ข่าว
100 year

ฝูงชน - คนไร้บ้าน ต่อคิวกลางสายฝน รับอาหาร 2หนูน้อยลูกครึ่ง นำแจกนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 12:46 น.
SHARE

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 ก.ค.62 ที่กำลังจะมาถึง พสกนิกรทั่วประเทศ ต่างพร้อมใจออกมาทำบุญตักบาตร ทำกิจกรรม ถวายเป็นพระราชกุศล และร่วมถวายพระพรชัยมงคล หนึ่งในนั้นมี ด.ญ.คอร์ทนี่ หว่อง (Kourtney Wong) อายุ 10 ขวบ และ ด.ญ.แอลลี่ หว่อง (Elie Wong) อายุ 10 ขวบ 2 พี่น้อง ลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง สัญชาติ Australian ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียน Shrewsbury International School Bangkok 

เมื่อค่ำวานนี้ น้องคอร์ทนี่ และ น้องแอลลี่ พร้อมครอบครัว ได้นำอาหารและเครื่องดื่มรวมแล้วกว่า 1,000 ชุด ไปแจกจ่ายประชาชนบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม เยื้องกับวัดเทพศิรินทร์ แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 ก.ค.62 ที่กำลังจะมาถึง 

บรรยากาศบริเวณดังกล่าวมีชาวบ้านประชาชน บุคคลทั่วไป รวมทั้งคนเร่ร่อน ต่างพากันมายืนรับอาหารจากเด็กน้อยทั้ง 2 ต่อคิวยาวแน่นขนัด เรียกได้ว่าอาหารและเครื่องดื่มที่ทางครอบครัวได้เตรียมมาเต็มคันรถหมดไปในพริบตาเดียว พร้อมกันนี้ได้มีบุคคลเร่ร่อนหลายร้อยชีวิต มาเข้าคิวรับแจกอาหารดังกล่าวด้วย 

ขณะที่ นายพณคม นวจุฬากมล อายุ 61 ปี คุณตาของ น้องคอร์ทนี่ และ น้องแอลลี่ ให้ข้อมูลกับเราว่า เด็กๆ ชอบที่จะทำบุญอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าคุณพ่อคุณแม่จะพาไปบริจาคของตามสถานสงเคราะห์ต่างๆ อยู่เสมอ และในห้วงอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณแม่ของเขาก็ได้นำข้าวกล่องไปแจกคนเร่ร่อน กระทั่งเมื่อค่ำวานนี้ น้องคอร์ทนี่ หลานสาวคนโต เขาพูดเองว่าอยากจะไปแจกประชาชนทั่วไปด้วยเพราะว่าเดือนนี้เป็นเดือนพระบรมราชสมภพ ของในหลวง ร.10 ทางครอบครัวจึงพากันเตรียมอาหารและน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ผ่านมาไป 

"น้องคอร์ทนี่ ชอบทำกิจกรรมทุกๆ อย่าง เป็นนักกีฬาของโรงเรียน รำไทย แล้วก็เล่นดนตรี ที่ผ่านมาน้องคอร์ทนี่เคย เขียน Essay อาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 อัดคลิปวิดีโอ สีไวโอลินเพลงสายฝน รวมถึงแสดงความจงรักภักดีในวันขึ้นปีใหม่ ในหลวง รัชกาล ที่ 10 เมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา ในวันนี้น้องคอร์ทนี่ มีความตั้งใจที่จะมาทำความดีเพื่อแผ่นดิน โดยการเป็นจิตอาสา นำอาหารมาแจกจ่ายกับครอบครัว และได้พาน้องสาวมาร่วมแจกด้วยกัน ซึ่งกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ทางครอบครัวเราสนับสนุนมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าเด็กๆ จะพูดภาษาไทยไม่ค่อยเก่งมาก เพราะคุณพ่อคุณแม่พูดภาษาอังกฤษด้วยตลอด แต่ก็ได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมของไทย รวมไปถึงโอกาส เทศกาลต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ" 

น้องคอร์ทนี่ วัย 10 ขวบ ให้ข้อมูลว่า "หนูเห็นคุณแม่มาแจกข้าวให้คนเร่ร่อนในหลายๆ พื้นที่ หนูไม่ค่อยได้มาด้วย เพราะมันค่ำจนดึก หนูต้องนอน ช่วงนี้ปิดเทอมค่ะ และเดือนนี้เป็นเดือนที่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชสมภพ เพราะทราบจากน้าเบ็นซ์ (น้องสาวคุณแม่) น้าเบ็นซ์ จะเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ให้ฟังบ่อยๆ แล้วทราบจากน้าด้วยว่ามีจิตอาสาภาคประชาชน แต่หนูไม่เคยได้มีโอกาสไปร่วมเลย วันนี้จึงชวนกันมาทั้งครอบครัวค่ะ" 

"เห็นคุณลุง คุณอา และอีกหลายๆ ท่านมารับแจกอาหาร เครื่องดื่ม หนูดีใจมากๆ มีหลากหลายอาชีพค่ะ แล้วก็มีคนเร่ร่อนไร้ที่พักพิงรวมอยู่ด้วย หลายคนดีใจที่หนูเอาข้าวมาแจก และอวยพรให้หนูเรียนเก่งๆ ประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นเด็กดีของพ่อแม่ด้วยค่ะ"  

น้องคอร์ทนี่ ทิ้งท้ายว่า "อยากให้คนไทยรักกัน และร่วมกันทำความดีเพื่อประเทศชาติ หนูเกิดในยุคสมัยของ รัชกาลที่ 9 และมีความจงรักภักดีกับในหลวง รัชกาลที่ 10 ขอให้พระองค์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เป็นมิ่งขวัญชาวไทยต่อไปตราบนานเท่านานค่ะ" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-น่ารักไปอีก! ด.ญ.คอร์ทนี่ สีไวโอลินระลึกถึงรัชกาลที่ 9 วันขึ้นปีใหม่ (ชมคลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอร์ทนี่ หว่องแจกอาหารแจกข้าวกล่องข่าวร้อนจิตอาสาทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล

คุณอาจสนใจข่าวนี้