ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มแล้วพรุ่งนี้ ตำรวจแจก 3 พัน แจ้งเบาะแสจับ “เด็กแว้น”

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2562 15:54 น.
  SHARE

  เริ่มพรุ่งนี้เป็นวันแรก ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผยประชาชนแจ้งเบาะแส ภาพถ่าย-คลิปวิดีโอ นำไปสู่การจับกุมเด็กแว้น-แอดมินเพจชวนซิ่ง รับเลย เงินรางวัลนำจับ 3 พันบาท

  เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 2 ก.ย.62 พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมเรื่องเงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร หรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมศปก.ตร.ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

  พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทนการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นอันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ได้กำชับสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงตั้งแต่เดือน มิ.ย.โดยเน้น 4 มาตรการเชิงรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ, การปราบปราม ขณะเกิดเหตุ รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆ

  โดยดำเนินการจริงจังมา 2 เดือน พบว่าสถิติลดจำนวนลงอย่างมาก เหลือประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และเพื่อให้ปัญหาการแข่งรถหมดไปอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีแนวคิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการแจ้งเบาะแส เป็นคลิปวิดีโอ, ภาพถ่าย ระบุวันเวลาเกิดเหตุ, สถานที่เกิดเหตุ, พฤติการณ์ในการกระทำผิด กับทางเจ้าหน้าที่ ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ตร. ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1599, ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดี ใน 3-4 ข้อหา ประกอบด้วย การแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุน ส่งเสริมให้มีการแข่งรถ (แอดมินเพจ) หลังตำรวจมีการสืบสวนขยายผลจับกุมได้ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ จำนวน 3,000 บาท ต่อ 1 ครั้ง

  โดยดำเนินการให้เสร็จสิ้น 10 วันทำการ นับแต่มีการจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันข้อมูลที่ได้รับเบาะแสจะปกปิดเป็นความลับ แต่หากบุคคลไม่ประสงค์รับเงินรางวัลก็แจ้งความประสงค์ เบื้องต้นเงินรางวัลดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ และได้รับสนับสนุนก้อนแรกจากภาคประชาชน จำนวน 500,000 บาท โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.เป็นวันแรก

  ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า ในการถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอนั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีกล้องหน้ารถอยู่แล้ว หรือหากเจอโดยบังเอิญก็ควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายคน ก็จะมีคณะกรรมการพิจารณาให้เงินรางวัลตามพยานหลักฐาน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสารหรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3,000 บาท จะมีการมอบให้ผู้ที่แจ้งข้อมูลเมื่อพนักงานสอบสวนส่งสำนวนฟ้องไปยังพนักงานอัยการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กแว้นแว้นแจ้งจับเด็กแว้นแจ้งเบาะแสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้