ชวนเที่ยว “บ้านสวนชิตตะวัน”

ข่าว

  ชวนเที่ยว “บ้านสวนชิตตะวัน”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   28 ส.ค. 2564 05:03 น.

   สวนอินทผลัม “บ้านสวนชิตตะวัน” อีกหนึ่งความสำเร็จของสวนเกษตรเชิงท่องเที่ยวบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ กลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของ อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่แวะเวียนไปไม่ขาดสาย

   แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ภาครัฐก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการสนับสนุนเกษตรกร ในด้านต่างๆ ล่าสุด นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอขาณุวรลักษบุรี ยกคณะไปเยี่ยมชมสวนที่ตอนนี้กำลังให้ผลิตผลเต็มพื้นที่

   พร้อมชิม “ส้มตำอินทผลัม” ที่ นางชณิตา คชฤทธิ์ เจ้าของสวนรังสรรค์เป็นเมนูเด็ดที่ใครกินแล้วต้องยกนิ้วให้ในรสชาติความแปลกใหม่

   นางชณิตาเล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำสวนอินทผลัมว่า เดิมมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายหมูสดมานานกว่า 30 ปี แต่พออายุมากก็อยากเปลี่ยนไปทำสวนทำไร่เพื่อความ ยั่งยืนและมั่นคงในบั้นปลายชีวิต ศึกษามาหลายอย่างจนมาลงเอยที่อินทผลัม

   “เราไม่เคยมีความรู้ด้านเกษตรมาก่อน จึงไปขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์การปลูกอินทผลัมแบบลงดินอย่างถูกวิธี ทำให้ไม่ต้องลองผิดลองถูก”

   ตอนนี้ผ่านมากว่า 3 ปีแล้ว อินทผลัมแต่ละต้นให้ผลผลิตเต็มที่เป็นปีแรก และเพิ่งเปิดให้คนเข้าชมในรูปแบบนิวนอร์มอลเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าผลตอบรับดีเกินคาด แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

   ภายในสวนมีการปรับภูมิทัศน์ทำเป็นจุดเช็กอินมุมสูงให้นักท่องเที่ยวที่นิยมถ่ายรูปเซลฟี่ และส่วนร้านอาหารไว้รองรับลูกค้าในราคามิตรภาพ

   ขณะที่ราคาอินทผลัมสดก็ขายไม่แพงเพียง กก.ละ 250-300 บาท รวมถึงยังมีผลิตภัณฑ์อินทผลัมแปรรูปไว้บริการหลายอย่าง เช่น น้ำอินทผลัมผลสด, ไอศกรีมอินทผลัม

   แต่ที่อยากให้ลองคือส้มตำอินทผลัม เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ใช้อินทผลัมเป็นวัตถุดิบแทนมะละกอ ผสมเครื่องส้มตำทั้งตำไทยและตำปูปลาร้า ใครอยากได้รสชาติไหนสั่งได้ตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวไก่ทอด รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนใคร

   ใครอยากเดินทางไปเที่ยวชมสวนอินทผลัม “บ้านสวนชิตตะวัน” สามารถปักหมุดมาตามชื่อได้ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00–19.00 น. หรือสั่งโดยตรงทางเพจเฟซบุ๊ก : บ้านสวนชิตตะวัน.

   เจษฎา เรื่อศรีจันทร์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สวนอินทผลัมอินทผลัมบ้านสวนชิตตะวันเกษตรกรชณิตา คชฤทธิ์กำแพงเพชรเจษฎา เรื่อศรีจันทร์มองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์