กีฬา
100 year

ยุทธจักรอาลัย ปิดตำนาน เหนือนักเลง "กำนันเป๊าะ" จากไปในวัย 82 ปี

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 08:10 น.
SHARE

ปิดตำนานเจ้าพ่อเมืองชล "กำนันเป๊าะ" สมชาย คุณปลื้ม อดีตผู้ยิ่งใหญ่ในยุทธจักรนักเลง จากไปด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 82 ปี ท่ามกลางครอบครัวที่เฝ้าดูใจในวาระสุดท้าย 

(อ่านข่าว กำนันเป๊าะเสียชีวิต ที่นี่)

หากเอ่ยชื่อออกไป ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "กำนันเป๊าะ" หรือนายสมชาย คุณปลื้ม ผู้มากบารมีแห่งภาคตะวันออก กับอีกหลากหลายบทบาท รวมถึงเป็นผู้เคยสร้างความงุนงงให้กับสังคมไทย ภายหลังหนีคดี หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นระยะเวลากว่า 7 ปี 

อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2480 นักการเมือง นักธุรกิจ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดชลบุรี ซ้ำยังเป็นผู้กว้างขวางของภาคตะวันออก ในอดีต กำนันเป๊าะ เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข และมีผลงานมากมายจนทำให้จังหวัดชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ยิ่งไปกว่านั้นยังอยู่เบื้องหลังสนับสนุนนักการเมืองจากภาคตะวันออกหลายคน

กำนันเป๊าะ เคยถูกตัดสินจำคุก 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว นอกจากนี้ยังต้องโทษจำคุก 25 ปี ในคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร ก่อนจะหลบหนีคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2556 ถูกตำรวจจับที่กรุงเทพมหานคร  

จบ ป.4 ดิ้นรนจนได้ดีเป็นผู้มีบารมีในเมืองชล 

"กำนันเป๊าะ" เป็นลูกชายของ นายชาญชัย และ นางท้วม คุณปลื้ม พ่อ เคยเป็นผู้ใหญ่บ้านในตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ส่วนมารดามีอาชีพขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง เมื่อจบชั้นประถม 4 จากโรงเรียนวัดกลางดอน จึงลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน-ศรีราชา-ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมง และได้พบกับชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา

ประกอบอาชีพดังกล่าวได้เพียงไม่กี่ปีก็เลิก เพราะราคาน้ำมันแพง จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรังจนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างก่อนจะขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน สามารถขยายกิจการครอบคลุมเกือบทุกกิจการในท้องที่บางแสนและพัทยา ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนบุตรชายและนักการเมืองในท้องถิ่นภาคตะวันออกหลายคน

บุตร ธิดา 5 คน เดินทางสายการเมือง 

กำนันเป๊าะ สมรสกับ นางสติล คุณปลื้ม (สกุลเดิม แสนเจริญ) บุตรสาวของนายฝอย-ทองเพียร แสนเจริญ มีบุตร-ธิดา รวม 5 คน ประกอบไปด้วย 1.สนธยา คุณปลื้ม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา), อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (คนแรก), อดีตประธานสโมสรฟุตบอลศรีราชา, อดีตประธานสโมสรฟุตบอลพัทยา ยูไนเต็ด, อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา

2.วิทยา คุณปลื้ม - นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี, ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
3.จิราภรณ์ คุณปลื้ม
4.อิทธิพล คุณปลื้ม - อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตนายกเมืองพัทยา
5.ณรงค์ชัย คุณปลื้ม - นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

ปลอมชื่อเข้ารักษาตัวโรงพยาบาล 

ในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2556 เจ้าหน้าที่กองปราบได้จับกุม กำนันเป๊าะ นายสมชาย คุณปลื้ม บนรถยนต์ส่วนตัวทะเบียน ฎฎ 9579 กรุงเทพมหานคร ขณะเดินทางบนถนนมอเตอร์เวย์ขาออก บริเวณด่านเก็บเงินลาดกระบัง จากการตรวจสอบพบว่าเขาได้เดินทางเข้ามารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ โดยใช้ชื่อปลอมเป็น "นายกิม แซ่ตั้ง" 

ภายหลังถูกจับกุม ได้มีการถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบปราม และส่งไปขอหมายจำคุกที่ศาลอาญา โดยเขารับว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ต้องถูกจำคุกในคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ (กำนันยูร) ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเขา 25 ปี ศาลอาญาจึงออกหมายจำคุกโดยนับรวมกับโทษในคดีที่ดินเขาไม้แก้ว ซึ่งศาลจังหวัดชลบุรีพิพากษาให้จำคุกเขา 5 ปี 4 เดือน เป็นจำคุกทั้งสิ้น 30 ปี 4 เดือน

กรมราชทัณฑ์สั่งพักโทษ ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 

วันที่ 14 ธ.ค. 2560 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เสนอไปยัง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม ก่อนเซ็นอนุมัติพักโทษเป็นกรณีพิเศษให้กับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ ปัจจุบันอายุ 80 ปี เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์พิเศษป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะ 4 และอายุเกิน 70 ปี 

เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 82 ปี

เวลา 03.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.62 เจ้าพ่อตะวันออกเพียงหนึ่งเดียวผู้นี้ ได้จากลูกหลานครอบครัวญาติมิตรไปในวัย 82 ปี ทิ้งตำนานอันลือลั่นโลดโผน ชีวิตเต็มไปด้วยสีสัน เริ่มจากชาวประมง เป็นเจ้าของเรือ สร้างตัวจนร่ำรวย ควบคู่ไปกับเรื่องราวในยุทธจักรนักเลง เจ้าของบ้านใหญ่แห่งบางแสน ที่มีลูกน้องบริวารแวดล้อมมากมาย บทบาทไม่ต่างกับผู้อยู่ "เหนือนักเลง" ภาพยนตร์ไทยที่ครั้งหนึ่งกำนันเป๊าะเคยร่วมแสดง ก่อนพลิกผันเป็นผู้ต้องหาหนีคดี ถูกจับเป็นนักโทษ และเสียชีวิตในวัย 82 ปี. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันเป๊าะสมชาย คุณปลื้มกำนันเป๊าะตายแล้วกำนันเป๊าะเสียชีวิตข่าวร้อน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED