ่งทราบเรื่อง ไม่คิดล้วงลูก ยันทุกอย่างต้องเป็นธรรม ขณะที่ "หมอสุขุม" ชี้ มีมูลความผิดหวั่นขู่พยานจึงต้องย้ายออกนอกพื้นที่ เพราะปกติระหว่างสอบสวนจะต้องสอบสวน หรือย้ายเข้าส่วนกลาง


จากกรณีที่มีการตั้งกรรมการสอบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น กรณีมีผู้ร้องเรียนผ่านบัตรสนเท่ห์ ว่ารับเงินจากบริษัทยา 5% เข้ากองทุน รพ.ขอนแก่น เป็นเหตุให้บุคลากรสาธารณสุขที่จังหวัดขอนแก่น แห่ขึ้นป้าย “save หมอชาญชัย” และร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรม จนเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำหนังสือโยกย้าย นพ.ชาญชัย โดยให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.โรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการแทนนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย ว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ ว่ามีการโยกย้าย อย่างไรก็ตามการโยกย้ายเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตนไม่คิดล้วงลูก แต่ทุกอย่างทำอะไรต้องมีความเป็นธรรมและต้องมีหลักฐาน

นพ.สุขุม กล่าวถึงหนังสือคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย จากตำแหน่งเพื่อเปิดทางการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีรับเงินบริจาคจากบริษัทยาเข้ากองทุนโรงพยาบาลขอนแก่น และมอบให้ นพ.เกรียงศักดิ์ มารักษาการแทน ว่า เรื่องนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีมูลความผิดชัดเจน และมีการขัดขวางการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งยังมีการข่มขู่พยาน โดยการขัดขวางมาจากเรื่องของการประท้วงที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ 2 มิ.ย.นี้ ซึ่งเรื่องนี้มีการเตรียมการ มีหลักฐานชัด แม้ว่าหนังสือคำสั่งจะมีตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าปกติข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงที่มีการระบุในหนังสือคำสั่งย้ายนั้น ต้องมีการดำเนินการอย่างไรระหว่างการสอบสวน นพ.สุขุม กล่าวว่า ปกติก็พักราชการ หรือย้ายมาส่วนกลาง ซึ่งกรณีนี้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงมีพยานชัดเจน และมีการข่มขู่พยาน ซึ่งเจ้าหน้าที่การเงินที่เข้ามาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการฯ ยังบอกว่ามีการข่มขู่ด้วย

ด้าน พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า การโยกย้ายครั้งนี้ไม่มีธรรมาภิบาล ซึ่งเหตุผลที่ระบุว่าการย้าย นพ.ชาญชัย เป็นเพราะมีการขัดขวางการสอบสวนฯ และที่ระบุว่าเพราะมีพฤติกรรมคล้ายรวมตัวชุมนุมประท้วง ก็ต้องบอกว่าพวกตนไม่เคยประท้วง ทั้งการยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็เป็นการยื่นเรียกร้องความเป็นธรรม หรือการรวมตัวการให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ ก็ไม่ใช่ประท้วง แต่เป็นการรวมตัวให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย และให้ขวัญกำลังใจแก่บุคลากรที่ รพ.ขอนแก่น เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้บั่นทอนขวัญและกำลังใจมาก เรียกว่าเราแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และ นพ.ชาญชัย ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ก็ไม่ได้เกี่ยวข้อง ไม่รู้เรื่องอะไรเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

saveหมอชาญชัยย้ายหมอชาญชัยชาญชัย จันทร์วรชัยกุลผอ.รพ.ขอนแก่นย้ายหมอองร์กรแพทย์ขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 18:10 น.