ต้นมันสำปะหลัง..ทำไม้อัดได้

ข่าว

  ต้นมันสำปะหลัง..ทำไม้อัดได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2561 07:15 น.

  มันสำปะหลัง...หลังจากเก็บเกี่ยวหัวมันฯ ลำต้นส่วนใหญ่มักจะถูกตัดทิ้งเผาทำลายไปอย่างน่าเสียดาย นายฐิติกร วงค์เลื่อน นักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คิดนำต้นมันฯมาผลิตเป็นแผ่นชิ้นไม้อัด และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร

  “เนื่องจากครอบครัวปลูกมันสำปะหลัง จึงเห็นการปลูกมันฯมานาน มองเห็นสิ่งเหลือทิ้งที่ต้องทำลายด้วยการเผาแล้วกลายเป็นมลพิษ เลยคิดที่จะนำต้นมันฯมาใช้ประโยชน์ทำเป็นไม้อัด ให้สามารถนำมาใช้งานทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น กระเป๋าถือ เพราะลายไม้อัดมันฯ มีความสวยงาม โดยมี ดร.สุภา จุฬคุปต์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา”

  ฐิติกร บอกถึงขั้นตอนในการทำไม้อัดจากต้นมันฯ...เริ่มจากนำต้นมันสำปะหลังไปตากแดดให้แห้ง หรือจะใช้วิธีการอบไล่ความชื้น จากนั้นนำไปสับเป็นชิ้น แล้วนำไปบดย่อยให้มีความละเอียด ยาวประมาณชิ้นละ 1 ซม. เพื่อให้เกิดลวดลายของพื้นผิว แล้วนำไปผสมกับกาวลาเท็กซ์สูตรเฉพาะ ก่อนจะนำอัดขึ้นเป็นรูปตามขนาดที่เราจะต้องการใช้ จะได้แผ่นชิ้นไม้อัดจากต้นมันสำปะหลังที่นำไปใช้งานได้

  จากนั้นนำแผ่นชิ้นไม้อัดที่ได้ไปทดสอบสมบัติทางกายภาพ ตามมาตรฐานการทดสอบความต้านทานแรงดัด ความต้านทานแรงดึง ปรากฏว่าไม้อัดต้นมันฯ หนา 10 ซม. สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กก.ต่อ 1 ตารางฟุต มีคุณสมบัติเท่ากับไม้อัดที่ได้มาตรฐานทั่วไปสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารบ้านเรือน มีความแข็งแรงทนทาน ให้สีสัน Texture อันเป็นเอกลักษณ์ของต้นมันสำปะหลัง

  และส่งผลให้งานชิ้นนี้ คว้ารางวัลวิจัยเหรียญทอง Special Awards from The Egypt Council of Innovations and Association และรางวัลเหรียญทอง Manila Young lnventors Association Philippine Gold Award for Invention.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันสำปะหลังไม้อัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีเฟอร์นิเจอร์เกษตรกรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์