ข่าว
100 year

ทร.เชิญเรือ "พระที่นั่งสุพรรณหงส์" ลงน้ำ ไปยังกรมอู่ทหารเรือ

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ถูกเชิญลงน้ำเพื่อเตรียมเข้าร่วมในพระราชพิธีประวัติศาสตร์การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค ที่จะจัดให้มีขึ้นปลายปีนี้ ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 ก.ค.62 ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กองทัพเรือ จัดพิธีเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ไปยังอู่เรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เพื่อเตรียมการสำหรับการฝึกซ้อมเป็นเรือพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการเสด็จฯเลียบพระนคร ในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม 24 ต.ค.ในคราวเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เป็นเรือพระที่นั่งลำแรก ที่ถูกนำลงจากคานลงน้ำ ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 19 ก.ค. ก่อนถูกเคลื่อนมาจอดไว้ที่ท่าน้ำหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี เตรียมความพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้าย ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาที่กำหนด น.อ.เกษม เอี่ยมสุพรรณ ผอ.กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ นายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และ น.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ รองผอ.กองเรือเล็ก ในฐานะพนักงานเห่เรือ พร้อมกำลังพลเรือพระราชพิธีลำสำคัญทั้งหมดรวม 68 นาย

ทยอยลงเรือแล้วทำพิธีจุดธูปเทียนไหว้แม่ย่านางเรือ และถวายบังคมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเวลา 07.20 น. จึงเริ่มการพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อตามกระแสน้ำมุ่งหน้าอู่ทหารเรือธนบุรี ระยะทางราว 1 กม.เศษ โดยทำการพายในท่าปกติและในท่านกบิน ซึ่งตลอดเส้นทางมีประชาชนรอชมความงดงามของเรือพระที่นั่งลำประวัติศาสตร์สองฟากฝั่งด้วยความตื่นตาตื่นใจ ทั้งนี้เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ใช้เวลาราว 20 นาที ก็เข้าจอดยังอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรีสำหรับการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคครั้งนี้ กองทัพเรือดำเนินการตามราชประเพณีโบราณ ใช้บทเห่เรือประพันธ์โดย น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย รวม 3 บท คือ 1. บทสรรเสริญพระบารมี ที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ 2. บทชมเรือ และ 3. บทบุญกฐิน ที่ใช้เนื้อหาเดิม ในส่วนของเรือพระราชพิธีประเภท เรือดั้ง เรือแซง เรือตำรวจ 36 ลำ ขณะนี้ได้ถูกนำไปจอดไว้ที่ท่าเรือวัดราชาธิวาส เพื่อเริ่มการฝึกซ้อมพายเข้ารูปขบวนในแม่น้ำเจ้าพระยา มาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. ขณะที่เรือรูปสัตว์ประเภทเหล่าแสนยากร ประกอบด้วยเรือ เรืออสุรวายุภักษ์ เรืออสุรปักษี เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือครุฑเหินเห็จ เรือครุฑเตร็จไตรจักร และเรือคู่ชัก อย่างเรือเอกไชยเหินหาว เรือเอกชัยหลางทอง ก็ถูกทยอยลงน้ำแล้วนำมาเก็บไว้ที่อู่ทหารเรือธนบุรี ครบหมดทั้งสิ้นแล้ว ในส่วนของเรือพิฆาต เสือทยานชล และเรือเสือคำรณสินธุ์ อยู่ระหว่างการตกแต่งทั้งนี้ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ จะทยอยนำลงน้ำนำไปยังอู่ทหารเรือธนบุรี ตั้งแต่ 21-23 ก.ค. ก่อนฝึกซ้อมย่อยในแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 10 ครั้ง ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.-10 ต.ค.และซ้อมใหญ่ 2 ครั้งคือ 17 และ 21 ต.ค.ประวัติเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นเรือพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้ต่อขึ้นใหม่แทนเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ ลำเดิมผุพังเกินที่จะซ่อมได้ แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเปลี่ยนชื่อเป็นเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ประกอบพิธีลงน้ำ เมื่อปี 2454 เป็นเรือพระที่นั่งกิ่ง ที่ใช้เป็นเรือพระที่นั่งทรงของพระเจ้าอยู่หัว ขนาดความยาว 44.9 เมตร กว้าง 3.14 เมตร น้ำหนัก 15 ตันเศษ.

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ขบวนเรือพระราชพิธีขบวนพยุหยาตราทางชลมารคริ้วขบวนเรือกองทัพเรือบรมราชาภิเษก