ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว “กะเหรี่ยงบางกลอย”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มี.ค. 2564 05:10 น.
SHARE

ศาลเมตตาเปิดประตูสู่อิสรภาพให้ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 22 ผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าต้นน้ำ “ใจแผ่นดิน” ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่มีหลักประกัน วางเงื่อนไขไม่กลับไปกระทำความผิด หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบน หรือพื้นที่อื่นในเขตอุทยานฯ ที่ไม่อนุญาต หากฝ่าฝืนจะโดนปรับครั้งละ 50,000 บาท “ลูกชายปู่คออี้” เผยความรู้สึกยังอยากกลับไปอยู่ที่ปู่ ย่า ตา ยายอยู่เหมือนเดิม

ศาลให้ประกันกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยถูกจับส่งเข้าเรือนจำคดีบุกรุกป่าต้นน้ำ “ใจแผ่นดิน” ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ด้วยศาลยุติธรรมมีนโยบายให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีวันหยุด ศาลจังหวัดเพชรบุรีจึงได้สอบถามความประสงค์ขอปล่อยชั่วคราวของผู้ต้องหาทั้ง 22 ราย จากนั้นศาลได้จัดทำคำร้องขอปล่อยชั่วคราวส่งไปให้ผู้ต้องหาทั้งหมดลงลายมือชื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ แล้วส่งผ่านสถานที่คุมขังกลับมายังศาลจังหวัดเพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

ศาลจังหวัดเพชรบุรีพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน มีเงื่อนไขว่า “ห้ามผู้ต้องหากลับเข้าไปในพื้นที่ที่ถูกจับ และพื้นที่อุทยานที่ไม่ได้รับอนุญาต” เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมในระหว่างการพิจารณาคดี และแต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่ง–กระจาน จ.เพชรบุรี เป็นผู้กำกับดูแลเพื่อให้ผู้ต้องหาทั้ง 22 คนปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดโดยเคร่งครัด แทนการเรียกหลักประกัน

โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า การใช้วิธีการตั้งผู้กำกับดูแลดังกล่าวแทนการเรียกหลักประกันเป็นมาตรการใหม่ที่ศาลยุติธรรมนำมาใช้ เพื่อให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยเข้าถึงสิทธิที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกันใดๆ ขณะเดียวกันเป็นการลดความเสี่ยงที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยอาจหลบหนีหรือไปก่อความเสียหายในระหว่างที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าการเรียกให้วางหลักประกันเช่นที่ผ่านมา

ที่หน้าเรือนจำกลางเพชรบุรี นายนิรัญ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน พร้อมด้วยญาติๆผู้ต้องหานำรถปิกอัพ 3 คัน มารอรับด้วยใจจดใจจ่อ กระทั่งผู้ต้องหาทั้ง 22 คนเดินชักแถวออกจากเรือนจำ มีนายนอแอะ มีมิ ลูกชายนายคออี้ มีมิ หรือปู่คออี้ นั่งรถเข็นออกมาเป็นคนสุดท้าย ญาติๆเข้าไปต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส นายนอแอะกล่าวเพียงสั้นๆว่า ยังอยากกลับไปอยู่ที่ปู่ ย่า ตา ยายอยู่เหมือนเดิม จะได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่เจ้าหน้าที่จะช่วย

ส่วนนายนิรัญ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานโทรศัพท์ไปแจ้งตนในตอนบ่ายให้ไปรับชาวบ้านที่เรือนจำกลางเพชรบุรี เพราะศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว รีบโทรศัพท์แจ้งญาติๆให้มารับตัว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าใครมาประกันชาวบ้านที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา ให้ตนเป็นผู้ค้ำประกันต้องดูแลไม่ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดไปกระทำความผิดซ้ำ หากยังฝ่าฝืนจะโดนปรับครั้งละ 50,000 บาท และถอนประกัน ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ภายใต้กำกับดูแลสอดส่องของผู้ปกครองท้องที่ พร้อมรายงานตัวกับฝ่ายปกครองทุก 12 วัน

ด้านนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่าชาวบ้าน 22 คน เขียนคำร้องด้วยตัวเองว่าเป็นบุคคลยากไร้ ศาลจังหวัดเพชรบุรีให้ผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิญาณตนว่าจะไม่กลับไปกระทำความผิดดังกล่าว หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบน หรือพื้นที่อื่นในเขตอุทยานฯ ที่ไม่อนุญาตให้เข้า หากฝ่าฝืนจะโดนปรับครั้งละ 50,000 บาท และถอนประกัน โดยให้ผู้ต้องหาอยู่ภายใต้กำกับดูแล สอดส่องของผู้ปกครองท้องที่ พร้อมรายงานตัวกับฝ่ายปกครองทุก 12 วัน

สำหรับการจับกุมชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ร่วมกับตำรวจและทหาร ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ บุกจับกุมผู้บุกรุกป่าต้นน้ำ หรือ “ใจแผ่นดิน” บ้านบางกลอยบน ในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต.ห้วยแม่เพรียง จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 22 คน รวมทั้งเด็กและผู้หญิงที่อยู่ด้วยกันมาสอบสวนที่อาคารหอประชุมอุทยานฯ ก่อนทำยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ส่งตัวผู้ต้องหา 22 คน เข้าเรือนจำกลางเพชรบุรี โดยไม่มีผู้ใดมายื่นขอประกันตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกลอยบนห้วยบางกลอยบุกรุกป่าศาลเพชรบุรีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกะเหรี่ยงประกันตัวกะเหรี่ยงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 05:34 น.