“ขนุนเหลืองพิชัย” ทนแล้งเนื้อเยอะหวานหอม

ข่าว

  “ขนุนเหลืองพิชัย” ทนแล้งเนื้อเยอะหวานหอม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ขนุนชนิดนี้ เป็นขนุนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นิยมปลูกเฉพาะถิ่นมาช้านานตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งในปัจจุบันได้มีการขยายพันธุ์ปลูกในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกและผู้รับประทานอย่างแพร่หลาย กิ่งตอนหรือต้นพันธุ์แท้มีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ สามารถทนความแห้งแล้งได้ดีมาก รูปทรงของผลยาว เนื้อสุกสีเหลืองเข้มกว่าสีของเนื้อขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน รสชาติหวานกรอบเนื้อหนามีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญ “ขนุนเหลืองพิชัย” มีดีกรีชนะเลิศการประกวดงานวันเกษตรแห่งชาติจัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. และชนะเลิศการประกวดอีกหลายครั้งในหลายจังหวัด เช่น จ.ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และ จ.นครนายก เป็นต้น

  ขนุนเหลืองพิชัย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นขนุนทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 5–7 เมตรเท่านั้น “ผล” รูปกลมรีและยาวน่าชมยิ่งนัก ผลมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 15–30 กิโลกรัมต่อผล เปลือกผลบาง เนื้อหนา ซังหุ้มเนื้อกินได้ เมล็ดน้อยและเล็ก ปริมาณของเนื้อ 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล มีดอกและติดผลดกอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง รสชาติของเนื้อสุกหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก วัดความหวานได้ประมาณ 32 องศาบริกซ์ ซึ่งถือว่ามีรสหวานจัดกว่าเนื้อขนุนพันธุ์ใดๆ ขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตาทำให้มีดอกและติดผลได้หลังปลูกเพียง 3–4 ปีเท่านั้น ปลูกแล้วโตเร็ว เหมาะจะปลูก เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลผ่าแกะเนื้อขายได้ราคาดีมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีตลาดผลไม้ต้องการสูงนั่นเอง

  ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขนุนเหลืองพิชัยขนุนขยายพันธุ์นายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์