ข่าว
100 year

“ขนุนเหลืองพิชัย” ทนแล้งเนื้อเยอะหวานหอม

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ขนุนชนิดนี้ เป็นขนุนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นิยมปลูกเฉพาะถิ่นมาช้านานตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งในปัจจุบันได้มีการขยายพันธุ์ปลูกในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกและผู้รับประทานอย่างแพร่หลาย กิ่งตอนหรือต้นพันธุ์แท้มีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ สามารถทนความแห้งแล้งได้ดีมาก รูปทรงของผลยาว เนื้อสุกสีเหลืองเข้มกว่าสีของเนื้อขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน รสชาติหวานกรอบเนื้อหนามีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์รับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญ “ขนุนเหลืองพิชัย” มีดีกรีชนะเลิศการประกวดงานวันเกษตรแห่งชาติจัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. และชนะเลิศการประกวดอีกหลายครั้งในหลายจังหวัด เช่น จ.ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และ จ.นครนายก เป็นต้น

ขนุนเหลืองพิชัย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นขนุนทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 5–7 เมตรเท่านั้น “ผล” รูปกลมรีและยาวน่าชมยิ่งนัก ผลมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 15–30 กิโลกรัมต่อผล เปลือกผลบาง เนื้อหนา ซังหุ้มเนื้อกินได้ เมล็ดน้อยและเล็ก ปริมาณของเนื้อ 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล มีดอกและติดผลดกอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง รสชาติของเนื้อสุกหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก วัดความหวานได้ประมาณ 32 องศาบริกซ์ ซึ่งถือว่ามีรสหวานจัดกว่าเนื้อขนุนพันธุ์ใดๆ ขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตาทำให้มีดอกและติดผลได้หลังปลูกเพียง 3–4 ปีเท่านั้น ปลูกแล้วโตเร็ว เหมาะจะปลูก เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลผ่าแกะเนื้อขายได้ราคาดีมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีตลาดผลไม้ต้องการสูงนั่นเอง

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาสไม้ผล” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนุนเหลืองพิชัยขนุนขยายพันธุ์นายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้