กวาดล้างปืน 253 กระบอก ค้นทั่วประเทศ ประเดิม ผบช.ก.

ข่าว

  กวาดล้างปืน 253 กระบอก ค้นทั่วประเทศ ประเดิม ผบช.ก.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 05:05 น.

  “จิรภพ ภูริเดช” ผบช.ก.คนใหม่ เริ่มงานวันแรกด้วยการเปิดปฏิบัติการ “สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน” ปล่อยแถวตำรวจในสังกัดกว่า 1 พันนาย ตรวจค้นเป้าหมาย 126 จุดทั่วประเทศตั้งแต่เช้ามืด ได้ผู้ต้องหา 51 คน ของกลางปืน 253 กระบอก เครื่องกระสุน 3,562 นัด และอื่นๆกว่า 700 รายการ ภายใต้จุดประสงค์ระงับยับยั้งอาชญากรรมความรุนแรงในสังคม

  ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 ต.ค.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมผู้บังคับบัญชาจากหน่วยงานต่างๆในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ร่วมกันแถลงผลกวาดล้างผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนตามยุทธการ “สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน” (CIB Ghost Guns Operation) หลังระดมพลปล่อยแถวตำรวจในสังกัดกว่า 1,000 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 126 จุดทั่วประเทศ เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

  สำหรับผลปฏิบัติการดังกล่าว ชุดปฏิบัติการต่างๆจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 51 คน แบ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาวุธปืน 3 คน ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอื่น 2 คน และผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับปืนและยาเสพติด 46 คน ของกลางกว่า 1,000 รายการ แบ่งเป็นปืนทั่วไป 214 กระบอก ปืนสงคราม 4 กระบอก และปืนไทยประดิษฐ์ 35 กระบอก รวม 253 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ 3,562 นัด อุปกรณ์ส่วนควบปืนอีกกว่า 700 รายการ

  พล.ต.ท.จิรภพเปิดเผยว่า สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากปัจจุบัน อาชญากรรมที่มีการใช้ปืนในการก่อเหตุกำลังกลายเป็นภัยใกล้ตัวของประชาชน เห็นได้จากกรณีของเหตุการณ์ชิงทองที่ จ.ลพบุรี เหตุการณ์กราดยิงที่โคราช เหตุการณ์จี้ตัวประกันบนรถเมล์สาย 8 และเหตุอาชญากรรมความรุนแรงต่างๆ รวมทั้งคดีต่างๆที่กองปราบฯสืบสวนจับกุมขยายผลมา จากการตรวจสอบปืนที่นำมาใช้ในการก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นปืนที่มีซื้อขายหรือครอบครองโดยผิดกฎหมาย มีทั้งปืนเถื่อน ผลิตส่วนควบและขายปืนทางออนไลน์ ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นภัยต่อประชาชนเเล้ว ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดกลุ่มผู้มีอิทธิพลและอาชญากรรมรุนเเรงในสังคม ด้วยเหตุนี้จึงสั่งการให้หน่วยงานต่างๆในสังกัด บช.ก.บูรณาการร่วมกันสืบหาเบาะแสและข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายปืนเถื่อนทั่วประเทศ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานนำไปสู่ปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 126 จุดทั่วประเทศ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าว

  พล.ต.ท.จิรภพกล่าวต่อด้วยว่า สำหรับพื้นที่สำคัญที่ตรวจยึดปืนจำนวนมากนั้น มีจุดหลักอยู่ใน กทม. จ.เชียงราย จ.นครปฐม จ.สุพรรณบุรี จ.ปทุมธานี ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งผลิตและจำหน่าย ทั้งนี้ แนวทางสืบสวนพบผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดีครอบครองอาวุธปืนเถื่อนครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะทำเพื่อการค้าและกลุ่มคนเล่นปืนหรือนักสะสมปืน ส่วนที่มาของปืนเถื่อนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่มีบางส่วนที่ผลิตดัดแปลงขึ้นมาเอง เตรียมนำปืนทั้งหมดส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจพิสูจน์ว่าเคยถูกนำไปใช้ก่อคดีใดมาแล้วหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปืนเถื่อนบิ๊กก้องจิรภพ ภูริเดชThe Ghost Gunsล้างบางปืนเถื่อนกวาดล้างปืนเถื่อนข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์