กีฬา
100 year

ย้อน 2 คดี เช็กบิล "กำนันเป๊าะ" เข้าเกณฑ์พักโทษ พ้นเรือนจำรักษาอาการป่วย

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 08:38 น.
SHARE

ย้อน 2 คดี ส่ง "สมชาย คุณปลื้ม" หรือ "กำนันเป๊าะ" อดีตผู้ยิ่งใหญ่ เข้าเรือนจำ ก่อนได้รับการพักโทษ ออกมารักษาอาการป่วย

จากกรณี นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ “กำนันเป๊าะ” อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข วัย 82 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ได้รับการพักโทษเมื่อ 14 ธ.ค.2560

ย้อนกลับไปดู 2 คดีความ ต้นเหตุที่ทำให้ “กำนันเป๊าะ” ต้องใช้ชีวิตอย่างหลบซ่อน ก่อนเดินเข้าสู่เรือนจำ

คดีแรก เมื่อปี 2536 เมืองพัทยา ประกาศหาที่ดินเพื่อใช้เป็นที่ฝังกลบขยะ ต่อมามีผู้เสนอขายที่ดินบริเวณเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 150 ไร่ ในราคา 93 ล้านบาท เมืองพัทยาจึงตกลงซื้อที่ดินดังกล่าวไว้ แต่ภายหลังกลับพบว่า ที่ดินนั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเมื่อสอบสวนเพิ่มเติม จึงพบข้อมูลการทุจริต เนื่องจากที่ดินแปลงนี้ขายเกินราคาจริง 10 เท่า โดยพบหลักฐานว่า “กำนันเป๊าะ” มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเจอหลักฐานว่า ผู้ที่ประกาศขายที่ดินดังกล่าวเป็นเพียงคนสวนในบ้านกำนันเท่านั้น

ซึ่งคดีนี้ ที่สุดแล้วมีคำพิพากษาให้จำคุก “กำนันเป๊าะ” เป็นเวลา 5 ปี 4 เดือน 

จากนั้นปี 2546 คดีมือปืนบุกฆ่า “ประยูร สิทธิโชติ” หรือ “กำนันยูร” ผู้กว้างขวางเมืองชลฯ ตำรวจมุ่งเป้าหมายหลักไปยัง “กำนันเป๊าะ” เป็นผู้ต้องสงสัย เนื่องจากทั้งสองคนมีเรื่องพิพาทกันอย่างรุนแรง กระทั่งอัยการสั่งฟ้อง “กำนันเป๊าะ” และพวกในข้อหาจ้างวานฆ่า และพิพากษายืนจำคุก 25 ปี รวมโทษจำคุกสองคดี เป็น 30 ปี 4 เดือน

แต่ กำนันเป๊าะ ไม่ได้อยู่จนวันที่ศาลตัดสิน กำนันหายตัวไปตั้งแต่ปี 2549 โดยไม่มีทีท่าว่าเจ้าหน้าที่จะตามตัวได้แต่อย่างใด อึกทั้งปลอมตัวเป็นคนแก่ธรรมดาในนาม "นายกิม แซ่ตั้ง" กระทั่งถูกตำรวจกองปราบฯ จับกุมได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2556 ขณะนั่งรถหรูตรงกลับบ้านพัก หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคประจำตัว ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนธันวาคม 2560 "กำนันเป๊าะ" ได้รับการพักโทษเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 และอายุเกิน 70 ปี หลังจากได้รับการปล่อยตัวก็เข้ารับการรักษาอาการป่วย กระทั่งเสียชีวิตด้วยวัย 82 ปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"กำนันเป๊าะ" เสียชีวิตแล้ว "นายกตุ้ย" โพสต์อาลัย "ผมรักพ่อ"

ยุทธจักรอาลัย ปิดตำนาน เหนือนักเลง "กำนันเป๊าะ" จากไปในวัย 82 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันเป๊าะกำนันเป๊าะ ตายสมชาย คุณปลื้มป่วยคดีเข้าเรือนจำพักโทษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED