กีฬา
100 year

21 ก.ย. MRT ส่วนขยายวิ่งถึงหลักสอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 09:20 น.
SHARE

เปิดใหม่อีก 4 สถานีแถมเริ่มวิ่งตี 5, เตาปูน-ท่าพระเริ่มปลายปีนี้

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า รฟม. และ BEM มีความพร้อมที่จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแคเพิ่มอีก 4 สถานี รวมเป็น 11 สถานี จากสถานีวัดมังกร-สถานีหลักสอง ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.62 เป็นต้นไป โดยสถานีที่เปิดทดลองให้บริการเพิ่ม ได้แก่ สถานีเพชรเกษม 48 สถานีภาษีเจริญ สถานีบางแค และสถานีหลักสอง พร้อมทั้งขยายเวลาเปิดให้บริการ

สำหรับสถานีหลักสองจะมีรถไฟขบวนแรกให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 05.30 น. ในวันธรรมดา และเวลา 06.00 น. ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และรถไฟขบวนสุดท้ายจะออกจากสถานีหลักสองเวลาประมาณ 23.05 น. ทั้งวันธรรมดาและวันหยุด และสำหรับสถานีเตาปูนจะมีรถไฟขบวนแรกให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น. และรถไฟขบวนสุดท้ายจะออกจากสถานีเตาปูนในเวลา 23.30 น. ทั้งวันธรรมดาและวันหยุด ซึ่งรูปแบบการเดินรถในวันธรรมดาช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า จะมีการกลับรถที่สถานีบางหว้าและสถานีสวนจตุจักร เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณผู้โดยสาร ทั้งนี้ รฟม. และ BEM จะเปิดให้บริการเดินรถอย่างเป็นทางการและเริ่มเก็บค่าโดยสารตามปกติตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.62 เป็นต้นไป ในอัตรา 16-42 บาท

นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ รฟม.กล่าวว่า สำหรับการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย บริษัท BEM ได้เตรียมขบวนรถไฟฟ้าให้บริการจำนวน 14 ขบวน แบ่งเป็นวิ่งให้บริการปกติ จำนวน 12 ขบวน และสำรองกรณีเหตุฉุกเฉิน อีก 2 ขบวน ส่วนรถไฟฟ้าที่เหลือจะทยอยส่งมาจนครบทั้ง 35 ขบวน ภายในเดือน มี.ค.2563 ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีเตาปูน-สถานีท่าพระ จะทยอยเปิดให้บริการเป็นช่วงๆ ขณะนี้ รฟม. และ BEM อยู่ระหว่างทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความพร้อมและมีความปลอดภัย คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการได้ภายในเดือน ธ.ค.2562 และเปิดครบเต็มระบบภายในเดือน มี.ค.2563

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิทยา พันธุ์มงคลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพงบางแครถไฟขบวนแรกรถไฟขบวนสุดท้ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้