เพาะเห็ดขายสร้างรายได้งาม

ข่าว

  เพาะเห็ดขายสร้างรายได้งาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2564 05:06 น.

   หากใครอยากเรียนรู้วิธีเพาะเห็ดนางรมดำ ต้องแวะไปฟาร์มเห็ดปกรณ์ชัยฟาร์ม หมู่ 7 ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เพราะเป็นการทำเกษตรแบบแนวครอบครัว ลดแรงงาน เพิ่มกำลังการผลิต สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

   นายปกรณ์ชัย ผาแดง อายุ 35 ปี เจ้าของฟาร์มเห็ดปกรณ์ชัยฟาร์ม ได้พาไปชมโรงเรือนเพาะเห็ดนางรมดำ ให้ผลผลิตเก็บดอกทุกวัน เนื่องจากปลูกค่อนข้างง่าย ทนต่อโรค และแมลง เก็บส่งขายในกิโลกรัมละ 60 บาท

   นายปกรณ์ชัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยเพาะเลี้ยงกบแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากยังไม่เป็นที่นิยมรับประทานอย่างแพร่หลาย จึงได้มองหาอาชีพอื่นที่เหมาะสม จนมาเจอก้อนเชื้อเห็ดทางการเกษตรอำเภอได้มาส่งเสริมให้กับชาวบ้าน

   เริ่มทำการทดลองเพาะเลี้ยงเห็ดจำนวน 5 ก้อน เห็นว่าการเพาะเห็ดทำได้ง่าย สามารถทำไว้กินเองได้ในครัวเรือนและยังประกอบเป็นอาชีพหลักได้ เริ่มศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมในสื่อออนไลน์

   จากนั้นสั่งซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาทดลองเพาะเองจำนวน 10 ก้อน ผลปรากฏว่าก้อนเชื้อเห็ดที่ซื้อมาให้ผลผลิตดี และเป็นที่ต้องการของตลาด ทยอยสั่งซื้อจนมีมากกว่า 2,000 ก้อน พร้อมทั้งขยายโรงเรือน ปัจจุบันมี 7 โรงเรือน

   ต่อมา มีความคิดที่จะลดต้นทุนในการผลิต โดยทำก้อนเชื้อเห็ดเก็บดอกขายเอง เข้ารับการอบรมหลักสูตรการเพาะเห็ดเศรษฐกิจครบวงจร รุ่น 30 ที่มูลนิธิถ้ำกระบอก หลังจบหลักสูตรนำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้ภายในฟาร์ม

   รวมถึงนำระบบสมาร์ทฟาร์มเข้ามาใช้เพื่อลดต้นทุนในการผลิต ทำให้สามารถลดเวลาทำงานและลดต้นทุนในการผลิตลงได้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันกำลังการผลิตก้อนเชื้อเห็ดอยู่ที่วันละ 1,000 ก้อน และสามารถเก็บผลผลิตดอกเห็ดสด จำหน่ายให้กับลูกค้าได้ จำนวน 50 กิโลกรัมต่อวัน

   หากพี่น้องประชาชนที่ต้องการเข้ามาศึกษาหาข้อมูลเรียนรู้ หรือต้องการคำแนะนำต่างๆเพื่อสร้างรายได้ในช่วงโควิด–19 สามารถติดต่อสอบถาม โทร.08-2979-2353.

   จักรพรรณ์ ร้องเสียง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพาะเห็ดเห็ดนางรมดำเพาะเห็ดนางรมดำเพาะเห็ดขายฟาร์มเห็ดฟาร์มเห็ดปกรณ์ชัยฟาร์มกำแพงเพชรมองทั่วทิศเมืองไทยจักรพรรณ์ ร้องเสียง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 11:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์