นํ้ามันราดจุดไฟ เพื่อนบ้านซวย! พินาศรวม 7 หลัง

ขี้ยาเมาเพี้ยนจุดไฟเผาบ้านตัวเอง เพื่อนบ้านซวยด้วยถูกไฟลามไหม้บ้านวอดรวม 7 หลัง ตำรวจตามรวบตัวได้ทันควันขณะหลบอยู่ในป่ากล้วยข้างชุมชน ตรวจร่างกายพบสารเสพติดยังให้การวกวนอ้างมีบางสิ่งสั่งให้ทำ ไปดูดน้ำมันจากรถ จยย.เอามาราดผ้านวมจุดไฟเผาจนลามไหม้บ้าน น้องสาวเผยพี่ชายติดยางอมแงม พาไปบำบัดไม่หายหนำซ้ำอาการหนักกว่าเดิม มักจะคลุ้มคลั่งอาละวาดจนไม่มีใครกล้าอยู่ด้วย ต้องอยู่บ้านคนเดียวจนมาก่อเหตุ ผวจ.นำคณะไปเยียวยาเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 7 ครัวเรือน

หนุ่มเมายาบ้าประสาทหลอนจุดไฟเผาบ้านตัวเอง ทำเอาเพื่อนบ้านเดือดร้อนถูกไฟลามไหม้บ้านรวม 7 หลัง เปิดเผยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ร.ต.อ.พสิฎฐพงษ์ สมบูรณ์ดี รอง สว. (สอบสวน) สภ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนในชุมชนบางพลับ หมู่ 3 ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชา ทราบแล้วพร้อมด้วยนายไพบูลย์ ศุภบุญ นายอำเภอโพธิ์ทอง ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถดับเพลิงกว่า 10 คันไประงับเหตุ

ที่เกิดเหตุพบว่าต้นเพลิงเกิดจากบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้นเลขที่ 37/1 ของนางจรูญ เอมอนนท์ อายุ 61 ปี ขณะเกิดเหตุไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้าน มีเปลวเพลิงลุกโหมกระหน่ำอย่างรุนแรงลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังบ้านข้างเคียงที่อยู่ติดกัน ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของชาวบ้านละแวกใกล้เคียงพากันขนข้าวของพร้อมหอบลูกจูงหลานวิ่งหนีตายกันโกลาหล เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบากเนื่องจาก ภายในชุมชนมีบ้านเรือนประชาชนที่เป็นเครือญาติปลูกอยู่ติดกันหนาแน่น ประกอบกับทางเข้าชุมชนเป็นถนนแคบรถเข้าออกได้ทางเดียว เร่งระดมฉีดน้ำดับไฟใช้เวลานานกว่า 2 ชม.เพลิงจึงสงบลง มีบ้านเรือนถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย 7 หลัง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

...

สอบถาม น.ส.สุวิมล เอมอนนท์ อายุ 31 ปี ลูกสาวเจ้าของบ้านต้นเพลิงเผยว่า ที่บ้านมีนายกฤษณะ หรือชาย เอมอนนท์ อายุ 38 ปี พี่ชายอยู่คนเดียว มีพฤติกรรมติดยาเสพติดอย่างหนักจนต้องนำตัวไปบำบัดอยู่หลายครั้ง แต่ไม่หายขาดยังกลับมาเสพยาเหมือนเดิมจนมีอาการเพี้ยน มักจะอาละวาดก่อความวุ่นวายต้องแจ้งตำรวจมาระงับเหตุเป็นประจำ และไม่มีใครกล้าอยู่ด้วย ตนไม่ถูกกับพี่ชายอยู่แล้วต้องย้ายไปอยู่กับแฟน ส่วนแม่ไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง ก่อนเกิดเหตุพี่ชายอยู่ในบ้านเพียงลำพัง จู่ๆเกิดไฟลุกไหม้ในบ้านลามอย่างรวดเร็ว พี่ชายวิ่งออกมาตะโกนบอกคนในชุมชนว่าไฟไหม้บ้านก่อนจะวิ่งหนีเข้าไปในป่าละเมาะหลังชุมชน ชาวบ้านพยายามช่วยกันดับไฟแต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ มีบ้านเรือนถูกเผาผลาญวอดวายไปทั้งหมด 7 หลัง

หลังเกิดเหตุตำรวจติดตามจับกุมตัวนายกฤษณะ ลูกชายเจ้าของบ้านขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่ากล้วยหลังชุมชน นำตัวไปสอบสวนที่ สภ.โพธิ์ทอง พร้อมตรวจหาสารเสพติดพบว่ามีสารเสพติดในร่างกาย ขณะที่ พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.อ่างทอง เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุและให้กำลังใจชาวบ้าน จากนั้นไปสอบปากคำนายกฤษณะ ให้การวกวนรับสารภาพว่า เป็นคนจุดไฟเผาบ้าน เนื่องจากได้ยินบางสิ่งพูดเหมือนกับจะมาเอาชีวิตตนนานกว่า 8-9 ปี ตั้งแต่เข้ารักษาตัวที่ รพ.ศรีธัญญา และอีกหลายโรงพยาบาลที่บำบัดยาเสพติด คืนเกิดเหตุเหมือนมีคนบอกให้เผาบ้าน ไปดูดน้ำมันเบนซินจากรถ จยย.มาใส่ขวดน้ำอัดลม นำมาราดบนผ้านวมในห้องแล้วใช้ไฟแช็กจุดไฟเผา ยืนดูจนไฟลุกลามไหม้บ้านอย่างรวดเร็วไม่สามารถดับทันแล้ว ต้องวิ่งหนีออกไปอยู่ในป่ากล้วย นั่งดูไฟไหม้บ้านท่ามกลางชาวบ้านแตกตื่นหนีไฟและรถดับเพลิงมาฉีดน้ำจนเพลิงสงบ ไม่ได้หนีไปไหนจนมาถูกตำรวจจับกุม คุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหาเสพยาเสพติดและวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น

ต่อมาช่วงเช้าวันเดียวกัน นายเรวัต ประสงค์ ผวจ.อ่างทอง พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัด และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบอัคคีภัย 7 หลังในชุมชนที่เกิดเหตุ พร้อมมอบถุงยังชีพ ชุดเครื่องนอน ผ้าห่ม และเงินช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัยทั้ง 7 ครัวเรือน ทั้งนี้ ผวจ.อ่างทอง สั่งการให้ช่วยเหลือเพิ่มเติมโดยให้ อบต.บางพลับ ตั้งเต็นท์เพิ่มเพื่อตั้งโรงครัวพระราชทาน ให้ สนง.สาธารณสุขจังหวัด และ สนง.สาธารณสุขอำเภอ ส่ง แพทย์จิตเวชมาดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ประสบภัย และให้อำเภอโพธิ์ทองประสานดำเนินการส่งจิตอาสาในพื้นที่มาให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ