ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  BTS จับมือสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังทำรถรางไฟฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 10:04 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ส.ค. โรงแรมยู สาทร กทม. นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญากรรมการบริหาร นางสาวรัชนี แสนศิลป์ชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทมจำกัด และ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง สจล. บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด

  นายกวินกล่าวว่า การร่วมลงนามในครั้งนี้เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำระบบรถไฟฟ้าล้อยาง (Tram Bus) มาใช้เป็นครั้งแรกของประเทศไทย เป็นการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะระบบรางขนาดรอง เชื่อมต่อพื้นที่ภายในสถาบันการศึกษากับระบบขนส่งมวลชนหลัก รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สถานีลาดกระบัง ผนวกกับเทคโนโลยีระบบ E-Paymentและ Non-Payment ผ่านบัตรแรบบิท

  นายสุรพงษ์กล่าวว่า สำหรับการศึกษารูปแบบ “ระบบรถรางไฟฟ้าล้อยาง” (TramBus) ในเบื้องต้นบริษัทได้ศึกษาเส้นทางที่มีความเป็นไปได้ไว้จำนวน 2 เส้นทาง เส้นทางที่ 1 รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จากสถานีลาดกระบัง-หัวตะเข้ ระยะทาง 4 กิโลเมตร ประกอบด้วย2 สถานี ได้แก่ สถานีพระจอมเกล้า และสถานีหัวตะเข้ เส้นทางที่ 2 วิ่งรอบภายในพื้นที่ของสถาบันและเชื่อมต่อรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ทั้งนี้ รถรางไฟฟ้าล้อยางได้รับความนิยมใช้ตามเมืองหลวงต่างๆ ในต่างประเทศ ลักษณะคล้ายรถโดยสารทั่วไปแต่จะทันสมัยกว่า และมีการพ่วงตู้โดยสาร โดยในรถ 1 ขบวนจะมี 3 ตู้ ซึ่งจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 250 คนต่อขบวน ใช้ความเร็วได้สูงสุด 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่มีมลพิษเนื่องจากใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี โครงการนี้จึงจะเสร็จสมบูรณ์

  ศ.ดร.สุชัชวีร์กล่าวว่า ปัจจุบันการเดินทางสัญจรภายในบริเวณสถาบันและเขตชุมชนใกล้เคียงมีปัญหาจราจรติดขัดเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดการสะสมมลพิษ การศึกษาเส้นทาง “ระบบรถรางไฟฟ้าล้อยาง” (Tram Bus) เพื่อใช้เป็นระบบขนส่งมวลชนหลักในการเดินทางจะแก้ปัญหาจราจร ลดมลพิษ และตอบโจทย์ให้กับนักศึกษาซึ่งเป็นวัยรุ่นยุคใหม่ที่เน้นความรวดเร็ว และสะดวกสบายในการเดินทางเป็นหลัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถรางไฟฟ้าบีทีเอสบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ระบบรถรางไฟฟ้าล้อยางสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังระบบขนส่งมวลชนข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:02 น.