ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ระทึกบึมป่วน หวั่นเป็นแผนวินาศกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 มี.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

ในตึกแถวร้างลาดพร้าว 62 ตร.แจงเป็นระเบิดปลอม

ตะลึงเจอบึมปลอมพร้อมแผนที่กรุงเทพฯและปริมณฑลขนาดใหญ่ที่มีโพสต์อิทมาร์กจุดแปะทั่ว บนอาคารร้างปากซอย ลาดพร้าว 62 หวั่นเป็นแผนวินาศกรรม ด้านตำรวจอีโอดีรุดตรวจพบเป็นระเบิดเวลาเลียนแบบ แต่ไม่มีดินระเบิด หรือแผงวงจรที่จะทำให้ระเบิดได้ ด้านรองโฆษก ตร.แจงทันที เป็นระเบิดปลอม ล็อกผู้ต้องสงสัย 1 คน สอบเครียดรู้เห็นหรือไม่

ข่าวแนะนำ

เหตุดังกล่าวเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 4 มี.ค. พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ เงินฉลาด รอง ผกก. (สอบสวน) สน.วังทองหลาง รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้อง สงสัยภายในอาคารพาณิชย์ร้างปากซอยลาดพร้าว 62 แขวงและเขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ รุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์ วัตถุระเบิด (อีโอดี) และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ร้างไม่มีเลขที่สูง 4 ชั้น ติดถนนฝั่งมุ่งหน้าโชคชัย 4 บนดาดฟ้าพบวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ ตรวจสอบแล้วเป็นนาฬิกาปลุกระเบิดเวลาเลียนแบบ สามารถสั่งซื้อได้จากอินเตอร์เน็ต ไม่พบสายไฟ แผงวงจร ดินระเบิดหรือวัตถุประกอบเป็นระเบิดได้

นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าวยังพบแผนที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พระนครศรีอยุธยาและ จ.ปทุมธานี ขนาดใหญ่ 1 ต่อ 60,000 มีกระดาษโพสต์อิทสีเหลืองแปะอยู่เต็มไปหมด เสื้อแจ็กเกตไลน์แมน และหมวกผ้าสีเขียวแขวนอยู่บนราวตากผ้าเก่า 1 ตัว เสื้อแขนยาวอีก 2 ตัว สีโอลด์โรส 1 ตัว สีดำ 1 ตัว เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง ทราบว่าอาคารดังกล่าวไม่มีใครใช้มาหลายปี เมื่อก่อนเปิดเป็นร้านถ่ายเอกสารและห้องเช่าราคาถูก แต่ปิดไปหลายปีแล้ว ไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางเจ้าของอาคารได้ให้ลูกน้องมาตรวจสอบตึกและรื้อป้ายโฆษณา จนพบวัตถุต้องสงสัย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บลายนิ้วมือแฝงในที่เกิดเหตุเพื่อหาตัวผู้นำวัตถุดังกล่าวมาวางเพื่อดำเนิน คดีตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด มีรายงานว่า ชุดสืบสวน สน.วังทองหลาง เชิญตัวชาย 1 คน อายุ 35-40 ปี เช่าห้องพักอยู่บนดาดฟ้าชั้น 5 ตึกแถวคูหาที่อยู่ข้างๆที่สามารถปีนข้ามไปมาได้มาสอบปากคำว่ารู้เห็นหรือมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากเป็นคนเดียวที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุที่สุด สามารถเข้าออกได้ เนื่องจากประตูเหล็กทางเข้าชั้น 4 ของดาดฟ้าที่เกิดเหตุ ไม่มีคนอาศัยอยู่นานถูกงัดเปิดอยู่

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว หลังพบระเบิดแสวงเครื่องภายในอาคารร้างซอยลาดพร้าว 62 และ แผนผังกรุงเทพฯ ที่มีการแปะโพสต์อิทสถานที่ต่างๆไว้ โดยสื่อสันนิษฐานว่าเตรียมการก่อเหตุร้ายหรือสร้างสถานการณ์ว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) พบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว เป็นระเบิดปลอม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวน ขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิสูจน์ทราบเจ้าของวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวและดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนและสื่อมวลชน โปรดรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ เพื่อป้องกันความสับสนและสร้างความตื่นตระหนกแก่สังคม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดปลอมข่าวหน้า1พบวัตถุต้องสงสัยลาดพร้าว 62วัตถุต้องสงสัย ลาดพร้าว 62วัตถุต้องสงสัยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:24 น.