กรุงเทพฯเมือง Workation อันดับ 1 โลก

ข่าว

  กรุงเทพฯเมือง Workation อันดับ 1 โลก

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 ต.ค. 2564 05:23 น.

   วันเสาร์สบายๆ ช่วงโควิดผ่อนคลายวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง Workation วิถีชีวิตใหม่ของคนทำงานในโลกยุคหลังโควิดกันนะครับ เที่ยวไปทำงานไป สำราญใจกว่าวิถีชีวิตแบบเดิมก่อนเกิดโควิดแน่นอน คำว่า Workation มาจากภาษาอังกฤษสองคำรวมกันคือ Work กับ Vacation กลายเป็น Workation ทำงาน+ท่องเที่ยว เป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นหลังการระบาดของไวรัสโควิด–19 ทำให้พนักงานในออฟฟิศทั่วโลก ต้องเปลี่ยนที่ทำงานไปทำที่บ้าน work from home เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางและเว้นระยะห่างทางสังคม

   การทำงานที่บ้านทุกวัน แม้ไม่ต้องเดินทาง แต่เมื่อทำมานานเกือบสองปี ทำให้ผู้คนเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย ต้องการเปลี่ยนฉากทัศน์และบรรยากาศบ้าง

   มีพนักงานในสหรัฐฯ จำนวนหนึ่ง ได้ใช้เวลาช่วงที่บริษัทให้ work from home ออกไปเช่าบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ในเมืองต่างๆ ที่ตัวเองชอบ แล้วไปปักหลักทำงานที่นั่นแทนบ้าน ทำงานไปเที่ยวไป เลยเกิดเป็นแนวคิด Workation ขึ้นมา หลายคนทำแบบนี้แล้วก็ติดใจทำงานไปเที่ยวไป ไม่อยากกลับไปทำงานที่ออฟฟิศอีก อยากไปนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ในโลก work from Anywhere แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ทุกตำแหน่งจะทำงานแบบ Workation ได้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ก็ไม่อนุญาตให้พนักงานทำงานแบบ Workation ยกเว้นตำแหน่งที่สามารถทำงานคนเดียวได้หรือทำงานทางไกลได้

   เมื่อเดือนสิงหาคม เว็บไซต์ Holidu ของอังกฤษ ได้รวบรวมองค์ประกอบต่างๆ ของคนที่ต้องการทำงานทางไกล (remote working) สร้างเป็น ดัชนีการทำงานและท่องเที่ยว Workation Index ขึ้นมา เพื่อจัดอันดับ เมือง Workation ที่ดีที่สุดในโลก The Best Cities in the World for a Workation โดยรวมองค์ประกอบสำคัญต่างๆ เช่น ค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ระดับ 4 ดาว กิจกรรมต่างๆ ค่าเครื่องดื่มหลังเลิกงาน จำนวนชั่วโมงที่มีแสงแดดต่อวัน และที่สำคัญที่สุดคือ wi–fi speed ความเร็วของไวไฟ

   ผลการจัดอันดับปี 2021 ปรากฏว่า ไทยติดอันดับท็อป 10 ถึง 3 เมือง ดังนี้ อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร เมือง Workation ที่ดีที่สุดในโลก อันดับ 2 กรุงนิวเดลี อินเดีย อันดับ 3 กรุงลิสบอน โปรตุเกส และ อันดับ 10 มี 2 เมือง เป็นของไทยทั้งสองเมืองคือ ภูเก็ต และ เชียงใหม่ โดยมีเพื่อนบ้านอาเซียน กรุงจาการ์ตา อันดับ 13 กรุงฮานอย อันดับ 18 กัวลาลัมเปอร์ อันดับ 20 โฮจิมินห์ซิตี้ อันดับ 21 สิงคโปร์ อันดับ 22

   Holidu ให้เหตุผลที่เลือก กรุงเทพมหานคร เป็น เมือง Workation อันดับ 1 ของโลก ว่า

   แม้ความเร็วเน็ตในกรุงเทพฯจะไม่เร็วมาก (28 Mbps สิงคโปร์ความเร็วเน็ต 93 Mbps ทิ้งกันไม่เห็นฝุ่น) แต่กรุงเทพฯมีดีตรงที่มีไวไฟฟรีกว่า 450,000 จุด คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ มีบริษัทข้ามชาติเข้ามาลงทุนตั้งสำนักงานในกรุงเทพฯเยอะมีสถานที่ท่องเที่ยวมาก โดยเฉพาะพระบรมมหาราชวังและวัดวาอารามต่างๆ มีช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ดีและมีอาหารพื้นเมืองอร่อย

   ไทยเปิดประเทศเมื่อไหร่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแห่มากันแน่นอน

   การ Workation ในประเทศก็ทำได้ เมื่อวันพฤหัสฯ คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ ก็เปิดตัว โครงการ Workation Thailand “ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ : Work from Everywhere” รองรับรูปแบบการทำงานที่เป็นอิสระ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางในประเทศมากขึ้น

   Workation Thailand มีแพ็กเกจให้เลือกถึง 313 แพ็กเกจที่ www.workationthailand.com

   ถ้า ททท. ขยาย Workation Thailand ไปโปรโมตในต่างประเทศด้วย ผมเชื่อว่าช่วงไฮซีซันปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจมา Workation ที่เมืองไทยแน่นอน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Workationเที่ยวไปทำงานไปชีวิตวิถีใหม่ทำงาน+ท่องเที่ยวทำงานท่องเที่ยวลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์