"ผักสลัดสวนยายเนียง"

ข่าว

  "ผักสลัดสวนยายเนียง"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 05:01 น.

  ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง หลายคนหันไปประกอบอาชีพหลากหลายตามแต่ถนัดเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเองและคนในครอบครัว เช่นเดียวกับสองสามีภรรยาคู่นี้คือ นายวีรยุทธ์ คำนิล อายุ 48 ปี และ นางน้ำรินทร์ คำนิล อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 7 ต.ลาดบัวขาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หันไปปลูกผักสลัดในชื่อ “สวนยายเนียง” มีผักหลายสายพันธุ์ปลูกบนพื้นที่ขนาด 1 งาน และยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การทำเกษตรผักสลัด มีผู้สนใจเดินทางเข้าไปศึกษาเรียนรู้เป็นจำนวนมาก

  นางน้ำรินทร์เล่าว่า ตนกับสามีตัดสินใจลาออกจากงานประจำด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพและความเครียด ทิ้งเงินเดือนกว่าแสนบาท หันไปประกอบอาชีพการเกษตร เดินรอยตาม นางสำเนียง ธีระวงศ์ไพศาล อายุ 78 ปี ผู้เป็นแม่ ที่ยึดอาชีพปลูกผักสวนครัวข้างบ้านเลี้ยงดูลูกทุกคนในครอบครัวได้

  เริ่มศึกษาการปลูกผักสลัดเพราะเหมาะสมกับสภาพพื้นที่และยังเป็นที่ต้องการของตลาด ระยะแรกปลูกแบบขุดดินยกร่องเป็นแปลงผักทั่วไป แต่พบกับปัญหาเรื่องวัชพืช โรคเชื้อรา หนอนและแมลง ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงหันไปปลูกแบบยกพื้นซึ่งได้ผลดีกว่า หลังจากทำมาได้ 2 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง สภาพจิตใจดีขึ้น

  ในขณะที่นายวีรยุทธ์ สามี เล่าว่า ปัจจุบันปลูกผักสลัด 7 ชนิด ได้แก่ เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก เรดคอรอล ฟิลเล่ท์ ผักกาดหอมแดง คอส และบัตเตอร์เฮด ขั้นตอนการปลูกเริ่มจากการนำเมล็ดผักสลัดไปแช่น้ำ นำไปบ่มจนกระทั่งเมล็ดงอก ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ก่อนแยกต้นลงถาดเพาะรอจนต้นกล้ามีอายุได้ประมาณ 15-20 วัน

  จากนั้นนำไปปลูกในแปลงยกพื้นสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ที่จัดเตรียมไว้ จะเลือกปลูกต้นกล้าช่วงเวลา 16.30 น. เนื่องจากอากาศไม่ร้อน รดน้ำแบบพ่นฝอยด้วยสปริงเกอร์ช่วงเช้าและเย็น พร้อมกับให้สารชีวภัณฑ์ ทั้งจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและน้ำหมักกล้วย ช่วยในการเจริญเติบโตและป้องกันแมลง

  เมื่อครบ 45 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตพร้อมจำหน่ายได้ กลุ่มลูกค้าจะเป็นร้านอาหารในพื้นที่ และกลุ่มคนวัยทำงานมาซื้อถึงหน้าสวน ราคาผักสลัดทุกชนิดอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ต้นกล้า 100 ต้น ราคาถาดละ 140 บาท และผักสลัดพร้อมรับประทานแบบยกถุงเพาะ ราคาถุงละ 20 บาท

  ใครสนใจจะศึกษาเรียนรู้แวะไปสอบถามได้ครับ...!!!

  เดชา โพธิ์ตั้งธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์