เพลิงเผาวอด ตลาด 100 ปี อำเภอบ้านแพ้ว มีภาพประทับใจ ชาวสวนช่วยดับ (คลิป)

ข่าว

  เพลิงเผาวอด ตลาด 100 ปี อำเภอบ้านแพ้ว มีภาพประทับใจ ชาวสวนช่วยดับ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2564 05:09 น.

  ไฟโหมไหม้ตลาดริมน้ำบ้านแพ้ว เป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำดับไฟแต่ทางเข้าเป็นซอยแคบ ประกอบกับร้านค้าสร้างด้วยไม้เก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ชาวสวนขับเรือหางยาวพร้อมอุปกรณ์แล่นมาช่วยฉีดน้ำดับไฟทุกทิศทุกทาง บ้านเรือนและร้านค้าเสียหายรวม 18 หลัง ขณะที่นายอำเภอบ้านแพ้วเผย ตั้งจุดลงทะเบียนกับผู้ประสบภัยเพื่อเยียวยาช่วยเหลือแล้ว

  เหตุเพลิงไหม้ตลาดริมน้ำอายุกว่า 100 ปี เปิดเผยเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 31 ก.ค. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบ้านแพ้ว รับแจ้งเหตุไฟไหม้ตลาดริมน้ำบ้านแพ้ว เป็นตลาดเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี หมู่ 1 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิงของ ปภ.จ.สมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียงหลายสิบคัน

  ที่เกิดเหตุร้านปลูกติดกันอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก ทางเข้าเป็นซอยแคบรถดับเพลิงเข้าไปจุดเพลิงไหม้ไม่ถึง เจ้าหน้าที่ต้องลากสายฉีดน้ำเป็นทางยาวพาดสะพานข้ามคลอง พร้อมกับนำเรือและเครื่องสูบน้ำลำเลียงส่งน้ำอย่างต่อเนื่อง ไฟโหมลุกไหม้ไปอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านหอบข้าวของหนีไฟกันอย่างอลหม่าน สอบถามชาวบ้านทราบว่า ช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงหม้อแปลงระเบิด แล้วเกิดไฟลุกไหม้ที่สายไฟช็อตวิ่งเป็นทางยาว สะเก็ดไฟหล่นลงพื้นลุกลามไหม้ร้านค้าอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านตักน้ำช่วยกันดับไฟ แต่ร้านค้าส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้เก่า ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

  ต่อมาเวลา 20.10 น. เจ้าหน้าที่รถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบ้านแพ้วแจ้งว่า สามารถควบคุมเพลิงไว้ทุกด้าน แต่ยังคงเหลือไฟไหม้ด้านในบริเวณตัวอาคาร กระทั่งเวลา 22.30 น. สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้สนิท เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

  ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า รับรายงานจากนายอำเภอบ้านแพ้ว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ตลาดบ้านแพ้วได้แล้ว แต่ยังต้องฉีดนำตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ไฟคุกรุ่น ไหม้ขึ้นมาอีก ตรวจสอบร้านค้าเสียหายกว่า 10 ร้าน ไม่มีผู้บาดเจ็บ สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออพยพไปอยู่ที่อาคารหอประชุมอำเภอบ้านแพ้วชั่วคราว และสั่งให้นายอำเภอบ้านแพ้วดูแลผู้ประสบภัยเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตลาดบ้านแพ้วอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าที่ทำจากไม้ และเป็นตลาดเก่าขายสินค้าในชุมชน ตลาดแห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เพราะยังคงความเป็นวิถีชาวบ้านแบบดั้งเดิมไว้ เคยเป็นฉากในภาพยนตร์ต่างประเทศหลายเรื่อง

  ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง พบว่าไฟดับสนิทแล้วคงเหลือแต่ร่องรอยซากปรักหักพัง บ้านเรือนและร้านค้าเสียหายหลายหลัง มีชาวบ้านที่เป็นเจ้าของบ้านและร้านค้าเข้าไปขุดคุ้ยหาสิ่งของที่มีค่า ที่คาดว่าน่าจะยังหลงเหลืออยู่บ้างในกองเถ้าถ่าน

  นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่วิทยาการกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบพื้นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้สรุปสาเหตุว่าเกิดจากอะไร สำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลังมีเจ้าของบ้านพักอาศัยตามเลขที่บ้านปรากฏจำนวน 18 ราย และเป็นผู้ที่มาขอเช่าเพื่อทำการค้าขายอีกกว่า 10 ราย เจ้าหน้าที่เปิดให้ ผู้เสียหายและผู้ที่มีส่วนได้รับผลกระทบมาลงทะเบียน เพื่อพิจารณารับการเยียวยาช่วยเหลือต่อไป

  นายพิรุณโรจน์เปิดเผยอีกว่า เหตุการณ์ใน ครั้งนี้ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกฝ่าย ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือปฏิบัติการระงับเหตุไม่ให้ลุกลามใหญ่โต และอีกหนึ่งพลังที่ทำให้ชาวตลาดร้อยปีรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจเป็นอย่างมากคือ พี่น้องชาวสวน อ.บ้านแพ้ว ขับเรือยนต์พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในสวนเกษตรทั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องฉีดพ่นน้ำออกมาช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟ ทำให้การดับเพลิงนั้นเป็นไปแบบรอบทิศทาง เกิดความเสียหายน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

  ด้านนางอรพรรณ ตั้งสุทธิวงษ์ อายุ 77 ปี เจ้าของร้านอรพรรณ ร้านขายของโชห่วยรายใหญ่ เปิดเผยว่า ช่วงไฟไหม้มีลูกหลานอยู่ในร้าน 10 คน ต่างรีบวิ่งหนีออกจากร้านไม่ได้หยิบอะไรติดมือมาเลย แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความประทับใจคือ ชาวสวนบ้านแพ้วนำอุปกรณ์ทางการเกษตรจากในสวน ออกมาช่วยดับไฟไม่ให้ลุกลามหลังจากที่เพลิงสงบลูกหลานกลับเข้าไปที่บ้านอีกครั้ง ช่วยกันขุดหาของมีค่าที่พอจะยังหลงเหลืออยู่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ไฟไหม้ตลาดไฟไหม้ตลาด100ปีตลาด100ปีตลาดริมน้ำบ้านแพ้วเพลิงไหม้ตลาดริมน้ำไฟไหม้ตลาดริมน้ำข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์