ไลฟ์สไตล์
100 year

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดโยนตำรวจ ภารกิจสืบหาตามตัว "บอส" มาฟ้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 ธ.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

“ประยุทธ เพชรคุณ” รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แจงประเด็นตามที่นักวิชาการด้านกฎหมายตั้งข้อสังเกตคดี “บอส-วรยุทธ” หายเงียบ คณะทำงานพิจารณาสำนวนที่อัยการสูงสุดแต่งตั้ง แจ้งให้พนักงานสอบสวนเร่งนำตัวผู้ต้องหามาฟ้องภายในอายุความแล้ว ยืนยันเป็นภารกิจของตำรวจในการสืบหาตัว

จากกระแสสังคมและนักวิชาการกฎหมายมองว่าคดี บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถสปอร์ตหรูชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ขณะขี่รถ จยย.อยู่บนถนนสุขุมวิท เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.55 ต่อมามีการสั่งให้ตำรวจสอบสวนเพิ่มเติม จนมีความเห็นสั่งฟ้องฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จนถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลคดีจะขาดอายุความ ตามที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตตั้งแต่ต้น

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า คดีนี้หลังจากนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการ สูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้องแล้ว ต่อมานายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด มีคำสั่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณาสำนวนนี้ นำสำนวนที่อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 มาพิจารณา คณะทำงานดังกล่าว มีนายอิทธิพร แก้วทิพย์ ในขณะนั้นเป็นรองอธิบดี สำนักงานคดีอาญา เป็นหัวหน้าคณะทำงาน มีตนกับพนักงานอัยการท่านอื่นๆเป็นคณะทำงานร่วม

นายประยุทธกล่าวด้วยว่า คณะทำงานพิจารณาสำนวนแล้วพบพยานหลักฐานใหม่ จากนักวิชาการด้านวิศวกรรมจราจร 2 คน เห็นว่าความเร็วรถสปอร์ตหรูของบอส-วรยุทธ มีความเร็ว 177 กม./ชม. ประเด็นนี้ไม่เคยปรากฏในสำนวน ถือว่าเป็นพยานหลักฐานใหม่ พนักงานอัยการจึงสั่งให้พนักงานสอบสวนไปสอบสวน กระทั่งมีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อายุความ 15 ปี จะสิ้นสุดในวันที่ 3 ก.ย.70

“ส่วนอีกสำนวนที่ยังไม่ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคือ คดีเสพโคเคน อายุความ 10 ปี จะขาดอายุความในวันที่ 3 ก.ย.65 ทั้งสองประเด็นคณะทำงานพิจารณาสำนวนนี้ แจ้งพนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการเพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหามาฟ้องภายในอายุความ ถ้าตัวอยู่ในประเทศไทยก็สามารถจับตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานอัยการเพื่อฟ้องศาลได้ หากตัวอยู่ต่างประเทศก็ต้องดำเนินการให้ได้ตัวผู้ต้องหามาฟ้องตาม ป.วิอาญา ม.142 ประกอบ พ.ร.บ.ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยอัยการสูงสุดทำหน้าที่ผู้ประสานดำเนินการ ดังนั้น กระบวนการและขั้นตอนการสืบหาที่อยู่เพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหาคดีนี้ ยังเป็นภารกิจของตำรวจ” นายประยุทธกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาขับรถชนตำรวจอายุความอัยการสูงสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 04:49 น.