ข่าว
100 year

สรุปภาคต่อ “ไอซ์หีบเหล็ก” ฆ่าปีละศพ โป๊ะแตกเพราะโม้ เซ่นไหว้ ท้าทายจากในคุก

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 17:25 น.
SHARE

เรื่องราวของ “ไอซ์หีบเหล็ก” ชายผู้โดดเดี่ยว ท่ามกลางครอบครัวอันแตกแยก เขาเข่นฆ่าทารุณหญิงสาวอย่างไร้ความปรานี ศพหนึ่ง ศพสอง ศพสาม ค่อยๆ ผ่านไป โดยไม่รู้ว่าศพต่อๆ ไปจะมีอีกหรือไม่ และเรื่องราวที่ไอซ์ปกปิดมานานจะถูกกระชากออกมาจนหมดสิ้นหรือไม่

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเรื่องราวสุดอำมหิตของไอซ์หีบเหล็ก ซึ่งทีมข่าวเคยสรุปไว้แล้วใน “สรุปคดีคนเหี้ยม ไอซ์หีบเหล็ก เศรษฐีตระกูลเก่าแก่ ฆ่าโหด เลี้ยงปลาปิศาจ วีรกรรมหลอน” โดยเป็นเรื่องราวจากวันที่เพื่อนของไอซ์หักหลัง บอกเล่าวีรกรรมความโหดของไอซ์ ผู้เป็นลูกเศรษฐีจากตระกูลเก่าแก่ จนนำมาสู่การขุดและดำน้ำ กระทั่งพบศพหญิงสาวหลายต่อหลายราย และเรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ทีมข่าวสรุปให้ภายในหน้าเดียว

(อ่านตอนก่อนหน้า โดยคลิกที่นี่)

 • 17 ม.ค.2563 ทีมนักประดาน้ำ 20 คนดำน้ำค้นหาร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมในบ่อ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการดำน้ำลงไปอย่างมาก เนื่องจากมีชาวบ้านให้ข้อมูลว่า นายไอซ์ เลี้ยงปลาช่อนอเมซอน ปลาอัลลิเกเตอร์ หรือปลาจระเข้ เป็นปลากินเนื้อขนาดใหญ่ที่มีความดุร้าย อาจทำอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ได้

 • หลังนักประดาน้ำงมหาร่างและชิ้นส่วนกระดูกไปได้สักพัก ก็พบชิ้นส่วนกระดูกเพิ่มเติมรวมทั้งหมด 288 ชิ้น โดยคาดว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ 
 • 18 ม.ค.2563 มีเบาะแสเพิ่มเติมจากชาวบ้านในละแวกบ้านของไอซ์ ระบุว่า หลายปีก่อนมีหญิงสาววัยรุ่นทราบเพียงชื่อเล่น ว่า "น้องออย" ได้หายตัวไป เมื่อทราบดังนี้ เจ้าหน้าที่จึงรีบพยายามติดตามหาญาติพี่น้องของหญิงสาวรายนี้ทันที

 • 19 ม.ค.2563 ชาวบ้านในละแวกบ้านของไอซ์ ให้ข้อมูลกับตำรวจว่า เมื่อปี 2554 เด็กหญิงอายุ 12 ปี ผู้เป็นลูกสาว หายตัวไปอย่างลึกลับ ซึ่งลูกสาวคนนี้ชอบไปวิ่งเล่นแถวๆ บ่อน้ำบ้านของไอซ์
 • ตำรวจพยายามเค้นสอบปากคำนายไอซ์ ว่า เขาฆ่าใครบ้าง และเอาศพไปฝังไว้ที่ไหน แต่ไอซ์กลับบอกตำรวจว่า “แน่จริงก็ไปหาให้เจอสิ”

 • ชาวบ้านในละแวกนั้น ยังเล่าอีกว่า ปลายปี 2562 เคยเห็น นายไอซ์ นุ่งขาวห่มขาว มีถาดอาหารเซ่นไหว้วางไว้เบื้องหน้า และนั่งคุกเข่าทำพิธีอะไรสักอย่าง ซึ่งต่อมาชาวบ้านรายนี้ถึงได้รู้ว่า จุดที่นายไอซ์สวดมนต์คือจุดที่ฝังศพ น.ส.กุ๊กกิ๊ก
 • 22 ม.ค.2563 ชุดคลี่คลายคดีตั้งโต๊ะประชุม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีการพูดถึงวิธี “สูบน้ำออกจากบ่อให้หมด” แต่ผู้แทนสำนักงานเขตแย้งว่า น้ำในบ่อเชื่อมต่อกับแหล่งน้ำภายนอก หากสูบออกไปแล้วเชื่อว่าคงมีการไหลย้อนกลับเข้ามาอีก และไม่รู้จะเอาน้ำไปไว้ที่ไหน
 • 23 ม.ค.2563 ทีมนักประดาน้ำ ลงไปดำน้ำในบ่อได้ไม่ถึง 30 นาที พบชิ้นส่วนกระดูกเพิ่มเติม ประมาณ 10 ชิ้น และมีดพร้า ความยาวรวมด้าม ราว 10 นิ้ว อีก 1 เล่ม

 • ในวันเดียวกัน ตำรวจพบตัว น.ส.จันทร์ฉาย นาเขียวงาม หรือ น.ส.จันทร์ อายุ 31 ปี แฟนเก่าของนายอภิชัย ซึ่งเธอได้ให้ข้อมูลกว้างๆ ว่า นายอภิชัย มีพฤติกรรมรุนแรง และเชื่อว่ายังมีศพถูกอำพรางอยู่ในบ้านหลังนี้อีก แต่ น.ส.จันทร์ฉาย ปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นกับการตาย ไม่ว่าของใครทั้งสิ้น
 • ขณะที่ ญาติสนิทของนายไอซ์ ได้ให้ข้อมูลสำคัญกับทีมงานฝ่ายสืบสวนว่า ระหว่างที่นายไอซ์ต้องโทษอยู่ในเรือนจำ ได้เคยไปเล่าให้เพื่อนๆ ที่เป็นนักโทษฟังว่า เคยฆ่าคนอำพรางมาแล้ว 5 ศพ ส่งผลให้เพื่อนนักโทษที่พ้นโทษออกมาก่อน เดินทางมาหาญาติรายนี้ เพื่อไถเงินแลกกับการไม่นำความไปแจ้งตำรวจ คราวละ 5,000-10,000 บาท แต่ทางญาติก็ไม่ได้ให้เงินไป ทำได้เพียงแต่เขียนจดหมายส่งไปเตือน และเล่าให้ นายไอซ์ ฟังระหว่างถูกคุมขังเท่านั้น

 • 23 ม.ค.2563 เจ้าหน้าที่พบหีบโลหะอยู่ในน้ำ สภาพผุพังบางส่วน ภายหลังเปิดหีบ พบโครงกระดูกมนุษย์ มีกะโหลก และกระดูกร่างกายเกือบครบทุกชิ้นส่วน พร้อมเหล็กดัมเบลยกน้ำหนัก โซ่ แม่กุญแจ
 • เจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า โครงกระดูกที่พบน่าจะเสียชีวิตมาแล้วหลายปี ซึ่งมีข้อมูลว่า เป็นหญิงสาววัยรุ่นรายหนึ่ง อายุ 18 ปี ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับนายอภิชัย และหายตัวไปช่วงปี 2554-2555

 • หีบเหล็กดังกล่าวมีลักษณะคล้ายหีบบรรจุฟิล์มภาพยนตร์ โดยที่มาของหีบนี้มาจากปู่ของนายไอซ์ "บัณฑูรย์ องค์วิศิษฐ์" ผู้เป็นตำนานในวงการภาพยนตร์ไทย จากการเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และเป็นผู้ก่อตั้งโรงภาพยนตร์หลายแห่งในเมืองไทย
 • ทั้งนี้ ก่อนท่ีจะมีการแจ้งข้อหานายไอซ์ ชุดคลี่คลายคดี ได้ตั้งธงผู้สูญหาย 3 รายในการสอบสวน ประกอบด้วย 

คนที่ 1 - น.ส.กุ๊กกิ๊ก อายุ 22 ปี ที่พบถูกฝังดินไว้และขุดพบเป็นศพแรก

คนที่ 2 - คดีผู้ปกครองของ น้องแพรว อายุ 12 ปี ที่เข้าแจ้งความว่าสูญหายในบ้านหลังนี้ตั้งแต่ช่วงปี 2554-2555

คนที่ 3 - คดีที่มีพยานบุคคลบอกเล่าว่า น.ส.ออย อายุประมาณ 18-20 ปี สูญหายไปในช่วงเดียวกัน

 • ขณะที่ พ.ต.ท.ปียรัช เวสสะโกศล รองผู้กำกับกองกำกับสวัสดิภาพเด็กและสตรี ได้ไล่เรียงถึงเส้นทางการฆ่าของนายไอซ์เอาไว้เบื้องต้น ดังต่อไปนี้

 • ปี 2554 หลังนายไอซ์พ้นโทษออกมา (โดนจับติดคุกตั้งแต่ปี 2551) ได้ก่อเหตุฆ่า น.ส.ออย (คาดว่าเป็น น.ส.ออย ต้องรอผลการตรวจ) ซึ่งต่อมา พบเป็นศพที่ 3 ในหีบเหล็ก

 • ปี 2555 ก่อนที่นายไอซ์จะโดนตำรวจ สน.ภาษีเจริญ จับกุม มีการก่อเหตุฆ่าหญิงสาวรายหนึ่ง วัยประมาณ 13-15 ปี ซึ่งศพนี้เป็นศพที่พบเป็นชิ้นส่วนกระดูกโดนรั้วเหล็กทับไว้ในบ่อน้ำ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นใคร 

 • ปี 2561 หลังจากนายไอซ์พ้นโทษออกมา (โดนจับติดคุกตั้งแต่ปี 2555) ได้ก่อเหตุฆ่ายัดหีบและฝังดิน น.ส.กุ๊กกิ๊ก

 • เจ้าหน้าที่ได้สเกตช์ภาพ น.ส.ออย ซึ่งมีลักษณะเป็นหญิงสาวร่างเล็ก ไว้ผมบ๊อบแสกข้าง หน้ารูปไข่ โดยภาพดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนช่วยกันหาเบาะแสญาติพี่น้องของ น.ส.ออย แล้ว
 • 28 มค.2563 พบเบาะแสของหญิงสาวรายหนึ่งเป็นชาวบ้านที่ จ.เพชรบูรณ์ หายไปนานกว่า 6 ปีแล้ว เธอชื่อ ออย และก่อนที่เธอจะหายไป เธอสัญญากับพ่อแม่ว่า จะหาเงินสร้างบ้านเพื่อทดแทนบุญคุณ แต่สุดท้ายพ่อกับแม่ก็ฝันสลายเพราะปี 2557 ลูกสาวขาดการติดต่อไปเลย
 • ล่าสุด น.ส.เอ (นามสมมติ) สาวที่เคยตกเป็นเหยื่อ "ไอซ์หีบเหล็ก" เล่าว่า รู้จักกับนายไอซ์ เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นายไอซ์ ได้ใช้อาวุธปืนจี้ พาเข้าไปในบ้าน ตรงเข้าไปที่ห้องนอน แล้วปิดล็อกทันที จากนั้นก็ใช้กำลังขืนใจ 

 • นายไอซ์ ได้เล่าให้ น.ส.เอ ฟังว่า ตัวนายไอซ์เองเคยถูกอดีตภรรยา และผู้หญิงอีกคนหลอกเอาเงินแล้วหนีไป เมื่อพูดคุยกันอยู่ชั่วครู่ นายไอซ์ก็เดินเข้าไปอีกห้องหนึ่ง ตนจึงอาศัยจังหวะ หยิบโทรศัพท์มือถือ แล้วหนีออกมา ก่อนส่งโลเคชั่นให้เพื่อนเข้ามาช่วย

 • ขณะนี้ ตำรวจแบ่งคดีของนายไอซ์ ออกเป็น 6 คดี ประกอบด้วย คดีครอบครองอาวุธปืน, คดีครอบครองไอซ์ 100 กรัม, คดีอำพรางศพนางสาวกุ๊กกิ๊ก, คดีที่พบกระดูกกว่า 300 ชิ้นในบ่อน้ำ, คดีกระดูกที่พบกระดูกในหีบเหล็กเมื่อวานนี้ และคดีที่ 6 คือคดีที่มีหญิงสาวเข้าแจ้งความว่าถูก นายอภิชัย ข่มขืนเมื่อธันวาคม ปี 2562
 • อย่างไรก็ดี คดีไอซ์หีบเหล็กยังอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจชิ้นส่วนโครงกระดูกมนุษย์จากทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราช เพื่อนำมาเปรียบเทียบอัตลักษณ์ กับบรรดาบุคคลที่ถูกแจ้งหายไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงอยู่ระหว่างการสอบปากคำพยานนับสิบราย

 • ส่วนกระแสข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการขุดดินค้นหาศพภายในบ้านของนายไอซ์ เนื่องจากมีพยานแจ้งว่า ยังมีผู้หญิงถูกฆาตกรรมอำพรางฝังอยู่ใต้ต้นมะม่วง ล่าสุด พ.ต.ท.ปียรัช กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ยังไม่มีการขอหมายค้น เนื่องจากการขอหมายค้นทุกครั้ง จำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอซ์หีบเหล็กไอซ์ หีบเหล็กข่าวไอซ์หีบเหล็กฆ่ายัดหีบไอซ์ อภิชัย องค์วิศิษฐ์ข่าววันนี้ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้