ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลปล่อยตัว 22 กะเหรี่ยงบางกลอยชั่วคราว โดยห้ามกลับเข้าพื้นที่ที่ถูกจับ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 17:21 น.
SHARE

ศาลเพชรบุรีปล่อยชั่วคราว 22 ชาวบ้านบางกลอยไม่ต้องมีหลักประกัน ตามนโยบายประกันไม่มีวันหยุด-ลดการใช้หลักทรัพย์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเข้าพื้นที่อุทยาน ตั้งผู้ใหญ่บ้านกำกับดูเเล

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร โดยสนธิกำลังร่วมกันระหว่าง อช.แก่งกระจาน และอีกหลายหน่วย เข้าจับกุมกลุ่มผู้บุกรุกป่าต้นน้ำใน อช.แก่งกระจาน ซึ่งมี นายนอแอะ มีมิ ลูกชายนายคออี้ กับชาวบ้านอีกหลายคนขึ้นไปบุกรุก ยึดถือที่ดิน โค่นไม้ เผาป่า สามารถจับกุมผู้กระทำผิดตามหมายจับได้รวม 22 คน (ชาย 15 หญิง 7) หลังสอบปากคำผู้ต้องหาได้ขออนุญาตศาลจังหวัดเพชรบุรีนำตัวฝากขังยังเรือนจำกลางเพชรบุรี โดยไม่มีผู้ใดมายื่นประกันตัว

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันนี้ (7 มี.ค.) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาซึ่งกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 5 มี.ค.64 ด้วยศาลยุติธรรมมีนโยบายให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีวันหยุด วันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค.64 ศาลจังหวัดเพชรบุรีจึงได้ดำเนินการสอบถามความประสงค์ขอปล่อยชั่วคราวของผู้ต้องหาทั้ง 22 ราย จากนั้นศาลจึงจัดทำคำร้องขอปล่อยชั่วคราวส่งไปให้ผู้ต้องหาทั้งหมดลงลายมือชื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ แล้วส่งผ่านสถานที่คุมขังกลับมายังศาลจังหวัดเพชรบุรี

ศาลจังหวัดเพชรบุรีพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน โดยมีเงื่อนไขว่า "ห้ามผู้ต้องหากลับเข้าไปในพื้นที่ที่ถูกจับ และพื้นที่อุทยานที่ไม่ได้รับอนุญาต" เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมในระหว่างการพิจารณาคดี และแต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรีเป็นผู้กำกับดูแลเพื่อให้ผู้ต้องหาทั้ง 22 คนปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดโดยเคร่งครัด การใช้วิธีการตั้งผู้กำกับดูแลดังกล่าวแทนการเรียกหลักประกันเป็นมาตรการใหม่ที่ศาลยุติธรรมนำมาใช้เพื่อให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยเข้าถึงสิทธิที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกันใดๆ ขณะเดียวกันเป็นการลดความเสี่ยงที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยอาจหลบหนีหรือไปก่อความเสียหายในระหว่างที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าการเรียกให้วางหลักประกันเช่นที่ผ่านมา

โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า การใช้วิธีการตั้งผู้กำกับดูแลดังกล่าวแทนการเรียกหลักประกันเป็นมาตรการใหม่ที่ศาลยุติธรรมนำมาใช้เพื่อให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยเข้าถึงสิทธิที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกันใดๆ ขณะเดียวกันเป็นการลดความเสี่ยงที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยอาจหลบหนีหรือไปก่อความเสียหายในระหว่างที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าการเรียกให้วางหลักประกันเช่นที่ผ่านมา

ด้านนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ชาวบ้านทั้ง 22 คน ได้เขียนคำร้องด้วยตนเอง ว่าตนเป็นผู้ยากไร้ โดยศาลจังหวัดเพชรบุรีให้ผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิญาณตนว่าจะไม่กลับไปกระทำความผิดดังกล่าว หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบนอีก หรือพื้นที่อื่นในเขตอุทยานฯ ที่อุทยานฯไม่อนุญาตเข้าไป หากยังฝ่าฝืนจะโดนปรับครั้งละ 50,000 บาท และถอนประกัน ทั้งนี้ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ภายใต้กำกับดูแล สอดส่อง ของผู้ปกครองท้องที่ พร้อมรายงานตัวกับฝ่ายปกครองทุก 12 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกลอยบนห้วยบางกลอยบุกรุกป่าศาลเพชรบุรีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกะเหรี่ยงประกันตัวกะเหรี่ยงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:34 น.