ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูนิฟอร์มใหม่เทศกิจ กทม.แบบชุดฝึกทหาร ลุคใหม่คล่องตัวและเป็นมิตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ก.ย. 2563 08:50 น.
SHARE

สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร ก่อตั้งในสมัย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งตลอดเวลากว่า 30 ปี ภารกิจและหน้าที่มีการปรับเปลี่ยนตลอด แต่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ยังคงใช้แบบเดิม ด้วยเหตุนี้ สำนักงานเทศกิจจึงมีแนวคิดที่ปรับปรุงเครื่องแบบใหม่ให้ดูเหมาะสมกับภารกิจ รายละเอียดเป็นอย่างไรนั้น “รายงานวันจันทร์” มีคำชี้แจงจาก ผอ.สำนักเทศกิจ ศุภกฤต บุญขันธ์ มานำเสนอ

ข่าวแนะนำ

ถาม-เปลี่ยนเครื่องแบบเพราะอะไร

ศุภกฤต-สำนักเทศกิจเริ่มแรกจากภารกิจดูแลพ่อค้าแม่ค้า วิ่งไล่จับพ่อค้าแม่ค้าที่ทำผิดระเบียบ จนเกิดภาพลักษณ์เชิงลบ และถูกมองว่าเป็นศัตรูมากกว่าเป็นมิตร ซึ่งที่ผ่านมา กทม.พยายามล้างภาพลักษณ์นั้นออกไป โดยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเป็นมิตรผ่านโครงการต่างๆ อาทิ โครงการกลับบ้านกับเทศกิจ ที่มีรถเทศกิจรับส่งกลับบ้าน สำหรับผู้ที่ทำงานกลับบ้านดึกตามซอยเปลี่ยว โครงการสายตรวจเทศกิจห่วงใยใส่ใจนักท่องเที่ยวที่มีเจ้าหน้าที่เทศกิจขับเครื่อง Seg Way ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ โครงการเทศกิจ School Care ที่เจ้าหน้าที่เทศกิจอำนวยการจราจรหน้าโรงเรียน คอยช่วยเด็กนักเรียนข้ามถนน เป็นต้น

ล่าสุด กทม.มีแนวคิดสร้างลุคใหม่ด้วยการปรับปรุงชุดเครื่องแบบ หรือชุดยูนิฟอร์มแบบลำลอง โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้แก้ไขระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วย ชุดปฏิบัติงานเทศกิจกรุงเทพมหานคร ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 17 มิ.ย.2563 และมีการเปิดตัวชุดยูนิฟอร์มลำลองใหม่วันสถาปนาสำนักเทศกิจครบรอบ 35 ปี เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2563

ถาม-ชุดยูนิฟอร์มใหม่เป็นอย่างไร

ศุภกฤต-ชุดยูนิฟอร์มลำลองใหม่ มี 2 แบบ ระดับผู้บริหารสำนัก และระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทั่วไป ประกอบด้วยหมวก มี 2 แบบ แบบที่ 1 หมวกแก๊ปทรงอ่อนสีกากีเข้ม หน้าหมวกติดตราสัญลักษณ์เทศกิจ สำหรับข้าราชการระดับชำนาญการพิเศษหรือเทียบเท่าและระดับอำนวยการต้นหรือเทียบเท่า ที่ขอบโค้งของกะบังปักด้วยด้ายหรือไหมสีเหลืองเป็นรูปช่อชัยพฤกษ์ แบบที่ 2 หมวกทรงอ่อนสักหลาดสีเขียวเข้ม หน้าหมวกติดตราสัญลักษณ์เทศกิจ สำหรับระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทั่วไป

เสื้อมี 2 แบบ แบบที่ 1 สำหรับผู้บริหารสำนัก เสื้อคอเปิดสีกากีเข้ม แขนยาว ตัวเสื้อปล่อยยาวถึงสะโพก กระดุมเสื้อ 5 เม็ด ตัวเสื้อด้านหน้ามีกระเป๋ามีฝาปิด 4 ใบ ที่เหนือกระเป๋าด้านขวาบนติดป้ายชื่อ ที่เหนือกระเป๋าด้านซ้ายบนติดป้ายสังกัด บริเวณต้นแขนเสื้อทั้งสองข้างติดตราสัญลักษณ์เทศกิจ แบบที่ 2 สำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทั่วไป เสื้อคอเปิดสีกากีเข้ม แขนยาว ชายเสื้อใส่ภายในกางเกง กระดุมเสื้อ 5 เม็ด ตัวเสื้อด้านหน้าบริเวณหน้าอกมีกระเป๋ามีฝาปิดข้างละ 1 ใบ เหนือกระเป๋าด้านขวา ติดป้ายชื่อ และเหนือกระเป๋าด้านซ้ายติดป้ายสังกัด บริเวณต้นแขนเสื้อทั้งสองข้างติดตราสัญลักษณ์เทศกิจ

สำหรับกางเกง ใช้กางเกงขายาวสีเดียวกับเสื้อมีห่วงใส่เข็มขัด 5 ห่วง บุคลากรให้ใส่ปลายขากางเกงไว้ภายในรองเท้า

ถาม-กำหนดการแต่งแต่ละแบบอย่างไร

ศุภกฤต-เจ้าหน้าที่เทศกิจจะใส่ทุกวันอังคารและทุกวันศุกร์ เป็นชุดที่ออกแบบให้มีความคล่องตัวสูงในยามลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ ต่างจากชุดยูนิฟอร์มปัจจุบันที่เป็นทางการไป ชุดยูนิฟอร์มลำลองใหม่นี้จะช่วยปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่เทศกิจ เป็นชุดคล่องตัวทะมัดทะแมงแบบชุดฝึกของทหาร ขณะนี้อยู่ระหว่างรองบประมาณ อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจควักเงินส่วนตัวตัดชุดใหม่เพื่อสวมใหม่กันบ้างแล้ว ทั้งนี้เมื่อได้รับงบจะสั่งตัดให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทุกคนฟรีคนละ 2 ชุด โดยให้เลือกว่าจะเอาแบบไหน จะเอาชุดแบบใหม่ 2 ชุด หรือทั้งแบบเก่าและแบบใหม่อย่างละ 1 ชุดก็ได้ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะได้ชุดกันครบทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกิจสำนักเทศกิจชุดเทศกิจเครื่องแบบเทศกิจยูนิฟอร์มเทศกิจรายงานวันจันทร์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 13:18 น.