"บิ๊กก้อง" เปิดยุทธการ The Ghost Guns ค้น 126 จุดทั่ว ปท.ล้างปืนเถื่อน

ข่าว

  "บิ๊กก้อง" เปิดยุทธการ The Ghost Guns ค้น 126 จุดทั่ว ปท.ล้างปืนเถื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 21:21 น.

  "บิ๊กก้อง" รับตำแหน่ง ผบช.ก.วันแรก สั่งตำรวจสอบสวนกลางเปิดยุทธการ "The Ghost Guns" ลุยค้น 126 จุด ทั่วประเทศ ล้างบางปืนเถื่อนต้นตอเหตุอาชญากรรม

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 ต.ค.64 ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย ตำรวจหน่วยงานต่างๆ ในสังกัด บช.ก.ร่วมกันแถลงผลกวาดล้างผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนตามยุทธการ "สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน" (CIB Ghost Guns Operation) หลังระดมพลปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดจำนวนกว่า 1,000 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 126 จุด ทั่วประเทศ เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา  สำหรับผลปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งสิ้น 51 ราย ประกอบด้วยผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาวุธปืน 3 ราย, ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอื่น 2 ราย และผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนและยาเสพติด 46 ราย พร้อมของกลางกว่า 1,000 รายการ แบ่งเป็นอาวุธปืนทั่วไป 214 กระบอก อาวุธปืนสงคราม 4 กระบอก และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 35 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ อีก 3,562 นัด และอุปกรณ์ส่วนควบ หรืออุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพอาวุธปืนอีกกว่า 700 รายการ  พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการดังกล่าว สืบเนื่องจากปัจจุบัน อาชญากรรมที่มีการใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุ กำลังกลายเป็นภัยใกล้ตัวของประชาชน เห็นได้จากกรณีเหตุการณ์ชิงทองลพบุรี, เหตุการณ์กราดยิงโคราช, เหตุการณ์จี้ตัวประกันบนรถเมล์สาย 8 และเหตุอาชญากรรมต่างๆ รวมทั้งคดีต่างๆ ที่กองปราบสืบสวนจับกุมมา ทั้งนี้จากการตรวจสอบอาวุธปืนที่นำมาใช้ในการก่อเหตุส่วนใหญ่พบว่า เป็นอาวุธปืนที่มีการซื้อขายหรือครอบครองโดยผิดกฎหมาย มีทั้งปืนเถื่อน ผลิตส่วนควบอาวุธปืน และขายปืนออนไลน์ ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นภัยต่อประชาชนเเล้ว ยังเป็นต้นเหตุของการก่อให้เกิดกลุ่มผู้มีอิทธิพลและอาชญากรรมที่มีความรุนเเรงในสังคม

  "ด้วยเหตุนี้จึงสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ในสังกัดสอบสวนกลาง หรือ บช.ก. บูรณาการกำลังร่วมกันสืบหาเบาะแสและข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายอาวุธปืนเถื่อนต่างๆ ทั่วประเทศ จนนำไปสู่ปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 126 จุด ทั่วประเทศ จับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว สำหรับพื้นที่ที่ตรวจยึดอาวุธปืนได้เป็นจำนวนมากนั้น อยู่ในพื้นที่ กทม. เชียงราย นครปฐม สุพรรณบุรี ปทุมธานี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งผลิต และแหล่งจำหน่าย จากแนวทางสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดีครอบครองอาวุธปืนเถื่อนวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการทำเพื่อการค้า และกลุ่มคนเล่นปืนหรือนักสะสมปืน"

  พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวอีกว่า สำหรับการเข้ามารับตำแหน่ง ผบช.ก. ยืนยันว่า ตำรวจสอบสวนกลาง จะยึดมั่นในแนวทางการปราบปรามอาชญากรรมเป็นหลัก โดยจะมุ่งเน้นไปที่คดีที่มีความสำคัญ เกี่ยวพันซับซ้อน หรืออาชญากรรมความรุนแรงทุกประเภท ที่ส่งผลกระทบต่อสังคม หรือความมั่นคงของประเทศ ผู้มีอิทธิพล รวมถึงอาชญากรรมเฉพาะทาง เพราะเรามีหน่วยงานในสังกัดที่รับผิดชอบครอบคลุมคดีแต่ละประเภทอยู่แล้ว ท้ายนี้ยืนยันว่า ตำรวจสอบสวนกลางจะให้ความยุติธรรม ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กก้องจิรภพ ภูริเดชรับหน้าที่ผบช.ก.เปิดยุทธการค้น126จุดThe Ghost Gunsล้างบางปืนเถื่อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์