ข่าว
100 year

ทร.ทยอยเคลื่อนย้ายเรือพระราชพิธีรูปสัตว์ลงน้ำ ซ้อมเข้าริ้วขบวน

"กองทัพเรือ" เริ่มทยอยเคลื่อนย้ายเรือพระราชพิธีรูปสัตว์ลงน้ำ เพื่อเตรียมสำหรับการฝึกซ้อมเข้าร่วมในริ้วขบวนพยุหยาตราชลมารค ขณะที่บทเห่เรือในพระราชพิธีนี้ ได้รับพระบรมราชานุญาต ให้ใช้ 3 บท คือบทสรรเสริญพระบารมี บทชมเรือ และบทบุญกฐิน

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 12 ก.ค.62 ที่โรงเก็บเรือพระราชพิธีท่าวาสุกรี กองทัพเรือ จัดพิธีอัญเชิญเรือพระราชพิธีลงน้ำ เพื่อเข้าร่วมในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 โดยเรือพระราชพิธีลำสำคัญ ที่เชิญลงน้ำเป็นเรือรูปสัตว์ประเภทเหล่าแสนยากร รวม 3 ลำ ซึ่งทั้งหมดประจำตำแหน่งริ้วสายใน ขนาบเรือพระที่นั่ง ในขบวนพยุหยาตราชลมารค

ประกอบด้วย เรืออสุรปักษี หรืออสูรผู้เป็นนก ลักษณะเด่น คือ มีโขนเรือเป็นรูปครึ่งยักษ์ครึ่งนกสีเขียว น่าเกรงขาม หัวเรือติดตั้งปืนใหญ่โบราณ ตัวเรือยาว 31 ม.กว้าง 2.1 ม.สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 กำลังพลประจำเรือ 57 นาย 2 เรือพาลีรั้งทวีป มีโขนเรือเป็นรูปวานรชื่อพาลี ราชาแห่งวานร สวมมงกุฎและมีกายสีเขียว สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 มีความยาว 21.54 ม. กว้าง 1.99 ม.น้ำหนัก 6.97 ตัน กำลังพลประจำเรือ 41 นาย บริเวณหัวเรือติดตั้งปืนใหญ่โบราณ 3 เรือสุครีพครองเมือง มีโขนเรือเป็นรูปวานรสุครีพ น้องชายของวานรพาลี แต่มีกายสีแดง หัวเรือติดตั้งปืนใหญ่โบราณ ทั้งนี้เรือพาลีรั้งทวีปและเรือสุครีพครองเมือง ถูกสร้างขึ้นคู่กันจึงมีขนาดน้ำหนักเท่ากันกระทั่งเวลา 13.00 น. เรือลากจูงกรมการขนส่งทหารเรือ เริ่มทำการลากเรืออสุรปักษี เรือสุครีพครองเมือง ตามด้วยเรือพาลีรั้งทวีป ไปยังอู่ทหารเรือธนบุรี เพื่อเตรียมการสำหรับฝึกซ้อมต่อไป สำหรับวันที่ 13 ก.ค. จะมีการเคลื่อนย้ายเรือครุฑเตร็ดไตรจักร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ และเรือเอกชัยหลาวทอง และในวันที่ 14 ก.ค. เรืออสุรวายุภักษ์ เรือครุฑเหินเห็จ ฯลฯส่วนที่ท่าเรือวัดราชาธิวาส ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า กำลังพลฝีพายเรือพระราชพิธีทั้งหมด ยังคงฝึกซ้อมการพายเข้ารูปขบวนในแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ตั้งแต่สะพานกรุงธนบุรี ไปยังสะพานพระราม 8 ซึ่งได้รับความสนใจจากเรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ผ่านไปมา ทั้งนี้ในส่วนของบทเห่เรือในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค 2562 ที่ประพันธ์โดย น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ล่าสุดกองทัพเรือ ได้รับพระบรมราชานุญาตให้ใช้ทั้งสิ้น 3 บท คือ 1. บทสรรเสริญพระบารมี ที่ประพันธ์ขึ้นใหม่เป็นการเฉพาะ 2. บทชมเรือ และ 3. บทบุญกฐิน ใช้เนื้อหาเดิม และน.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ จะรับหน้าที่เป็นพนักงานเห่.

ขบวนเรือพระราชพิธีขบวนพยุหยาตราทางชลมารคริ้วขบวนเรืออัญเชิญเรือพระราชพิธีลงน้ำกองทัพเรือบรมราชาภิเษก