แจ้งเบาะแส! จับแว้น ได้ 3 พัน/ครั้ง

ข่าว

แจ้งเบาะแส! จับแว้น ได้ 3 พัน/ครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 05:02 น.

บันทึก

เริ่มแล้ว แจ้งเบาะแสจับแว้นได้เงินรางวัลครั้งละ 3,000 บาท ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผยส่งข้อมูลได้ตามช่องทางต่างๆ อาทิ 191 หรือ 1599 ยันปกปิดเป็นความลับ ส่วนเงินรางวัลไม่เกิน 10 วันได้รับ หลังตำรวจจับกุมใน 3-4 ข้อหาที่กำหนดและส่งฟ้องไปยังอัยการ

เริ่มแล้วแจ้งเบาะแสจับแว้นป่วนเมือง ได้ครั้งละ 3,000 บาท โดยเมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 2 ก.ย.ที่ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมเรื่องเงินตอบแทนบุคคลภายนอก ผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร หรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทนการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นอันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ได้กำชับสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงตั้งแต่เดือน มิ.ย. โดยเน้น 4 มาตรการเชิงรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ การปราบปราม ขณะเกิดเหตุ รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆ โดยดำเนินการจริงจังมา 2 เดือน พบว่าสถิติลดจำนวนลงอย่างมาก เหลือประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า เพื่อให้ปัญหาการแข่งรถหมดไปอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีแนวคิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการแจ้งเบาะแสเป็นคลิปวิดีโอ ภาพถ่าย ระบุวันเวลาเกิดเหตุ สถานที่เกิดเหตุ พฤติการณ์ ในการกระทำผิดกับทางเจ้าหน้าที่ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ตร.ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1599 ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีใน 3-4 ข้อหา ประกอบด้วย การแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุนส่งเสริมให้มีการแข่งรถ (แอดมินเพจ)

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์กล่าวต่ออีกว่า หลังตำรวจสืบสวนขยายผลจับกุมได้ และพนักงานสอบสวนส่งสำนวนฟ้องไปยังพนักงานอัยการ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาท ต่อ 1 ครั้ง โดย ดำเนินการให้เสร็จสิ้น 10 วันทำการ นับแต่มีการจับกุมยืนยันข้อมูลที่ได้รับเบาะแสจะปกปิดเป็นความลับ แต่หากบุคคลไม่ประสงค์รับเงินรางวัลก็ แจ้งความประสงค์ เบื้องต้น เงินรางวัลดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ ได้รับสนับสนุนก้อนแรกจากภาคประชาชน 500,000 บาท เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.เป็นวันแรก สำหรับในการถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอส่งมาเป็นเบาะแสนั้น ผู้แจ้งควรคำนึงถึงความปลอดภัย ปัจจุบันมีกล้องหน้ารถอยู่แล้ว หรือหากเจอโดยบังเอิญควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายคน จะมีคณะกรรมการพิจารณาให้เงินรางวัลตามพยานหลักฐาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์