กรมบาดาล สร้างถังนํ้า สูง 26 เมตร แก้ภัยแล้ง "สนามไชย"

ข่าว

  กรมบาดาล สร้างถังนํ้า สูง 26 เมตร แก้ภัยแล้ง "สนามไชย"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2563 05:13 น.

  ฝุ่นพิษภาคเหนือยังวิกฤติ พื้นที่สีแดงกระจายทั่วทุกจังหวัด ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน หนักสุด ค่า PM 2.5 พุ่งปรี๊ดทะลุ 275 มคก./ลบ.ม. ส.ส.เพื่อไทย จวกรัฐบาลเชียงกง ประกาศเรื่องฝุ่นพิษเป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 62 กลับปล่อยชาวบ้านเผชิญชะตากรรมซ้ำซาก ด้านการแก้ปัญหาภัยแล้ง “อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล” ปิ๊งไอเดียส่งน้ำบาดาลเข้าระบบน้ำประปาหมู่บ้าน แก้แล้งพื้นที่ลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลตะวันออก

  สถานการณ์ฝุ่นควันพิษที่ยังไม่ได้รับการแก้ ปัญหาอย่างเป็นระบบจากรัฐบาล ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างรุนแรง เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้มีรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 27 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 48-275 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) มี 13 สถานี ส่วนใหญ่อยู่ใน จ.เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน สุโขทัย กำแพงเพชร หนักสุดอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 275 มคก./ลบ.ม. ส่วนพื้นที่ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 12 สถานี

  นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีฝุ่นพิษที่ จ.เชียงใหม่ รัฐบาลยังไม่ตระหนักถึงภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้น ทั้งที่กลุ่มและองค์กรต่างๆเรียกร้องเสนอทางออก และพร้อมร่วมมือกับภาครัฐต่อสู้กับฝุ่นพิษอย่างยั่งยืน แต่รัฐกลับเพิกเฉยเสมือนไม่สำคัญ และปล่อยปัญหาให้ผ่านไปวันๆโดยไม่แก้ไข หากรัฐบาลยังไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา ปล่อยให้แก้กันแบบเรื่อยๆมาเรียงๆเช่นนี้ เท่ากับปล่อยให้คนเชียงใหม่และชาวเหนือทุกคน ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษซ้ำซากทุกปี อยากสะท้อนว่าฝุ่นพิษครั้งนี้หนักหนาสาหัส ขอเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง อย่าดีแต่พูด เพราะประกาศเรื่องฝุ่นพิษเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.62 ผ่านไปปีกว่าปัญหาต่างๆยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ อย่าให้ใครเชื่อว่าเป็นได้แค่รัฐบาลเชียงกง

  ส่วนการแก้ปัญหาภัยแล้งที่นับวันจะรุนแรงขึ้นตามลำดับ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม วันเดียวกัน นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยหลังลงตรวจพื้นที่ ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 ระยอง ได้ศึกษารูปแบบการส่งน้ำบาดาลระยะไกล แก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลตะวันออก และออกแบบระบบประปาบาดาล กระจายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำได้อย่างทั่วถึง รูปแบบโครงการส่งน้ำบาดาลระยะไกล จัดทำระบบส่งน้ำ 2 ระบบ มีบ่อน้ำบาดาล 6 บ่อ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หอถังสูง 26 เมตร ความจุ 120,000 ลิตร 1 ถัง ถังพักความจุ 100,000 ลิตร 4 ถัง กระจายน้ำบาดาลได้ทั่วทั้ง ต.สนามไชย พื้นที่ 50 ตร.กม. ระยะทาง ในการส่งน้ำ 20 กม. เชื่อมต่อผ่านท่อเมนและระบบประปาเดิมของเทศบาลตำบลสนามไชย มีกำลังการผลิตได้ 1.5 ล้านลิตรต่อวัน หรือ 562 ล้านลิตรต่อปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
  01:18

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์