ข่าว
100 year

ครอบครัวยังแคลงใจ พิสูจน์สารต้องสงสัย ขอผ่าศพลันลาเบลอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

ครอบครัว “ลันลาเบล” ส่งศพให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ ตรวจพิสูจน์รอบ 2 แล้ว เพื่อหาสารต้องสงสัยว่าเกี่ยวพันกับสาเหตุการเสียชีวิต ต้องใช้เวลาตรวจแยกสารหลายวัน แต่ต้องไม่เกินวันที่ 21 ต.ค. แถมยังเอาศพเข้าเครื่องซีทีสแกนหาความผิดปกติในร่างกายเพิ่มเติมด้วย ขณะที่ตำรวจลับมีดรอถ้าพบสารต้องสงสัยตามที่คาด สามารถแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มได้ทันที รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังเร่งตรวจสอบหลักฐานใหม่ที่ได้มาเพิ่มเติมด้วย

กรณีพบศพ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี หรือลันลาเบล พริตตี้สาว บนโซฟาล็อบบี้ชั้นล่าง คาซ่า คอนโด รัชดา-ราชพฤกษ์ แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ผู้ตายรับงานชงเหล้าเอนเตอร์เทนที่บ้านเลขที่ 100/291 หมู่บ้านพฤกษา 3 หมู่ 5 ซอยวัดลาดปลาดุก ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังจากเมาแทบไม่ได้สติ นายรัชเดช หรือน้ำอุ่น วงศ์ทะบุตร อายุ 24 ปี พริตตี้บอยที่อยู่ในงานอุ้มขึ้นรถกลับคอนโดตัวเอง รับสารภาพว่าเป็นคนพาผู้ตายมาทิ้งที่ล็อบบี้คอนโด แต่ปฏิเสธไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ต่อมาศาลอาญาธนบุรีอนุมัติหมายจับนายน้ำอุ่น 3 ข้อหา 1.กักขังหน่วงเหนี่ยวเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.พาผู้อื่นไปเพื่อกระทำอนาจาร และ 3.กระทำอนาจารผู้อื่น ส่งฟ้องศาลนำตัวเข้าเรือนจำไปแล้ว ต่อมาตำรวจ สภ.บางบัวทอง ออกหมายจับผู้ต้องหาที่อยู่ในบ้านปาร์ตี้ 6 คน ข้อหาซ่องโจรและร่วมกันกระทำอนาจาร หลังผลตรวจพิสูจน์ศพลันลาเบลอย่างเป็นทางการของนิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ ออกมา แต่ครอบครัวยังข้องใจในบางประเด็นตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ต.ค. นายชวลิต นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 58 ปี นางศุภมาส นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 57 ปี พ่อและแม่ของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือลันลาเบล พร้อมด้วยนายพงษา ราตรี ทนายความของครอบครัว เดินทางไปสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ เพื่อร้องขอให้แพทย์ช่วยผ่าพิสูจน์ศพลันลาเบลอีกครั้ง เพื่อหาสารบางชนิดที่อยู่ในร่างกายและอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต โดยมีคณะแพทย์จากนิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ และ รพ.ราชวิถี ร่วมเป็นคณะทำงานการชันสูตรพลิกศพครั้งนี้

หลังส่งศพลันลาเบลตรวจพิสูจน์ นายพงษา ราตรี ทนายความ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องขอผ่าพิสูจน์ศพใหม่ เพราะต้องการรู้ว่าสารบางตัวในร่างกายของลันลาเบลเป็นอะไรกันแน่ จากการหารือกับแพทย์ รพ.จุฬาลงกรณ์แล้ว คาดว่าสารที่อยู่ในตัวของลันลาเบลอาจเกี่ยวข้องกับตัวผู้ต้องหา และเป็นหลักฐานสำคัญประกอบสำนวนคดี เป็นพยานหลักฐานหนึ่งที่ทำให้พนักงานสอบสวนทำงานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้เป็นการตั้งข้อสันนิษฐานเท่านั้นว่าสารที่พบเกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ที่อยู่ในร่างกายหรือไม่ ส่วนเป็นสารอะไรให้ไปสอบถามพนักงานสอบสวนเองดีกว่า ถ้าให้ข้อมูลไปอาจไปเกี่ยวข้องกับสำนวนคดี

“การผ่าพิสูจน์ศพน้องลันลาเบลครั้งนี้อาจมีสารต้องสงสัยหรือไม่มีก็ได้ ต้องรอดูจากผลการชันสูตร ส่วนจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ส่วนเรื่องของการละเมิดทางเพศต้องรอการประชุมกันอีกครั้ง สำหรับการผ่าศพชันสูตรครั้งนี้ยังไม่รู้ผลวันนี้ เพราะต้องใช้เวลาแยกสารต่างๆในร่างกาย ช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่จะนำร่างของลันลาเบลไปตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) เพื่อหาความผิดปกติในร่างกาย การชันสูตรศพครั้งนี้มีกรอบระยะเวลาไม่ให้เกินวันที่ 21 ต.ค. จากนั้นจะส่งผลชันสูตรให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป” นายพงษากล่าว

ที่ สน.บุคคโล วันเดียวกัน พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.สน.บุคคโล เผยว่า ตำรวจประสานไปยังพ่อแม่ของลันลาเบลแล้ว หากผลการชันสูตรซ้ำของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ ออกมาแล้ว สามารถนำผลตรวจไปประกอบสำนวนได้ทันที แต่หากพบว่าผลตรวจมีสารที่ผิดปกติที่เป็นส่วนหนึ่งของการเสียชีวิต จะนำไปประกอบสำนวนและแจ้งข้อหาเพิ่ม นอกจากนี้หากพบว่ามีความเชื่อมโยงกับบุคคลอื่น พร้อมออกหมายจับข้อหาร่วมกันเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายเช่นกัน

ด้าน พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 เผยถึงผลการชันสูตรของนิติเวช รพ.จุฬาฯ ประเด็นล่วงละเมิดทางเพศลันลาเบลว่า ยังพบเพียงรอยถลอกบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนผลชันสูตรขั้นสูงไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอผลการตรวจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ มาประกอบ นอกจากนี้ยอมรับด้วยว่า ยังมีประเด็นใหม่ที่เกิดขึ้นอีกหลายอย่างที่ต้องสืบสวนสอบสวน อาทิ มีคนนำเอกสารหลักฐานทางคดีมามอบให้ จะต้องตรวจสอบ ละเลยไม่ได้เด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลันลาเบลน้ำอุ่นธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์รัชเดช วงศ์ทะบุตรผ่าศพลันลาเบลผลชันสูตรลัลลาเบลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้