ข่าว
100 year

ชีวิตดี๊ดี...ที่ "โพธาราม"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 มิ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

วันที่ กทม.ชุ่มฉ่ำด้วยสายฝน เลยขอหลีกเร้นความวุ่นวายจากเมืองหลวง ไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ สักหน่อย โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนรัก...ยุพิน ศรีบุษราคัม อดีตผู้สื่อข่าวของนิตยสารเพื่อนเดินทาง วางมือจากงานเขียน มาเปิดร้านอาหาร อยู่ที่ราชบุรี ทริปนี้เราจึงปักหมุดกันที่ โพธาราม... ราชบุรี

โพธาราม อำเภอเล็กๆในจังหวัดราชบุรี ได้รับการขนานนามว่า เมืองคนสวย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯไม่ถึง 100 กิโลเมตร แต่ที่นี่มีทั้งของกิน วัดวาอาราม ไปจนถึงค้างคาวร้อยล้าน

หมุดหมายแรก มุ่งหน้าสู่ตลาดเจ็ดเสมียน ตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีชื่อเสียงด้านหัวไชโป๊ มีร้านไชโป๊ เจ้าดังอยู่หลายร้านให้เลือกซื้อ จะซื้อปลีกเพื่อเป็นของฝาก หรือซื้อในราคาส่งเพื่อนำไปใส่บรรจุภัณฑ์ตั้งเป็นยี่ห้อของตัวเองก็ทำได้ ความพิเศษของไชโป๊ตลาดเจ็ดเสมียน คือ ตำรับการทำที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมากกว่า 50 ปี

จากตลาดเจ็ดเสมียน Google Map นำทางเราต่อไปยังวัดคงคาราม ทันทีที่เลี้ยวรถเข้าเขตวัด จะเห็นอุโบสถสีขาวหลังเล็กๆตั้งตระหง่านอยู่ทางซ้ายมือ ภายนอกไม่ได้ประดับประดาอะไรมากนัก หากแต่ภายในบอกเลยว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

กูรูด้านท่องเที่ยวบอกว่า ถ้าต้องการเสพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ระดับพรีเมียม ต้องมาที่อุโบสถวัดคงคาราม... นี่ละ ว่าแล้วก็เข้าไปชื่นชมภาพจิตรกรรมอันงดงามเก่าแก่กันเลย

ภาพจิตรกรรมชั้นครูอายุกว่า 200 ปี ที่ปรากฏอยู่รอบฝาผนังเล็กๆ ของอารามนี้ ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาออกมาได้อย่างงดงาม ทั้งการจัดวางองค์ประกอบของภาพ ลีลาพู่กันอันอ่อนช้อย ผสานกับความเก่าแก่ของเนื้อสี ที่แสดงความเข้มขลังออกมาจนสามารถสะกดให้ผู้นิยมเสพจิตรกรรมไทยแบบชนิดเข้าเส้นได้ชะงักงัน ไม่แพ้การชมจิตรกรรมฝาผนังในอารามหลวงใหญ่ๆเลย

นอกจากพระอุโบสถแล้วยังมีหมู่กุฏิสงฆ์ เรือนไทยฝาปะกน ขนาด 9 ห้อง และ 7 ห้องภายในวัด ที่แสดงถึงความประณีตและงดงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ โดยปัจจุบันจัดเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน รวบรวมศิลปะของมีค่าของชาวมอญโบราณ ซึ่งถ้ามาถึงวัดคงคารามแล้ว หากไม่รีบร้อนนัก ค่อยๆเดิน ค่อยๆชม จะรู้ว่า ที่นี่ยิ่งอยู่นานเท่าไหร่ก็ยิ่งเห็น ความงดงามในคุณค่ามากเท่านั้น

เสร็จจากวัดคงคาราม ท้องเริ่มหิว ได้เวลาไปปักหมุดร้านอาหารที่ตั้งใจมาตั้งแต่แรก...นั่นก็คือ ร้านบ้านหนู ณ โพธาราม ร้านอาหารเล็กๆที่ตั้งอยู่บนถนนโพธาราม ถนนวันเวย์สายเล็กๆสั้นๆในย่านชุมชนเก่าแก่ที่เรียกว่าย่านตลาดบน ที่สองฝั่งถนนขนาบด้วยอาคารไม้ที่มีอายุไม่แพ้คุณทวด บางหลังเปิดเป็นร้านกาแฟ และร้านอาหาร ให้ความรู้สึกย้อนยุคได้ดีเลยทีเดียว

มองจากภายนอก ร้านบ้านหนูดูเป็นร้านเล็กๆแค่อาคารไม้เก่าหนึ่งคูหา แต่ด้วยความเป็นศิลปินของเจ้าของร้านทั้งสามีและภรรยา ที่เนรมิตพื้นที่ด้านหน้าร้านให้ได้อารมณ์แบบนั่งริมลำธารสายน้อยๆ ส่วนภายในร้าน ก็จะมีชั้นลอยไว้รองรับลูกค้าอีก 1 ชั้น

นิค...หรือ ยุพิน ศรีบุษราคัม ร้องด้วยความตกใจเมื่อเห็นพวกเราพากันมาเยือนร้านอาหารเล็กๆของเธอแบบไม่ได้นัดหมาย ก่อนจะหาที่ทางให้พวกเรานั่ง เธอก็พาไปชมสวนหลังร้านที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยพรรณไม้และเสียงน้ำตกขนาดย่อมๆ ได้บรรยากาศเก๋ไก๋ในแบบคาเฟ่ที่น่ารัก น่านั่ง ทั้งยังน่าสัมผัสกับความร่วมสมัยที่ผสมผสานระหว่างเก่ากับใหม่ได้อย่างกลมกลืน

เมนูเด็ดของร้านที่พลาดไม่ได้ คือ แกงมัสมั่นไก่ ที่บอกเลยว่า อร่อยสุดๆจนต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมา ทั้งกลิ่นและรสชาติเทียบชั้นร้านตำรับโบราณหรูหราในเมืองกินกับขนมปังปิ้งเข้ากันสุดๆ อีกเมนูที่ไม่แพ้กัน คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ที่หาร้านทำอร่อยๆรสชาติกลมกล่อมได้ยาก รวมทั้ง สเต๊กอกเป็ดบ้านหนู เมนูนี้บอกเลยว่าเป็น

ซิกเนเจอร์ของร้าน กลิ่นอบอวลไปด้วยเครื่องเทศหลากชนิด ยิ่งได้รสฝาดของไวน์แดงเข้ามาแจมด้วยแล้วต้องเรียกว่าครบเครื่องเลยละ...แต่สำหรับคออาหารจี๊ดจ๊าดจัดจ้าน คุณนิคแนะนำ สปาเกตตีไส้กรอกผัดขี้เมา ที่เผ็ดได้ที่อร่อยได้ใจ และสุดท้าย เมนูแนะนำ ไก่หมกหม้อบ้านหนู ที่ทำจากเนื้อสะโพกไก่ที่ตุ๋นด้วยเตาถ่านนานกว่า 2 ชั่วโมง จนได้เนื้อไก่ที่เปื่อยนุ่มหอมพริกไทย ตัดเลี่ยนด้วยผักรวมกับพริกขี้หนูสด...งานนี้พวกเราสั่งทุกเมนูมาลองชิมและพบว่า มันใช่เลย...นี่ละรสชาติที่คุณคู่ควรจริงๆ

ปิดท้ายด้วยบิงซูเย็นๆ ที่คุณนิค...บอกว่าได้ไอเดียมาจากการสัมผัสกับบิงซูถึงถิ่นกำเนิดในประเทศเกาหลีมาหลายต่อหลายครั้ง เลยนำมาประยุกต์ เป็นเมนูของหวานของร้าน มีให้เลือกหลากหลายทั้งบิงซูโจรสลัด บิงซูหิมะขั้วโลก...รวมทั้ง ไอศกรีม ฮันนี่โทสต์ เครื่องดื่มสมูธตี้ บอกเลยว่า...ฟินเฟ่อร์อย่าบอกใคร

ออกจากร้านบ้านหนู พวกเราสมัครใจที่จะย่อยอาหารด้วยการเดินถ่ายภาพกับอาคารเก่าบนถนนสายนี้และเลยไปถึงลานริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นจุดสันทนาการและเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวโพธาราม ก่อนที่จะไปชมฝูงค้างคาวร้อยล้านที่...วัดเขาช่องพราน

บนเขาช่องพรานไม่ห่างจากปากถ้ำค้างคาวมีถ้ำพระนอนที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์เก่าแก่ เลยขึ้นไปบนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ ซึ่งบนนั้นสามารถชมทิวทัศน์ได้จากมุมสูง แต่ก็ต้องพิสูจน์กำลังกายกำลังใจด้วยการก้าวขึ้นบันได 499 ขั้นกว่าจะถึง

อาทิตย์คล้อยต่ำจนใกล้จะสิ้นแสง เวลาของไฮไลต์ที่ทุกคนเฝ้ารอก็มาถึง เสียงสยายปีกที่นับจำนวนไม่ถ้วนเริ่มพวยพุ่งออกจากถ้ำ คล้ายกับควันดำที่ก่อตัวเป็นเส้นสายลดเลี้ยวผ่านยอดอุโบสถตัดกับสีของท้องฟ้ายามทไวไลต์ นับเป็นภาพที่สวยงาม และเป็นอีกสถานที่ที่ตากล้องน่าจะมาทดสอบฝีมือกัน

สรุปว่าทริปเยี่ยมเพื่อนคราวนี้ ได้อะไรดีๆมากกว่าที่คาดคิด ทั้งไชโป๊ดีๆ จิตรกรรมดีๆ ทานอาหารดี และบรรยากาศยามเย็นที่แสนดี แถมยังได้ปุ๋ยขี้ค้างคาวดีๆกลับไปบ้านอีก

จากทริปเยี่ยมเพื่อนธรรมดาๆ กลายเป็นเวลาอันมีค่าควรแก่การจดจำ

แบบนี้ต้องเรียกว่า...ชีวิตดี๊ดี...ที่โพธาราม...!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โพธารามราชบุรีตลาดเจ็ดเสมียนวัดคงคารามยุพิน ศรีบุษราคัมเที่ยวตามตะวันข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้