เพลิงพิโรธวันเดียวเผาวอด 8 แห่ง 6 จังหวัดท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ เหยื่อเปลวไฟมีทั้งบ้านเรือน โกดังเก็บของเก่า โรงเลื่อยโรงงานผลิตพลาสติก แต่ละแห่งเปลวไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะโรงเลื่อยที่กาญจนบุรีต้องระดมฉีดน้ำหลายชั่วโมงกว่าจะควบคุมเพลิงไว้ได้ ค่าเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท

เพลิงลุกไหม้หลายพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนระอุ โดยเมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. พ.ต.ท.บารมี วงษ์อินตา สว. (สอบสวน) สภ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พร้อมรถดับเพลิง 10 คัน ไประงับเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 12 หมู่ 2 บ้านเมืองเสือ ต.เมือง พบเปลวเพลิงโหมลุกไหม้บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนเกือบหมดหลังแถมลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียงอีก 2 หลังเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ แต่บ้านเสียหายทั้งหมด 2 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านกว่าบาท ส่วนสาเหตุสันนิษฐานมาจากไฟฟ้าช็อต

รายที่สองเหตุเกิดช่วงเช้าวันที่ 17 มิ.ย. พ.ต.ท.ยันต์ยง นามโครต สว. (สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร นายวิเศษ ปรีแผ้ว นายช่างโยธาอาวุโส สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยโสธร พร้อมรถดับเพลิง 3 คัน ไประงับเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 157 หมู่ 2 บ้านหนองขอน ต.สิงห์ เป็นบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน พบเปลวเพลิงลุกไหม้บนชั้นสองและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายเสื้อผ้าเลยเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท คาดสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร

รายที่สามตอนสายวันเดียวกัน ร.ต.อ.กุศล แก้วสารพัดนึก รอง สว. (สอบสวน) สภ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมรถดับเพลิงไปตรวจสอบเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.หนองไทร เป็นบ้านไม้สองชั้น เปลวเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง โดยมีนายวิชัย ประภากรแก้วรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลหนองบัวโคก ระดมฉีดน้ำดับเพลิงด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นวันหยุดไม่มีพนักงานดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เพลิงจึงสงบ บ้านวอดทั้งหลัง ส่งผลให้นางทะลอ แบขุนทด เจ้าของบ้าน ถึงกับเข่าทรุดเป็นลมล้มพับญาติต้องนำส่ง รพ.ด่านขุนทด คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

...

รายที่สี่ช่วงสายวันเดียวกันเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังรับซื้อของเก่าที่หมู่ 3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยไฟได้โหมไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากภายในโกดังมีวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิง อาทิ ไม้ พลาเลช เศษพลาสติก เศษโฟมและกระดาษจำนวนมากและเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ภายหลังรถดับเพลิง 10 คัน ระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด ส่งผลให้โกดังและวัสดุทั้งหมดถูกไฟเผาวอด และทั้งรถเฮียบ เสียหาย 1 คัน ส่วนสาเหตุกำลังสอบสวน

รายที่ห้าเกิดขึ้นกลางดึกวันที่ 16 มิ.ย. พ.ต.อ. ธานี สงวนจีน ผกก.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี กำลังทหาร ชป.รส.ที่ 1 ร.9 (ไทรโยค) และรถดับเพลิงกว่า 20 คัน ไประงับเหตุไฟไหม้ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่โรงเลื่อยจักรตั้งเต็กเส็ง หมู่ 3 ต.ท่าเสา โดยเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีไม้และเศษไม้จำนวนมากเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับลมพัดแรงใช้เวลาหลายชั่วโมงยังไม่สามารถดับเพลิงได้ แถมลุกลามขยายวงครอบคลุมพื้นที่กว่า 5 ไร่ กระทั่งบ่ายของวันที่ 17 มิ.ย. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ค่าเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากคนงานใช้แก๊สตัดเหล็กทำให้เกิดประกายไฟกระเด็นไปโดนเชื้อไฟทำให้เกิดไฟลุกท่วม

รายที่หกเกิดเหตุเวลาบ่ายสามวันที่ 17 มิ.ย. ร.ต.อ.กุลธวัช รวมจิตร รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี หน่วยกู้ภัยไตรคุณธรรมและรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ไประงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตพลาสติกชิ้นส่วนวีดิโอ ตู้เย็นของบริษัท โพลีวิชั่น ฟรีชีชั่นโมลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 89 หมู่ 6 ต.หนองข้างคอก พบพนักงานประมาณ 600 คน กำลังวิ่งหนีตายท่ามกลางเปลวไฟที่โหมลุกไหม้อาคารโรงงานอย่างโกลาหล และมีพนักงานหญิงถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บ 4 คน นำส่ง รพ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดไฟที่โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงปรากฏว่าอาคารและอุปกรณ์ถูกไฟเผาวอดรวมทั้งรถเก๋ง 1 คัน รถกระบะ 1 คัน รถหกล้อขนส่งสินค้า 1 คัน และรถ จยย.ของพนักงานที่จอดใกล้จุดเกิดเหตุ ไฟลุกอีก 22 คัน ส่วนสาเหตุเกิดจากพนักงานเชื่อมเหล็กแล้วสะเก็ดไฟตกใส่พลาสติกจนเกิดไฟลุกไหม้

และรายที่เจ็ดเหตุเกิดเวลา 14.30 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.สุนทร ชูช่วย สน.บางนา พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูและรถดับเพลิงไปสอบสวนเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 65 ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 6 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ พบเพลิงลุกไหม้บ้านครึ่งตึกครึ่งไม้เปิดเป็นร้านขายของชำที่ห้องนอนชั้น 2 และลุกลามบ้านข้างเคียงเสียหายอีก 3 หลัง ระดมฉีดน้ำสกัดจนดับ สันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

อีกรายเย็นวันเดียวกัน ร.ต.อ.อรุณ สืบสิงห์ รอง สว. (สอบสวน) สน.พญาไท พร้อมรถดับเพลิงไประงับเหตุเพลิงไหม้บริเวณชั้นที่ 2 อาคารพาณิชย์เลขที่ 37/38 ในซอยเพชรบุรี 1 ถนนเพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. พบเพลิงและกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้นที่ 2 ก่อนลุกลาม ขึ้นไปยังชั้นที่ 3 และลุกลามไปห้องติดกันเลขที่ 37/37 และ 37/39 เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเพลิงจึงสงบลง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร