ข่าว
100 year

ปลูกทุเรียนให้รอด (1)

สะ-เล-เต1 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ในขณะที่หลายคนกังวล ทุเรียนมีราคาดี เกษตรกรแห่ปลูกตามกันมากมาย อนาคตอันใกล้ ผลผลิตออกมาล้นตลาด ราคาตกแน่

แต่ วุฒิชัย แจ่มสว่าง เจ้าของสวนทุเรียนบ้านสวนปิยะพัทธ์ บ้านชำโสม ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้คว่ำหวอดกับวงการทุเรียนมาหลายสิบปี กลับมองตรงข้าม ไม่มีทางล้นตลาด เพราะทุเรียนไม่เหมือนไม้ผลชนิดอื่น ปลูกยาก...ที่ปลูกตามๆกันไป รอดได้สัก 20% ถือว่าเก่งแล้ว

จากประสบการณ์คลุกคลีกับทุเรียนมานาน เขาเลยแบ่งปันความรู้ วิธีปลูกทุเรียนยังไงให้รอด...อันดับแรก เลือกหากิ่งพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์จะปลูกพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ ต้องรู้ว่ากิ่งพันธุ์มีอยู่ 2 แบบ...กิ่งกระโดง กับ กิ่งข้าง

กิ่งกระโดง...มีกิ่งเยอะรอบต้น รูปทรงสวย แต่โตช้า ต้องตัดแต่งกิ่งบ่อย เนื่องจากต้องนำอาหารไปเลี้ยงกิ่งมาก จึงให้ผลผลิตช้ากว่ากิ่งข้าง 1 ปี เป็นกิ่งพันธุ์ที่เหมาะกับคนมีพื้นที่มาก ปลูกระยะ 8×8 เมตร และคนที่ต้องการความสวยงามยามเมื่อตัวเอง และผู้รับซื้อลงเดินชมสวนเลือกซื้อหาทุเรียน

กิ่งข้าง...กิ่งออกไขว้สลับกันในทิศตรงกันข้าม ยาวเป็นระเบียบ ตัดแต่งง่าย แต่รูปทรงไม่ค่อยสวย เหมาะกับคนมีพื้นที่จำกัด ปลูกในระยะ 6.5×6.5 เมตร

กิ่งพันธุ์ที่ดี...ควรมีอายุ 6–14 เดือน วัดความสูงจากก้นถุง 70–150 ซม.

เพราะถ้าอายุมาก ต้นสูงเกินไป รากจะเดินขดในถุงเยอะทำให้รากฝอยเดินช้า เมื่อนำลงดิน ต้นก็จะโตช้าตาม...ได้กิ่งพันธุ์ที่ต้องการ วุฒิชัย แนะเคล็ดลับ ก่อนลงปลูกตัดก้นถุงดู รากแก้วขดรอบถุงอยู่หรือไม่

ถ้ารากขดแล้วนำลงปลูก รากแก้วจะแทงลงดินช้า ต้นก็จะโตช้าตาม

ถ้ารากแก้วไม่ขด ก็ลงปลูกตามกรรมวิธีได้เลย

แต่ถ้าขดอย่าตัดทิ้งเด็ดขาด ให้ใช้กิ่งไม้เล็กๆ เสียบก้นถุงใกล้รากแก้ว แล้วดัดรากแก้วตามแนวไม้ ใช้เชือกกล้วยหรือวัสดุย่อยสลายได้พันรากแก้วกับไม้ จึงลงปลูกได้

ส่วนจะปลูกแบบไหนถึงจะรอดได้ดี...มาว่ากันต่อในตอนต่อไป.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลูกทุเรียนเกษตรกรทุเรียนเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้