ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้แนวอาจณรงค์-ท่าเรือ กทพ.จัดรับฟังผลศึกษา-ก่อนสรุปเสนอบอร์ดท่าเรือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2563 08:02 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่โรงแรมโฟร์วิงส์ นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 (ผลการคัดเลือกแนว สายทางและรูปแบบทางขึ้น-ลงที่เหมาะสม) โครงการทางเชื่อมต่อท่าเรือกรุงเทพและทางด่วนบางนา-อาจณรงค์ (S1) ว่า จากการศึกษาแนว สายทางที่มีทั้งหมด 3 แนวสายทาง พบว่าแนว สายทางที่ 3 ได้คะแนนรวมสูงสุดและมีความเหมาะสม เนื่องจากค่าก่อสร้างไม่สูง ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่ำ และพื้นที่การเวนคืนน้อย โดยแนวสายทางเริ่มต้นที่บริเวณประตูทางเข้า-ออกท่าเรือกรุงเทพ Terminal3 เลยทางเข้าสำนักงานเขตคลองเตย ก่อสร้างเป็นทางยกระดับขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ อยู่ด้านบนและไปตามแนวถนนอาจณงค์ เมื่อผ่านประตูทางเข้า-ออกท่าเรือกรุงเทพ Terminal1, 2 จะมีทางขึ้นสำหรับรถบรรทุกจาก Terminal1, 2 เข้าใช้ทางพิเศษได้ เมื่อถึง กม.1+248 จะข้ามถนนเลียบทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ และจะแยกเป็นขาทางเชื่อม (Ramp) เข้าเชื่อมกับทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ (S1) ประกอบด้วยขาทางเชื่อมไปทางพิเศษบูรพาวิถี และขาทางเชื่อมไปทางพิเศษฉลองรัช ระยะทางจากจุดเริ่มต้นถึงจุดทางแยกทางเชื่อม 1,284 เมตร

สำหรับรูปแบบทางขึ้น-ลง มีทั้งหมด 8 ทางเลือก โดยคัดเลือกรูปแบบทางเลือกที่ 6 มีความเหมาะสมที่สุดโดยทางเชื่อม Terminal1, 2 ออกแบบเป็นช่องทางเฉพาะสำหรับรถบรรทุกที่ออกจาก Terminal1, 2 จะใช้ช่องทางเฉพาะขึ้นทางพิเศษได้โดยไม่ตัดกระแสจราจรบนถนนอาจณรงค์เชื่อมต่อไปยังทางพิเศษฉลองรัช และจัดจราจรทิศทางเดียวบนถนนอาจณรงค์ของ ปตท. และ Terminal3 ออกแบบเป็น Interchange และวงเวียน โดยรถที่ออกจาก Terminal3 สามารถใช้ Interchange เข้า Terminal3 ได้โดยตรงหรือไปเชื่อมต่อกับวงเวียนได้ ทั้งนี้จะมีการจัดรับฟังความคิดเห็นอีกครั้งเดือน พ.ย. และเดือน ธ.ค. และสรุปเสนอการท่าเรือฯ เพื่อรายงานที่ประชุมบอร์ดการท่าเรือฯ พิจารณาต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอร์ดท่าเรือสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุขคัดเลือกรูปแบบโครงการทางเชื่อมต่อท่าเรือกรุงเทพทางพิเศษฉลองรัชถนนอาจณรงค์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:45 น.