จับ 2 คดียานรก ผงขาว-โคเคน มูลค่า "106 ล้าน"

ข่าว

จับ 2 คดียานรก ผงขาว-โคเคน มูลค่า "106 ล้าน"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 05:17 น.

บันทึก

ปส.แถลงจับยาเสพติด 2 คดี มูลค่ารวมกว่า 106 ล้านบาท คดีแรกตะครุบหนุ่มเชียงใหม่คาโกดังพื้นที่ปทุมธานี พร้อมของกลางเฮโรอีน 5 ลัง น้ำหนัก 105 กก. สารภาพรับจ้างขนมาพักไว้เตรียมส่งประเทศที่ 3 ได้ค่าจ้างขนลังละ 5 หมื่นบาท คดีที่สอง ล็อกสาวเคนยาคาสนามบินสุวรรณภูมิ หลังพบยัดโคเคนใส่ช่องคลอด และกลืนลงท้อง รวม 1,500 กรัม สอบสวนพบขนมาจากยุโรป เอามาพักที่แอฟริกาใต้ก่อนขนเข้าไทยขายตามสถานบันเทิง

ปส.แถลงจับยาเสพติด 2 คดีเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.บัญชา ศรีพัทยากร ผบก.สกส.บช.ปส. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมกับ กอ.รมน. ป.ป.ส. ปปง. และกรมศุลกากร ร่วมแถลงผลจับกุมเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี พร้อมของกลางเฮโรอีน 105 กก. โคคาอีน 1,500 กรัม มูลค่ายาเสพติด 106,500,000 บาท ตรวจยึดทรัพย์สินได้อีก 500,000 บาท

คดีแรกจับกุมนายศิริขวัญ มิ่งเมืองคำธา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 5 ต.ช่อแล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางเฮโรอีน 300 แท่ง หนัก 105 กก. รถบรรทุกส่วนบุคคล 6 ล้อ ยี่ห้อฮุนได ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จับกุมได้ที่ห้องเช่าย่านโรงกลึงแห่งหนึ่งใน ต.บางหลวง อ.เมืองปทุมธานี

พล.ต.ต.บัญชา ศรีพัทยากร ผบก.สกส.บช.ปส. กล่าวว่า สืบสวนทราบเบาะแสมีขบวนการค้ายาเสพติดจะลำเลียงยาเสพติดมาเก็บพักไว้ที่โกดังเช่าในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ได้วางกำลังสกัดกั้น กระทั่งจับผู้ต้องหาได้ที่ห้องเช่าโรงกลึงดังกล่าว พบของกลางเฮโรอีน 5 ลัง อยู่ในท้ายรถบรรทุก สอบสวนรับสารภาพ รับฝากเฮโรอีนที่ขนมาจากทางภาคเหนือมาพักไว้ก่อนจะลำเลียงไปยังประเทศที่ 3 เช่น นิวซีแลนด์ ไต้หวัน ออสเตรเลีย และอเมริกา ทำมานานหลายปี ได้ค่าจ้างลังละ 50,000 บาท แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต นำของกลางและผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี ก่อนขยายผลออกหมายจับบุคคลในเครือข่ายและยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.กล่าวเสริมว่า เฮโรอีนไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยเนื่องจากเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต มีวิธีการเสพที่ยุ่งยาก มักจะถูกส่งออกไปจำหน่ายต่อในต่างประเทศ ส่วนต้นทางการผลิตนั้นมีอยู่แหล่งเดียว เพราะสารตั้งต้นเฮโรอีนมาจากฝิ่น

คดีที่ 2 จับกุมนางลูซี เดอเรมมา โอมมา อายุ 30 ปี ชาวเคนยา พร้อมโคคาอีน 121 ก้อน หนัก 1,500 กรัม โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง จับกุมได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมและกรมศุลกากรพบนางลูซี ต้องสงสัยเป็นเครือข่ายยาเสพติดเดินทางเข้ามาภายในประเทศ ได้ติดตามไปยังช่องตรวจอาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ เพื่อตรวจสอบแต่ไม่พบสิ่งของต้องสำแดง ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระของนางลูซีด้วยเครื่องเอกซเรย์ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่เมื่อค้นร่างกายพบโคคาอีนถูกพันด้วยเทปกาว น้ำหนัก 305 กรัม ซุกอยู่ภายในช่องคลอด

สอบสวนนางลูซียังรับสารภาพด้วยว่า นอกจากยาเสพติดที่ถูกตรวจพบในช่องคลอดแล้วยังกลืนโคคาอีนลงในช่องท้องอีก 120 ก้อน น้ำหนัก 1,195 กรัม รวมน้ำหนักยาเสพติดที่ซ่อนไว้ในตัว 1,500 กรัม โดยยาเสพติดที่ยึดได้รับมาจากประเทศแถบยุโรป ก่อนจะมาพักยาเสพติดในประเทศแอฟริกาใต้ และลอบนำมามาปล่อยขายในประเทศไทยตามสถานบันเทิงต่างๆทั่วประเทศ ทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง มีผู้ว่าจ้างเป็นชาวผิวสีได้ค่าจ้างเป็นเงินสกุลดอลลาร์ แต่ไม่ยอมเปิดเผยจำนวนเงิน แจ้งข้อหา “นำยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายคลั่งยา! บุกควงมีดฟัน-กระทืบแม่ค้
10:01

ชายคลั่งยา! บุกควงมีดฟัน-กระทืบแม่ค้

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์