ระวังช้างป่ารื้อเต็นท์ คนกลับโพสต์ขำ อช.เขาใหญ่เตือน กางรุกล้ำแนวเขต

ข่าว

  ระวังช้างป่ารื้อเต็นท์ คนกลับโพสต์ขำ อช.เขาใหญ่เตือน กางรุกล้ำแนวเขต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 05:05 น.

  “พี่ดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่บุกรื้อเต็นท์นักท่องเที่ยวโต้ลมหนาวลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ช่วงเทศกาลปีใหม่หลายครั้งหลายหน เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปปลุกนักท่องเที่ยวหลบออกจากเต็นท์ ก่อนผลักดันช้างกลับเข้าป่า นักท่องเที่ยวโพสต์คลิปโชว์ความน่ารักน่าชัง หัวหน้าอุทยานยอมรับเหตุเกิดเพราะไปกางเต็นท์หลบแดดบริเวณชายป่า เป็นพื้นที่ของสัตว์ เสี่ยงที่จะเจอช้างยันพี่ดื้อไม่เคยทำร้ายนักท่องเที่ยว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวได้ทำแผนจัดสร้างรั้วไฟฟ้ากันไม่ให้คนและสัตว์ป่าล้ำพื้นที่กัน เสนอรัฐมนตรีอนุมัติ

  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โพสต์พฤติกรรมน่ารักน่าชังช้างป่า “พี่ดื้อ” บุกรื้อเต็นท์นักท่องเที่ยวจนเป็นที่ฮือฮาครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อตอนสายวันที่ 5 ม.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ อ.ช.เขาใหญ่” เป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โพสต์ภาพช้างป่ารื้อเต็นท์ที่นักท่องเที่ยวกางไว้บริเวณชายป่า เขตติดต่อกับลานกางเต็นท์พร้อมข้อความว่า “4 ม.ค.63 พี่ดื้อยังเดินหาที่กางเต็นท์ยังไม่ได้เลยขอฝาก นทท.นะคับที่ชอบกางเต็นท์ในป่า ซึ่งก็ห้ามอยู่แล้วเพราะเป็นทางช้างผ่านและ จนท.ดูแลไม่ทั่วถึง ให้ นทท.กางในลานที่ทางอุทยานกำหนดเท่านั้น” และ “เราอยู่ในพื้นที่ของเขา มันก็มีบ้างล่ะที่จะต้องพบเจอ”

  ต่อมา มีผู้มาคอมเมนต์นับร้อยราย ส่วนใหญ่เห็นเป็นเรื่องขำๆไม่ได้ตกอกตกใจหรือหวาดกลัวแต่อย่างใด หนึ่งในนั้นเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ AnnOna nong โพสต์คลิป “พี่ดื้อ” รื้อเต็นท์นักท่องเที่ยว 2 หลังบริเวณลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ที่ 1 ฝั่งร้านอาหาร เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 4 ม.ค. เจ้าหน้าที่ได้ไปปลุกนักท่องเที่ยวตามเต็นท์ต่างๆ ให้รู้ตัว เพื่อความปลอดภัย จนเวลา 03.45 น. เจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการเรื่องช้างป่า ได้ผลักดันให้ช้างออกนอกพื้นที่กางเต็นท์ นักท่องเที่ยวก็ได้กลับเข้านอนต่อ แต่เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

  นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงกรณีที่พี่ดื้อเข้ามารื้อเต็นท์นักท่องเที่ยว เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 3 ม.ค. ถึงช่วงเช้ามืดวันที่ 4 ม.ค. จุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่ชายป่า เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าเป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะพบช้างหรือสัตว์อื่นๆอยู่แล้ว ปกติเราจะใช้เชือกขึงเป็นแนวที่ห้ามเข้าไป แต่ปีใหม่ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเยอะมากจริงๆ นักท่องเที่ยวหลบแดดร้อนตอนกลางวันเข้าไปกางเต็นท์ใต้ร่มไม้ ตามพฤติกรรมของสัตว์ หากใครเข้ามาในถิ่นที่อยู่ของเขาเขาจะมีพฤติกรรมที่ตอบสนอง ขอให้นักท่องเที่ยวอย่าเข้าไปในจุดที่มีความเสี่ยง กรณีนี้เขาอาจเดินหลบคนที่เข้ามาในเขตของเขาพี่ดื้อไม่เคยทำร้ายนักท่องเที่ยว ขณะนี้ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาเขาใหญ่ ได้ทำแผนทำรั้วไฟฟ้า กันคนไม่ให้เข้าไปในเขตของสัตว์ป่า และกันสัตว์ป่าไม่ให้เข้ามาในบริเวณที่คนอยู่ และได้เสนอแผนไปยังรัฐมนตรีแล้ว เพื่อรอการอนุมัติอีกด้วย

  สำหรับช้างป่า “พี่ดื้อ” หรือ “เจ้าดื้อ” เป็นช้างเพศผู้โตเต็มวัยแล้ว หากมีอาการตกมันจะเดินเตร่ไปตามท้องถนน เจอรถคันไหนมีอาหารจะคว้าไปกินดื้อๆ มีผู้นำภาพและคลิปโพสต์ลงสื่อโซเชียลหลายครั้งหลายหน ส่วนเรื่องที่พี่ดื้อรื้อเต็นท์นักท่องเที่ยวก็เคยเกิดมาแล้วแต่ไม่มีใครบันทึกภาพหรือคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ กระทั่งครั้งที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวบันทึกคลิปเป็นหลักฐานยืนยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ช้างป่าเขาใหญ่รื้อเต็นท์นักท่องเที่ยวลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์