ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ด รฟม.อนุมัติสีน้ำตาล โมโนเรลแคราย-บึงกุ่ม, ทำพร้อมด่วน 3 ของ กทพ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 พ.ค. 2564 08:55 น.
SHARE

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า จากภายหลังการประชุมคณะกรรมการ รฟม.เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ รฟม.ได้มีมติอนุมัติให้ รฟม.ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ตามขั้นตอนใน พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 พร้อมกันนี้ได้อนุมัติให้ รฟม.ดำเนินการก่อสร้างฐานรากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลฯไปพร้อมกับโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 ในความรับผิดชอบของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยมีกรอบวงเงินรวม 1,470 ล้านบาท

ซึ่งประกอบด้วย ค่างานก่อสร้างฐานรากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลฯ ในส่วนที่ซ้อนทับกับโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 จำนวน 1,418 ล้านบาท (รวมค่า Provisional Sum) และค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง จำนวน 52 ล้านบาทโดยให้กระทรวงการคลังพิจารณาจัดหาแหล่งเงินกู้ที่เหมาะสม และให้สำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรเงินงบประมาณประจำปีเป็นรายได้แก่ รฟม.ตามเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังจะตกลงกับ รฟม.ต่อไป ทั้งนี้ รฟม.จะเร่งเสนอเรื่องดังกล่าวไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณานำเรื่องเสนอขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีโดยเร็ว เพื่อให้สอดคล้องไปกับโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 ของ กทพ.โดยทั้งสองหน่วยงานมีแผนจัดการประกวดราคาหาผู้รับจ้างก่อสร้างร่วมกันภายในเดือนตุลาคม2564

ข่าวแนะนำ

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม)เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) วิ่งยกระดับ จำนวน 20 สถานี ระยะทาง 22.1 กิโลเมตรซึ่งรูปแบบเบื้องต้นของฐานรากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลฯ จะก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งเป็นคานคอนกรีตที่วางบนคานขวาง และ Bearing Shoe และออกแบบให้มีเสาตอม่อสายสีน้ำตาลแทรกระหว่างเสาทางด่วนที่ก่อสร้างไว้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลแคราย-ลำสาลีรฟม.ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศโมโนเรลแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม)กทพ.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:50 น.