ไม้ตระกูลซาโปเต้ เป็นไม้พุ่มให้ผลรสชาติอร่อย มีด้วยกันหลายชนิด เป็นไม้อเมริกาใต้ โดยเฉพาะแถบเม็กซิโก ค่อนข้างได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่บ้านเราเพิ่งรู้จักกันมาไม่กี่ปี สามารถทนแดดทนฝน เหมาะกับการปลูกในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ส่วนแบล็คซาโปเต้ เป็นไม้มีทรงผลกลมบาง ขนาดกลาง คล้ายลูกพลับหรือมะเขือเทศ ผลเขียวแต่เมื่อสุกจะสีเขียวเข้มถึงน้ำตาล เนื้อเมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายช็อกโกแลต รสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น รสชาติคล้ายช็อกโกแลตพุดดิ้ง บางคนจึงเรียกพลับช็อกโกแลต สามารถนำมาทำขนม เครื่องดื่ม หรือใช้แทนช็อกโกแลตได้

...
“ส่วนตัวชอบไม้แปลกมานานแล้ว จึงเสาะหาไม้แปลกมาเพาะขยายพันธุ์จากทั้งในและต่างประเทศ ไม้แปลกที่มีก็จะเน้นไม้ผลจากต่างประเทศ เช่น คีเปล ไม้ยืนต้นเก่าแก่ต้องห้ามจากอินโดนีเซีย ที่กินผลแล้วจะทำให้หอมไปทั้งตัว แถมใบยังเป็นสมุนไพร ช่วยรักษาได้หลายโรค ที่อยู่ระหว่างรองานวิจัย, มาตัว รสคล้ายลำไยผสมเงาะ สีเนื้อเหมือนลิ้นจี่ สีเปลือกคล้ายมังคุด แต่มีกลิ่นทุเรียนอ่อนๆ ไม้เก่าแก่ของมาเลเซีย แต่ต้นกำเนิดจากปาปัวนิวกินี ฯลฯ จนเมื่อกว่า 5 ปีที่แล้ว ได้พันธุ์แบล็คซาโปเต้มาจำนวนหนึ่ง เลยซุ่มคัดเลือกสายพันธุ์ เพื่อให้ได้แบล็คซาโปเต้ที่มีความโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น”

อภิชาติ ช้างจันทร์ เจ้าของสวนแดงไม้ไทย ต.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี หรือที่รู้จักกันในนาม “ลุงแดงไม้ไทย” เล่าถึงที่มาของความชอบไม้แปลก ที่ต้องทดลองเลี้ยงให้มั่นใจก่อนว่าสามารถปลูกในบ้านเราแล้วให้ผลผลิตดี ก่อนขยายพันธุ์สู่เกษตรกร และผู้ต้องการมีไว้ประดับสวน...สำหรับแบล็คซาโปเต้ใช้เวลาคัดเลือกให้ได้สายพันธุ์ที่ดีที่สุดมาราว 2 ปี แล้วนำมาทดสอบการปลูกอีกราว 3 ปี จนปัจจุบันมั่นใจได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่าง และมีความโดดเด่นจากที่มีขายกันทั่วไป ที่สำคัญผู้นำไปปลูกมั่นใจได้ว่าได้สายพันธุ์แท้ ที่ผ่านการทดสอบมาแล้ว

สำหรับความแตกต่างของแบล็คซาโปเต้สายพันธุ์นี้ ลุงแดงไม้ไทยบอกว่า เราจะคัดเลือกเอาสายพันธุ์ที่โดดเด่น เรื่องการไม่มีเมล็ด ผลใหญ่ บางผลหนักกว่า 1 กก. เปลือกบาง สีสวยดำเป็นมันเงา ผลดกออกตลอดทั้งปี 3.5-4 ปี จึงให้ผลผลิต ด้วยเหตุนี้จึงได้ชื่อว่า “แบล็คซาโปเต้จัมโบ้ไร้เมล็ด” ต่างจากแบล็คซาโปเต้ส่วนใหญ่ที่มีในบ้านเรา ที่มักมีเมล็ด ผลค่อนข้างขนาดเล็กถึงกลาง เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2-6 นิ้ว และมักให้ผลตั้งแต่เดือนมีนาคม-ธันวาคม

...
อย่างไรก็ตาม แม้จะให้ผลผลิตช้ากว่าแบล็คซาโปเต้ทั่วไปเล็กน้อย แต่ก็ยังคงอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็ง, แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน, โปแตสเซียม ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง, วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา, เหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางไฟเบอร์ ช่วยทำให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น
ทั้งนี้ แบล็คซาโปเต้จัมโบ้ไร้เมล็ดจะขยายพันธุ์โดยการเสียบยอด โดยใช้ต้นแม่จากแบล็คซาโปเต้มีเมล็ด เป็นไม้พุ่มยืนต้น รดน้ำแค่วันละครั้ง ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยยา กลิ่นหอม รสชาติไม่หวานมาก มีกลิ่นอายรสสัมผัสของวิปครีม สามารถทานเล่นได้ตลอด ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย และหากได้นมสดหรือน้ำผึ้งมาราดเล็กน้อย จะยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยขึ้นอีก แม้เขาจะขายผลกันถึง กก.ละ 1,600 บาท แต่ก็ไม่ใช่จะได้ชิมกันง่ายๆ เพราะรับแต่พรีออเดอร์เท่านั้น สอบถามรายละเอียดได้ที่ 09-2425-3452.
กรวัฒน์ วีนิล
คลิกอ่าน “ข่าวเกษตร” เพิ่มเติม