ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงพักฉิมพลี 4.0

สหบาท
2 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

หยิบเอาประสบการณ์ไปใช้บริหารหน้างาน รับผิดชอบในฐานะ หัวหน้าโรงพัก พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ ผกก.สภ.ฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา นายตำรวจหนุ่ม “หัวสมัยใหม่” วิสัยทัศน์กว้างไกล สัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เต็มไปด้วย สังคมออนไลน์ ไร้พรมแดน

เจ้าตัวเลือกโกยแฟ้มในคลังสมองจากการที่ได้มีโอกาสไปดูงานกรมตำรวจนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยการใช้ระบบ Amber Alert หรือแจ้งเตือนเรื่องฉุกเฉินเข้าไปในโทรศัพท์มือถือของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ให้ทราบเหตุได้ทันท่วงทีมาทบทวน “ปัดฝุ่น”

ข่าวแนะนำ

ไปปรับทดลองนำร่องใช้กับ โรงพักฉิมพลี ทำเป็นระบบ Chimplee Alert ตาม นโยบายฉิมพลี 4.0 และเปิด Line Official เป็นอีกช่องทางใหม่เชื่อมต่อสื่อสารชาวบ้าน

พ.ต.อ.ชินวุฒิมองว่า สิ่งที่ทำให้ตำรวจกับชาวบ้านถูกเส้นแบ่งในเรื่องการบริการ คือขาดการสื่อสารที่ดีพอ เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนรับรู้การปฏิบัติงานจริงๆของตำรวจเวลาแถลงข่าวจับคนร้ายเท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าเป็นแค่งานที่ตำรวจทำกันปกติแทบไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของการปฏิบัติหน้าที่จริงในแต่ละวัน

เขาตัดสินลองนำแนวคิดการตลาดของ “ไลน์” เพิ่มช่องทางสร้างเครือข่ายภาคประชาชน

“เมื่อกำลังตำรวจมีน้อย ฉะนั้นเครือข่ายประชาชนยิ่งต้องมาก แต่ต้องสร้างการรับรู้ความเข้าใจในการทำงานของตำรวจมากกว่าในอดีต” นายตำรวจหนุ่มว่า

ปัจจุบัน สภ.ฉิมพลี จ.ฉะเชิงเทรา พื้นที่รับผิดชอบ 175.8 ตร.กม. ประชากรประมาณ 26,000 คน ทว่ามีตำรวจเพียง 36 นาย หากสร้างเครือข่ายสัก 10 เปอร์เซ็นต์ จะมีกำลังตำรวจภาคประชาชนอย่างน้อยถึง 2,000 คน ช่วยสอดส่องดูแลป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

หากวันหนึ่งถูกย้ายไป พ.ต.อ.ชินวุฒิเชื่อมั่นว่า โครงการสามารถให้ผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาขับเคลื่อนเป็น “แอดมินใหม่” ต่อเนื่องได้ ไม่ล่องหนหาย เพราะ “คนต้นคิด” โดนโยกย้าย

ถ้าเกิดประโยชน์กับประชาชน เขายังไม่สงวนสิทธิให้โรงพักอื่นนำไปใช้ต่อยอดได้เช่นกัน.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพักฉิมพลีชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศนโยบายฉิมพลีสังคมออนไลน์หัวสมัยใหม่ส่องตำรวจสหบาทราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:39 น.