อดีตกํานันโผล่มอบตัว ปัดคดียิงถล่มงานศพ เจ็บ 4 ราย ตร.มุ่งปมการเมือง

ข่าว

อดีตกํานันโผล่มอบตัว ปัดคดียิงถล่มงานศพ เจ็บ 4 ราย ตร.มุ่งปมการเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 05:07 น.

คนร้ายยิงสาวใหญ่ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ดับขณะไปร่วมงานศพ และ มีผู้บาดเจ็บ 4 คน ตำรวจสอบสวนพยานออกหมายจับอดีตกำนันเป็นน้องผัวผู้ตาย ต่อมาอดีตกำนันเข้ามอบตัว และให้การปฏิเสธ ขณะที่ผู้การฯ ราชบุรี เผยมุ่งปม ขัดแย้งการเลือกตั้งท้องถิ่นในหมู่พี่น้อง ตรวจประวัติผู้ต้องหาเคยก่อคดีฆ่ามาแล้ว 3 คดี

เหตุคนร้ายยิงสนั่นกลางงานศพ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 มี.ค. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภ.7 พร้อม พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จ.ราชบุรี พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน ไปตรวจสอบที่ศาลาสุธรรมวิชัย ประชาสามัคคี ภายในวัดท่ามะขาม หมู่ 7 ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังคนร้ายมาดักยิงนางวราพร หรือครูนง เนียมรักษา อายุ 61 ปี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ดอนทราย เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 4 คน ขณะไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพ

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 1 มี.ค. ร.ต.อ.ชัชวาลย์ จันทวงษ์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันในงานศพมีผู้บาดเจ็บที่ศาลาสุธรรมวิชัย ประชาสามัคคี ภายในวัดท่ามะขาม หมู่ 7 ต.ดอนทราย ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จ.ราชบุรี พ.ต.อ.โชติช่วง ภาณุทัต ผกก.สส.ภ.จ.ราชบุรี พ.ต.อ.สมมาตร จันทรัตน์ ผกก.สภ.โพธาราม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ราชบุรี และชุดสืบสวน สภ.โพธารามที่เกิดเหตุพบเก้าอี้ล้มระเนนระนาด ที่พื้นพบกองเลือดหลายจุด ปลอกกระสุนปืน 11 มม. จำนวน 1 ปลอก หัวกระสุนอยู่ที่พื้นอีกจำนวนหนึ่ง และที่ด้านหลังศาลาพบปลอกกระสุนปืน .22 จำนวน 2 ปลอก เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน ตรวจสอบมีผู้บาดเจ็บ 5 คน ทราบชื่อนางวราพร หรือครูนง เนียมรักษา อายุ 61 ปี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ดอนทราย ถูกยิงเข้าชายโครง 1 นัด นายยิ่งพันธิ์ กันเกตุ อายุ 45 ปี กำนันตำบลดอนทราย ถูกยิงเข้าลำคอทะลุหลอดลม นายนคร วันเพ็ญ ผู้สมัครสมาชิกเทศบาลตำบลดอนทราย นางสมถวิล ศรีรัตน์และนางมณเฑียร ใจธรรม ทั้งคู่เป็นชาวบ้าน นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชบุรี ต่อมานางวราพร เนียมรักษา เสียชีวิต

สอบสวนนายสุกิจ จิตรคำ มัคนายกวัดท่ามะขาม ทราบว่า ชาวบ้านในพื้นที่นำศพญาติมาประกอบพิธีทางศาสนา เชิญนายยิ่งพันธิ์ กำนันตำบลดอนทราย มาเป็นประธานงานศพ เดินทางมาพร้อมกับนางวราพรและนายนคร จังหวะนาย
ยิ่งพันธิ์ไปจุดธูปเทียนที่หน้าพระพุทธรูป ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ตนตะโกนให้ผู้มาร่วมงานร่วม 100 คน หมอบลงที่พื้นเพื่อหลบคมกระสุนปืน เมื่อสิ้นเสียงปืนเห็นมีคนถูกยิงหลายคน รีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ และนำผู้บาดเจ็บไปส่ง รพ. คาดว่าคนร้ายยิงมาจากด้านหลังพระประธานในศาลา

พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จ.ราชบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบบริเวณรอบวัดไม่มีกล้องวงจรปิด พร้อมสอบปากคำพยานผู้เห็นเหตุการณ์ และพยานแวดล้อมทราบว่า ก่อนหน้านี้มีงานศพญาติชาวบ้านต้องไปจัดงานที่ศาลาหลังเก่า ภายหลังมีคนมาสั่งให้ผู้ดูแลการจัดงานศพภายในวัดท่ามะขาม นำศพมาจัดงานบริเวณศาลาหลังที่เกิดเหตุ เป็นศาลาหลังใหม่ ให้เหตุผลว่านายวันชาติ เนียมรักษา อดีตกำนัน ต.ดอนทราย และเป็นสมาชิกสภา อบจ.ราชบุรี เขต 3 ต้องการโชว์ศาลาหลังใหม่ พร้อมสั่งให้จัดมหรสพมาเล่นบริเวณด้านหน้าศาลาหลังเกิดเหตุ ขณะเดียวกันมีพยานที่อยู่ในเหตุการณ์เห็นนายวันชาติเป็นผู้ก่อเหตุยิงผู้ตาย คาดสาเหตุมาจากเรื่องความขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น ตำรวจรวบรวมหลักฐานยื่นต่อศาลขออนุมัติออกหมายจับนายวันชาติ เนียมรักษา ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ต่อมาเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายก อบจ.ราชบุรี พาตัวนายวันชาติ เนียมรักษา สมาชิกสภา อบจ.ราชบุรี เขต 3 เข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จ.ราชบุรี ที่ บก.ภ.จ.ราชบุรี ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พร้อมขอยื่นประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี นายวิวัฒน์กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทราบว่าตำรวจออกหมายจับนายวันชาติ เนียมรักษา ตนแนะนำให้ไปมอบตัว และเป็นคนกลางพานายวันชาติไปมอบตัว จากนั้นตำรวจคุมตัวนายวันชาติ เนียมรักษา เดินทางไปที่ สภ.โพธาราม เพื่อสอบปากคำ มี พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผบช.ภ.7 เข้าร่วมสอบสวนด้วย

พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผบก.ภ.จ.ราชบุรี กล่าวว่า คดีนี้ผู้ต้องหาให้การไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่ตำรวจมี ตั้งประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองท้องถิ่นไว้ก่อน ในส่วนเรื่องที่ว่าตั้งใจจะยิงนายยิ่งพันธ์กันเหตุ กำนัน ต.ดอนทราย แต่ยิงพลาดไปถูกผู้ตายนั้น ยังให้คำตอบไม่ได้ ต้องรอผลตรวจสอบแนววิถีกระสุนก่อน แต่จากคำให้การของพยานมีข้อมูลว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะตั้งใจยิงผู้เสียชีวิตก่อน พล.ต.ต.ปรัชญากล่าวอีกว่า ส่วนมูลเหตุมีข้อมูลเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง ทั้งการเลือกตั้งกำนันในที่ผ่านมา จนมาถึงการลงแข่งเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ดอนทราย เชื่อว่าน่ามีผู้ร่วมก่อเหตุด้วยกัน 2 คน มีความชำนาญการใช้ปืน และน่าจะใช้ปืน.22 หรือ.38 แต่ขอรอผลตรวจสอบอีกครั้ง เป็นเรื่องปมการขัดแย้งการเลือกตั้งในหมู่พี่น้อง ไม่ใช่ปมขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นแบบต่างขั้ว เพราะนายวันชาติมีศักดิ์เป็นน้องผัวของผู้ตาย ที่เพิ่งลงเล่นการเมืองเป็นครั้งแรกกลายเป็นคู่แข่งกัน ขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ผู้ต้องหาประกันตัวในชั้นสอบสวน ตรวจสอบประวัตินายวันชาติมีคดีฆ่าคนตาย 3 คดี ผู้ก่อเหตุน่าจะทราบแนวทางการสอบสวนของตำรวจเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลุ่มชายฉกรรจ์ยกพวกบุกยิงถล่มบ้าน "แซม ดอนทราย"
02:34

กลุ่มชายฉกรรจ์ยกพวกบุกยิงถล่มบ้าน "แซม ดอนทราย"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์