กีฬา
100 year

กรุงเทพมหานครเสนอกระทรวงมหาดไทยผลพิจารณาอุทธรณ์ เตาขยะอ่อนนุช-หนองแขมเริ่มปี 63

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2562 08:51 น.
SHARE

ตามที่ กทม.ได้เปิดประมูลโครงการจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอย ด้วยระบบเตาเผามูลฝอยขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน จำนวน 2 แห่ง คือที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม และศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช วงเงินงบประมาณจ้างเหมาโครงการ ละ 6,570 ล้านบาท ซึ่งภายหลังที่ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงนามประกาศแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการโครงการทั้ง 2 ฉบับ ได้มีบริษัทผู้เข้าร่วมประกวดราคายื่นอุทธรณ์ โดยโครงการที่หนองแขมมีผู้ยื่นอุทธรณ์ 4 ราย จากทั้งหมด 5 รายที่ร่วมประกวดราคา ส่วนโครงการที่อ่อนนุชมีผู้ยื่นอุทธรณ์จำนวน 7 ราย จากทั้งหมดที่เข้าร่วมประกวดราคา 8 รายนั้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยความคืบหน้าว่า ได้พิจารณาอุทธรณ์ ที่สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) เสนอมาแล้ว และได้ส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อพิจารณา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ มท. อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่า กทม.ดำเนินการโครงการด้วยความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ ขณะเดียวกัน กทม.ได้ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับโครงการไปยังหน่วยงานตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือว่าจ่ายค่ากำจัดขยะถูกกว่าโครงการเดิมที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม (เตาเผาขยะขนาด 500 ตันต่อวัน) กว่า 2,000 ล้านบาท โดย 2 โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการนี้ กทม.จะจ่ายค่ากำจัดตันละ 770 บาท (ตลอดสัญญา 20 ปี) ขณะที่โครงการเตาเผาขยะขนาด 500 ตัน ที่ศูนย์ฯหนองแขม กทม.ต้องจ่ายค่ากำจัดตันละ 970 บาท (ตลอดสัญญา 20 ปี) ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการภายในต้นปี 2563 และใช้เวลาก่อสร้าง รวมถึงติดตั้งระบบเตาเผาประมาณ 2 ปี จากนั้น กทม.จึงสามารถเริ่มขนส่งขยะเข้าไปกำจัดที่โครงการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในประกาศแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนที่ได้เป็นผู้ดำเนินการที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม คือบริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ โดยเสนอราคา 5,657.5 ล้านบาท ส่วนที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ได้แก่ บริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก) จำกัด โดยเสนอราคา 5,759.7 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำจัดขยะมูลฝอยอัศวิน ขวัญเมืองกระทรวงมหาดไทยพิจารณาอุทธรณ์ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมติดตั้งระบบเตาเผาโสภณ พิสุทธิวงษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้