ฟัง! รพ.ปลวกแดงยัน รักษาสาวถูกชนตามหลักการแพทย์ ไม่เก็บเงินสักบาท

ข่าว

ฟัง! รพ.ปลวกแดงยัน รักษาสาวถูกชนตามหลักการแพทย์ ไม่เก็บเงินสักบาท

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 16:00 น.

ฟังความอีกด้าน! รพ.ปลวกแดงยืนยัน รักษาสาวถูกรถชนตามหลักการแพทย์ ระบุไม่เก็บเงินสักบาท ระบุญาติมาดูกล้องวงจรปิดได้

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.60 นายแพทย์ ทศนเทพ ยิ้มแย้ม ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปลวกแดง จังหวัดระยอง พร้อมนางสาววัชรา ตุ้มวิจิตร หัวหน้าห้องฉุกเฉินเข้าร่วมชี้แจงหลังชาวโซเชียลแห่แชร์ภาพและข้อความของ ญาติผู้บาดเจ็บจากการถูกรถชน ว่า ไม่ได้รับการดูแลรักษาจากหมอและพยาบาล พร้อมนำคลิปวิดีโอกล้องวงจรปิดภายในห้องฉุกเฉินมาให้ผู้สื่อข่าวดูอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ภายในคลิปคนไข้ได้เข้ามารักษาตั้งแต่เริ่มต้นที่ห้องฉุกเฉินได้ทำการซักประวัติและทำการรักษาเบื้องต้น ซึ่งตลอดเวลาในห้องฉุกเฉินนานประมาณ 1 ชั่วโมง จะมีนางพยาบาลเข้าทำแผล และอยู่กับคนไข้ตลอดเวลาในการรักษา และก็มีคู่กรณีของคนไข้ก็เฝ้าอยู่ด้านนอก หลังจากที่ทำแผลให้คนไข้เสร็จแล้วจึงนำคนไข้ ซึ่งนอนอยู่บนเตียงออกมารอญาติด้านนอก ต่อมาได้มีพี่ชายของคนไข้มาเห็นน้องสาวนอนอยู่บนเตียง

นางสาววัชรา กล่าวว่า ญาติคนไข้ที่เอาไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก อาจจะเข้าใจผิดคิดว่า โรงพยาบาลปล่อยให้คนไข้นอนรอ ไม่ยอมรักษา ซึ่งคนไข้รายนี้ทางโรงพยาบาลปลวกแดง ได้ตรวจร่างกายแล้วไม่พบว่ามีอาการสาหัส แค่ศีรษะแตก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้เย็บแผลให้แล้ว และก็ได้ทำแผลที่ถลอกตามร่างกายให้ จึงได้นำไปนอนรอญาติด้านนอกห้องฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลปลวกแดง ก็ไม่ได้คิดค่ารักษาแม้แต่บาทเดียว คนไข้รายนี้ได้ทำประกันสังคมไว้ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง และคนไข้รายนี้จึงไปรักษาตัวต่อที่ตามสิทธิ์

ส่วนที่มีการโพสต์ว่า ทำแผลแล้วให้ยามากินเท่านั้น ขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลปลวกแดง ได้ตรวจรักษาคนไข้แล้ว และไม่มีอาการรุนแรงสาหัสแต่อย่างใด ที่อาการหนัก คือ หัวแตก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ทำแผลและเย็บให้แล้ว

ประการต่อมา ที่บอกว่าปล่อยให้คนไข้นอนไม่สนใจนั้น ความจริงตั้งแต่คนไข้เข้าโรงพยาบาลมา ทางพยาบาลได้ซักประวัติและรักษาคนไข้อยู่นานเป็นชั่วโมง เมื่อรักษาเสร็จแล้วจึงได้พาไปนอนรอญาติพากลับบ้าน ส่วนการที่จะส่งต่อคนไข้ไปโรงพยาบาลอื่นๆ นั้นต้องเป็นคนไข้หนักเท่านั้นส่วนคนไข้รายนี้อาการไม่หนัก

"ทางห้องฉุกเฉินจะมีกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพและเสียง ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 7 วัน ถ้าคนไข้หรือญาติติดใจสงสัยอะไรหรือคิดว่านางพยาบาลห้องฉุกเฉินคนไหนพูดจาหรือแสดงอาการไม่ดีต่อคนไข้ ก็มาขอดูได้ ก่อนที่จะนำไปโพสต์ให้ทางโรงพยาบาลเสียหาย"

นายแพทย์ทศนเทพ กล่าวว่า คนไข้บางคนก็อาจจะไม่พอใจเพราะวันๆ มีคนไข้มากแต่ทางโรงพยาบาลปลวกแดงเป็นโรงพยาบาลขนาดกลาง รับคนไข้ได้แค่ 30 เตียง แต่ความเป็นจริงในปัจจุบันมีคนไข้เข้ารับรักษามากเป็นเท่าตัว จึงอาจจะให้บริการประชาชนได้ไม่เต็มที่ และญาติบางคนถึงกับด่าหมอด่าพยาบาลรุนแรง แต่ทางเราก็ไม่ได้ถือสา

“บางทีคนไข้หรือญาติเข้ามาพบเห็นหมอ หรือนางพยาบาล กำลังใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ก็คิดว่าเรากำลังเล่นแต่โทรศัพท์มือถือ ซึ่งความจริงทางเรากำลังส่งประวัติคนไข้ว่าเป็นอะไร ทำการรักษาอะไรไปบ้าง ก่อนที่จะนำคนไข้ส่งต่ออีกโรงพยาบาลหนึ่ง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลปลวกแดงรถชนให้กลับบ้านสาวถูกรถชนอ.ปลวกแดงระยองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 01:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์